Neem nghệ của Ấn Độ có tốt không?

Lá neem Ấn Độ

Ở Việt Nam, nhiều người không biết cây neem là cây gì nhưng nếu nói “cây sầu đâu” thì nhiều người biết. Tuy nhiên, sầu đâu cũng có nhiều loại, có loại có độc và có loại không có độc. Khoảng 2 tháng trước, một người bạn của mình cũng mua bột neem trên mạng về dùng và không may, đó là loại có độc. Sau khi uống, bạn ấy bị đau dữ dội ở phần lưng dưới, tiêu chảy và mệt mỏi, nhức đầu. Cũng may là bạn ấy đã ngưng lại và giải độc kịp thời.

Vì vậy, để đảm bảo an toàn khi dùng neem thì bạn phải hỏi người dân nơi đó, xem lá sầu đâu đó có ăn được không.

Neem nghệ có gì khác so với neem Ấn Độ?

Vâng, neem nghệ là cách kết hợp bao gồm neem Ấn Độ và nghệ. Đây là bộ đôi kết hợp tốt nhất cho hệ tiêu hóa, được vị thầy yoga nổi tiếng trên thế giới là Sadhguru giới thiệu.

Trên thực tế, nếu chỉ dùng neem Ấn Độ, sức khỏe của bạn cũng đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, khi kết hợp cùng nghệ thì dược tính của chúng lại được phát huy tốt hơn, ngoài ra còn giúp đẹp da. Tuy nhiên, có một số người lớn tuổi, dạ dày yếu… thì không nên dùng nghệ vì sẽ làm nóng bao tử hơn (trường hợp này chỉ nên dùng neem và giảm một nửa liều so với liều quy định).

Đặc biệt, nếu bạn uống neem nghệ cùng một muỗng mật ong (pha với nước ấm) thì tác dụng lại càng cao.

Tham khảo: Công dụng của lá neem Ấn Độ

Neem nghệ có tác dụng gì?

Lá sầu đâu ăn được chính là lá neem, là một loại lá nổi tiếng trên thế giới, được những người thực hành yoga ăn hàng ngày như rau sống để tăng cường sức khỏe và hỗ trợ quá trình tập yoga.

Bột Lá neem Ấn Độ
Bột Lá neem Ấn Độ

Gọi là hỗ trợ quá trình tập yoga vì lá neem tạo ra dòng nhiệt trong hệ thống, giúp làm ấm bộ máy cơ thể và tiêu diệt ký sinh trùng gây hại trong hệ đường ruột. Vì vậy, neem (cùng với nghệ) được xem là bộ đôi hoàn hảo giúp thanh lọc cơ thể, hỗ trợ tiêu hóa và làm mạnh đường ruột. Đặc biệt, nếu uống neem nghệ cùng mật ong thì hiệu quả lại càng cao.

Thời gian uống: mỗi ngày chỉ uống 1 lần, vào buổi sáng, lúc đói bụng. Sau khi uống 15 phút (hoặc hơn), bạn có thể ăn cơm.

Theo kinh nghiệm cá nhân của mình thì neem nghệ có tác dụng mạnh. Tuy nhiên, đó phải là neem nghệ được sản xuất với độ an toàn và chất lượng cao, bởi vì khi mình tự làm neem nghệ và dùng thì không thấy tác dụng rõ rệt (do quá trình phơi nắng đã làm hao hụt rất nhiều dược chất có trong neem và nghệ).

Sau này, mình mua neem nghệ của Sadhguru (Ấn Độ) và dùng thì mới thấy tác dụng rõ rệt. Sau một ngày thôi, cơ thể mình đã ấm và khỏe hơn hẳn (vì cơ địa mình thuộc thể hàn – âm, trong khi neem nghệ tạo ra tính nhiệt, giúp làm ấm cơ thể nên nó rất hợp với cơ địa của mình). Đặc biệt, khi uống cùng Amla (me rừng) thì mình tỉnh táo và dồi dào năng lượng đáng kể. Mình có thể làm việc nhiều hơn mà không bị đuối sức. Nhìn chung, mình có thể cảm nhận rõ rệt sự thay đổi của cơ thể.

Neem nghệ mình mua từ trung tâm yoga của Sadhguru
Neem nghệ mình mua từ trung tâm yoga của Sadhguru

Lưu ý khi dùng neem nghệ

Khi dùng neem nghệ, bạn cần lưu ý một số vấn đề như:

  • Không được uống liên tục nhiều tháng liền (tốt nhất là nửa tháng bạn ngưng vài ngày, hoặc 1 tháng bạn ngưng 1 tuần, hoặc vài ngày bạn ngưng 1 ngày). Việc ngưng một thời gian là để cơ thể có thời gian tự điều chỉnh, thải bớt các chất dư thừa (nếu có) và hạn chế các tác dụng phụ không mong muốn. Nhìn chung, nhiều người nói rằng nên dùng neem nghệ hàng ngày. Tuy nhiên, mình biết nhiều người đã bị tác dụng phụ từ việc dùng neem nghệ liên tục nhiều tháng liền (khiến cho sụt cân nghiêm trọng, cơ thể khô nhiệt…). Vì vậy, tốt nhất là bạn nên dùng gián đoạn.
  • Cơ địa của người Việt Nam không giống với cơ địa người Ấn. Cơ địa người bình thường cũng khác với cơ địa người hay tập yoga. Cơ địa người khỏe mạnh khác cơ địa người yếu mệt. Cơ địa người già khác cơ địa trẻ em. Vì vậy, khi bắt đầu dùng thì bạn chỉ nên dùng một lửa liều lượng so với liều quy định. Sau đó, nếu thấy ổn thì bạn tăng lên cho đủ liều.
  • Trẻ em thì dùng một nửa liều so với liều quy định.
  • Sau khi dùng neem nghệ, nếu bạn thấy hơi nóng trong người, đi đại tiện nhiều hơn, thèm ăn hơn hoặc chán ăn hơn thì đây là những biểu hiện bình thường. Nó sẽ hết sau 1, 2 ngày. Tuy nhiên, với trường hợp thấy nóng trong người thì buổi trưa, bạn nên uống thêm nước chanh để giải bớt nhiệt do neem gây ra.
  • Trong quá trình dùng, nếu thấy triệu chứng xấu thì bạn nên hỏi nhà cung cấp hoặc đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kỹ hơn nhé!
  • Và cuối cùng, nếu bạn đang khỏe mạnh thì không cần dùng neem nghệ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện