Tải ngay: App cây thuốc Android

Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh tươi và khô

Trang Đầu Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh tươi và khô

Đang xem 6 luồng phản hồi
  • Người viết
    🌱
    • #31962 Trả lời
      Ẩn danhẨn danh
      Thành viên

      Ở cơ quan em có có hai cây đủng đỉnh rất lớn, rất nhiều quả, Tuy nhiên vặt quả thì rất ngứa. Em nghe nói Cây đủng đỉnh có thể dùng ngâm rượu để làm thuốc. Vậy xin hỏi cách ngâm rượu đủng đỉnh khô và tươi thế nào ak. E cảm ơn !

    • #33900 Trả lời
      Caythuoc.orgCaythuoc.org
      Dược sĩ

      Chào bạn.
      Theo kinh nghiệm dân gian, các bộ phận của cây đủng đỉnh gồm bẹ, rễ và quả có thể sử dụng để làm thuốc. Đặc biệt là quả đủng đỉnh ngâm rượu có tác dụng rất tốt cho tiêu hóa, giảm đau nhức xương khớp.

      Quả đủng đỉnh hay còn gọi là quả móc (bởi loại quả này, khi chân tay dính phải nước quả đủng đỉnh sẽ rất ngứa và khó chịu). Những điều kỳ lạ thay là, quả đủng đỉnh khi ngâm với rượu ngứa sẽ bị triệt tiêu, trở thành một vị thuốc quý tăng cường tiêu hóa và điều trị đau nhức xương khớp.

      Cách ngâm rượu đủng đỉnh như sau sau: theo dân gian chỉ dùng trái đủng đỉnh tươi để ngâm rượu chứ không dùng trái đủng đỉnh khô. Bởi trái khô còn ít dược tính và mùi vị không thơm.

      – Tỷ lệ ngâm: khoảng 5kg trái đủng đỉnh tươi, các bạn ngâm từ 4 đến 5 lít rượu.
      Chuẩn bị:
      – trái đủng đỉnh tươi 5kg
      – đường phèn 500g
      – rượu 40 độ 5 lít.
      – bình rượu 10 lít (chọn bình sành sứ hoặc Thủy Tinh loại có miệng rộng).

      Cách chế biến trước khi ngâm:
      – Tách trái: trái đủng đỉnh tươi tách ra từ bẹ (cần đeo bao tay khi tách để tránh bị ngứa).
      – Rửa qua nước sạch một lần, sau đó để cho ráo nước (nên dùng quạt để thổi cho bay khô nước)
      – Bỏ trái vào bình rượu, và đổ đường phèn lên trên (đường phèn lưu ý cần phải được đập nhỏ).
      – Rắc đường phèn lên trên quả đủng đỉnh theo từng lớp, cứ một lớp quả lại một lớp đường phèn lần lượt cho đều.
      – Sau đó các bạn chế khoảng 5 lít rượu vào tới khi rượu ngập hết, ngập quá đỉnh khoảng 10cm là được.
      – Đậy kín nắp bình, và ủ trong thời gian từ 1 tháng trở lên là có thể dùng được.

      Rượu đủng đỉnh có màu nâu óng, vị ngọt, mùi rất thơm. Là một trong những loại rượu thuốc vô cùng tốt cho hệ tiêu hóa và xương khớp. Các bạn hãy uống rượu đủng đỉnh hàng ngày trong mỗi bữa, mỗi bữa nên uống từ 2 đến 3 ly rượu nhỏ sẽ rất tốt.

      Cây đủng đỉnh là một trong những loại hoa cây cảnh được trồng nhiều trong các cơ quan đơn vị sự nghiệp. Tuy nhiên rất ít người biết tận dụng và sử dụng trái đủng đỉnh để làm thuốc, nhiều nơi còn để trái rụng thối, rất lãng phí.

      Thông qua bài viết này chúng tôi rất mong sẽ chia sẻ đến được nhiều độc giả, biết về công dụng của vị thuốc quý này. Để biết thêm thông tin chi tiết về những công dụng tuyệt vời của cây đủng đỉnh bạn có thể tham khảo thêm tại đây;
      https://caythuoc.org/cay-dung-dinh-moc.html

    • #42327 Trả lời
      nam nguye
      Thành viên

      Quả đùng đình ngâm rượu cùng tỏi có ảnh hưởng về sức khỏe ko ạ ?

    • #42329 Trả lời
      Caythuoc.orgCaythuoc.org
      Dược sĩ

      Chào bạn Nam, nhà thuốc chưa thấy kinh nghiệm nào chỉ dẫn ngâm rượu tỏi với quả đủng đỉnh, vì vậy bạn không nên ngâm chung bạn nhé.

    • #47980 Trả lời
      Nguyễn trung hướng
      Khách

      Rượu đủng đỉnh uống tốt cho tiêu hoá và xương khớp . Vậy cho tôi hỏi nó có tác dụng phụ gì không ? Cám ơn

    • #50083 Trả lời
      pham van nam
      Khách

      trái khô thi minh ngâm sao a

    • #50157 Trả lời
      nhung võ
      Thành viên

      Rượu đủng đỉnh uống tốt vậy cho hỏi uống nhiều rượu đủng đỉnh có tác dụng phụ gì không ?

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Tham khảo: 

Đang xem 6 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cách ngâm rượu trái đủng đỉnh tươi và khô
Thông tin về bạn:

Đã có tài khoản hãy Đăng nhập
(Nếu chưa có tài khoản hãy Đăng ký)
GỌI
Messenger
Hỏi B.sĩ