Quả cây xạ đen có uống được không ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi đáp về cây xạ đen 🌿 Quả cây xạ đen có uống được không ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #62512Trả lời
   AvatarLinh nhi
   Khách

   Cho em hỏi Quả cây xạ đen có uống được không, Nếu dùng được thì quả xạ đen có tác dụng và cách dùng như thế nào?

  • #79156Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.
   Nếu bạn đã tìm hiểu về cây xạ đen chắc hẳn bạn đã biết cây xạ đen là một vị thuốc dân gian, có tên khoa học là: Celastrus hindsii, họ dây gối.

   Cây xạ đen được dân gian sử dụng làm thuốc điều trị nhiều chứng bệnh khác nhau, điển hình là bệnh ung thư, bệnh huyết áp cao, bệnh men gan cao, mỡ máu, bệnh ngoài da, an thần, cầm máu….

   Cây xạ đen được sử dụng ở nước ta làm thuốc chủ yếu là dựa vào kinh nghiệm dân gian. Đặc biệt ngày nay cây xạ đen đã nhận được nhiều quan tâm của giới khoa học trong và ngoài nước. Có nhiều nghiên cứu về loại cây này, các nghiên cứu đã công nhận hiệu quả hỗ trợ điều trị ung thư của cây xạ đen đối với nhiều trứng ung thư khác nhau, các nghiên cứu cũng công nhận hiệu quả chống oxi hoá và kháng khuẩn của cây thuốc này.

   Theo kinh nghiệm dân gian toàn bộ các bộ phận của cây xạ đen từ lá cây, thân cây, rễ cây, hoa và quả xạ đen đều có thể sử dụng làm thuốc mà không bỏ đi bất cứ một bộ phận nào.

   Quả xạ đen có hình dáng thế nào ?

   Quả xạ đen chỉ có trên những cây xạ đen đủ tuổi (từ 2 năm trở lên mới có quả). Quả xạ đen chỉ xuất hiện vào khoảng tháng 8 đến tháng 10 hàng năm. Quả xạ đen có dạng hình cầu, mọc thành từng chùm nhiều quả nhỏ, đường kính quả khoảng 0,6cm, khi còn xanh thì quả có màu xanh, khi chín quả chuyển sang màu vàng đậm (hay màu da cam).

   Bên ngoài quả xạ đen là lớp vỏ mỏng mềm màu vàng, bên trong là lớp ngăn cứng chia thành ba khoang cứng với mỗi khoang có chứa 1 nhân hạt nhỏ.

   Quả xạ đen có tác dụng gì ?

   Cũng giống như thân lá xạ đen, quả xạ đen cũng có công dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, giúp an thần, huyết áp và hạ men gan.

   Cách dùng quả xạ đen.

   Quả xạ đen có khá nhiều cách dùng như; Bạn có thể dùng quả xạ đen sắc uống, hãm trà hoặc ngâm rượu.

   Quả xạ đen Bạn có thể dùng tươi hoặc dùng khô đều được, nhưng nên ưu tiên dùng khi quả đã chín sẽ tốt hơn.

   Nếu có thể thu hái quả xạ đen, sau đó đem rửa thật sạch cho hết bụi bẩn, để ráo nước, phơi khô rồi đem sao vàng hạ thổ. Đây là phương pháp chế biến quả xạ đen tối ưu nhất, giúp tăng cường dược tính từ quả xạ đen, đồng thời giúp cho mùi vị của nước quả xạ đen thơm ngon hơn khi sử dụng.

   Liều dùng quả xạ đen

   – Sắc uống hoặc hãm trà 20g khô (hay 40g tươi)/ngày.

   – Ngâm rượu: 1kg tươi ngâm 3 lít rượu 40 độ. Nếu 1kg khô sao vàng ngâm 6 lít rượu 40 độ. Ngâm trong thời gian khoảng một tháng là uống được.

   Lưu ý khi dùng quả xạ đen.

   – Không dùng quả xạ đen cho phụ nữ đang mang thai, phụ nữ đang cho con bú và trẻ nhỏ dưới 10 tuổi.
   – Không dùng cho người đang mắc các chứng như suy chức năng thận, suy gan.
   – Tham khảo ý kiến bác sĩ đông y trước khi có ý định sử dụng quả xạ đen làm thuốc.

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Quả cây xạ đen có uống được không ?