Phân biệt bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Phân biệt bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc

Đang xem 2 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #86981Trả lời
   AvatarHoa an
   Khách
   Up
   0
   Down
   ::

   Xin hỏi bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc khác nhau chỗ nào. Hướng dẫn giúp em cách phân biệt bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc đc ko ạ

  • #86985Trả lời
   Pich HemPich Hem
   Dược sĩ
   Up
   0
   Down
   ::

   Chào bạn.
   Bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung quốc mặc dù có cùng tên gọi bồ công anh, nhưng thuộc hai chi khác nhau. Mặc dù thuộc hai chi khác nhau, nhưng theo kinh nghiệm dân gian, do hai loài này có công dụng khá tương đồng nên được dân gian cùng gọi tên bồ công anh.

   Bồ công anh việt nam hay còn gọi là cây diếp dại, tên khoa học: Lactuca indica. Trong khi đó bồ công anh Trung quốc hay hoa địa đinh, tên khoa học là Taraxacum officinale (L.).

   Phân biệt bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc

   Dựa vào tên khoa học, chúng ta có thể thấy rằng “bồ công anh Việt Nam” và “bồ công anh Trung Quốc” thực sự thuộc hai chi cây khác nhau, và do đó có những đặc điểm khác biệt.

   Bồ công anh Việt Nam (Diếp Dại, Lactuca indica): Loại cây này thường mọc hoang và phổ biến ở các vùng nông thôn Việt Nam. Cây có kích thước cao lớn hơn bồ công anh trung quốc, lá của diếp dại hình dáng dài, nhọn ở đầu, rộng ở gốc, có răng cưa, màu xanh đậm và to bản gần giống như lá rau diếp, lá tươi có nhựa màu trắng. Hoa của cây thường có màu vàng, nhưng không phồng lên như hoa của bồ công anh Trung Quốc.

   Bồ công anh Trung Quốc (Hoa Địa Đinh, Taraxacum officinale): Loại cây thân thảo, mọc sát mặt đất, kích thước nhỏ hơn nhiều so với bồ công anh Việt Nam, loại này có lá hình sải dài, có răng cưa rõ rệt, phủ một lớp lông mịn. Hoa của cây thường có màu vàng tươi, phồng lên và tạo thành một hình cầu khi cây chín. Khi cây chín, hoa sẽ chuyển thành những bông mềm mịn màu trắng, chứa hạt bung nở bay khắp nơi mà chúng ta thường thấy trên các cây bồ công anh.

   Hãy lưu ý rằng việc xác định loại cây cụ thể có thể yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm. Nếu bạn không chắc chắn, tốt nhất là nên tham khảo ý kiến của một chuyên gia hoặc nhà thực vật học.

   cây bồ công anh việt nam chữa tiểu đường

   Hình ảnh cây Bồ công anh Việt Nam

   Mùi vị và công dụng

   Về mùi vị và công dụng, Bồ công anh Việt Nam (Diếp Dại, Lactuca indica) và Bồ công anh Trung Quốc (Hoa Địa Đinh, Taraxacum officinale) có những điểm tương đồng nhưng cũng có những khác biệt riêng.

   Bồ công anh Việt Nam (Diếp Dại, Lactuca indica)

   Mùi vị: Diếp dại có vị đắng nhẹ, có một chút ngọt và dịu.

   Công dụng: Cây diếp dại được sử dụng trong y học dân gian Việt Nam như một phương thuốc điều trị nhiều loại bệnh như viêm họng, ho, viêm phế quản, viêm đường tiêu hóa, viêm dạ dày, viêm vú, tắc tia sữa, hỗ trợ điều trị ung thư và các loại viêm nhiễm khác. Cây cũng được sử dụng trong ẩm thực như một loại rau xanh.

   Bồ công anh Trung Quốc (Hoa Địa Đinh, Taraxacum officinale)

   Mùi vị: Bồ công anh Trung Quốc cũng có vị đắng, nhưng đôi khi đắng hơn so với diếp dại.

   cây bồ công anh thấp chữa ung thư máu

   Hình ảnh cây bồ công anh Trung quốc

   Công dụng: Bồ công anh Trung Quốc được biết đến là một loại cây dược liệu quý. Nó được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc để điều trị các bệnh về gan và thận, giúp kích thích tiêu hóa, hỗ trợ điều trị ung thư và có khả năng chống vi khuẩn. Cây cũng có thể được dùng để pha trà, làm salad, hay thậm chí làm rượu.

   Vì cả hai loại cây này đều có vị đắng nên chúng có chung một số công dụng liên quan đến việc kích thích tiêu hóa và chống vi khuẩn. Tuy nhiên, Bồ công anh Trung Quốc có vẻ được sử dụng nhiều hơn trong việc điều trị các vấn đề liên quan đến gan và thận, trong khi Diếp dại thường được dùng để chữa các bệnh về đường hô hấp và tiêu hóa.

  • #87330Trả lời
   AvatarKhách
   Khách
   Up
   0
   Down
   ::

   Bồ công anh Việt Nam chỉ dùng lá, ít dùng rễ. Bồ công anh Trung Quốc dùng được tất cả các bộ phân, không bỏ thứ gì. Hai loaii đều gieo hạt, hạt rất dễ nảy mầm


Chia sẻ:
Đang xem 2 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Phân biệt bồ công anh Việt Nam và bồ công anh Trung Quốc