Quả ngái, trái cây ngái ăn được không ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Quả ngái, trái cây ngái ăn được không ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #84060Reply
   Đinh Tùng
   Khách

   Nghe nói cây ngái là một vị thuốc, cây cũng có rất nhiều quả giống quả sung. Xin hỏi quả ngái hay trái cây ngái ăn được không, nên ăn chínn hay ăn xanh ?

  • #84345Reply
   Cayhuoc org
   Quản lý

   Chào bạn.
   Quả ngái hay quả sung dại trên thân cây ngái (Một loại cây dại mọc hoang hóa ở các tỉnh miền núi phía bắc và miền Trung nước ta) với hình dáng rất giống quả sung, nếu không rành bạn rất dễ nhầm lẫn đây là quả sung ta nhưng không phải đây là quả sung dại.

   Theo tài liệu “Cây thuốc và động vật làm thuốc tập 2 – Trang 370” có đề cập, các bộ phận của cây ngái đều dùng được để làm thuốc trong đó có quả ngái. Quả ngái xanh còn được dân gian dùng làm thuốc trị mụn nhọt, mụn đầu đinh với cách dùng khá đơn giản đó là lấy quả tươi còn non giã nát đắp vào chỗ có mụn, mỗi ngày làm khoảng 2 lần sẽ có hiệu quả.

   Quả ngái có độc không ?

   Tài liệu không thấy nói đến độc tính của bất cứ bộ phận nào trên cây ngái, kể cả quả ngái. Hơn nữa, theo tài liệu này quả ngái chín còn có thể ăn được, và có thể dùng quả chín để làm mứt.
   Cũng theo tài liệu này, dùng quả ngái tươi có thể gây nôn nhưng không thấy nói tới độc tính.

   Theo kinh nghiệm dân gian: Ở quê tôi, cây ngái còn được gọi là cây sung dại, quê tôi có rất nhiều cây ngái mọc hoang và mọi người đều truyền tai nhau rằng đây là quả sung dại và quả của nó không ăn được, bởi khi ăn vào có thể gây nôn mửa. Chưa thấy nói tới độc tính của quả ngái.

   Vậy qua đây có thể khẳng định được rằng, quả ngái không có độc, có thể ăn được nếu là quả chín. Đối với quả xanh tuy không có độc, quả ngái xanh không ăn được (nếu ăn phải có thể gây nôn mửa), quả xanh chỉ dùng đắp ngoài da để điều trị mụn đầu đinh.

   Để biết thêm những thông tin hữu ích khác về cây ngái, bạn có thể tham khảo và tìm hiểu thêm tại bài viết sau: Cây ngái và bài thuốc điều trị bệnh trĩ từ dân gian


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Quả ngái, trái cây ngái ăn được không ?
[contact-form-7 id="84250" title="Yêu cầu gọi lại"]