Phân biệt tầm gửi nghiến và củ dái nghiến khác nhau thế nào

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Phân biệt tầm gửi nghiến và củ dái nghiến khác nhau thế nào

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #83433Reply
   Đinh thị Thìn
   Khách

   Cho tôi hỏi tầm gửi nghiến và củ dái nghiến hay tầm gửi dái nghiến khác hay giống nhau, nếu có xin hướng dẫn cách phân biệt tầm gửi nghiến và củ dái nghiến.

  • #83438Reply
   Cayhuoc org
   Quản lý

   Chào bạn
   Mặc dù đều trên thân cây nghiến nhưng tầm gửi nghiến và củ dái nghiến là hai vị thuốc hoàn toàn khác nhau, thông qua tên gọi bạn cũng có thể hiểu được một phần nào đó về sự khác nhau của hai vị thuốc này.

   1. Tầm gửi nghiến là gì ?

   Tầm gửi nghiến là cây tầm gửi sống ký sinh trên cây gỗ nghiến, tầm gửi nghiến có hình dáng tương tự như các cây tầm gửi thông thường khác, chỉ khác cây này mọc trên cây nghiến.
   – Tầm gửi nghiến không dùng ngâm mật ong (điều trị nám tàn nhang), tầm gửi nghiến thường chỉ dùng ngâm rượu hoặc sắc uống với công dụng giảm đau nhức xương khớp, tăng cường sinh lý. Rượu ngâm tầm gửi nghiến uống rất ngon, màu rượu rất đẹ, được nhiều người yêu thích.Tầm gửi nghiến

   2. Củ dái nghiến là gì ?

   – Không giống như tầm gửi nghiến chỉ sống ký sinh trên cây nghiến, củ dái nghiến là môt bộ phận trên cây nghiến. Củ dái nghiến chỉ có ở gốc nghiến, nó chính là phần phình to ra dưới gốc nghiến.
   – Củ dái nghiến khá mềm và có thể dễ dàng thái mỏng, bên trong củ dái nghiến thường có màu tím nhạt hoặc trắng vàng.
   – Củ dái nghiến có khích thước khác biệt so với tầm gửi nghiến thường chỉ là dạng cành nhỏ, củ dái nghiến to như củ khoai.
   – Củ dái nghiến được nhiều chị em yêu thích vì hiệu quả điều trị nám, tàn nhang (Công dụng này không có ở tầm gửi nghiến). Để điều trị nám người ta đem ngâm củ dái nghiến tươi với mật ong. Tham khảo thêm cách dái nghiến với ngâm mật ong tại bài viết: Cách dùng củ dái nghiến làm thuốc điều trị nám.

   Củ tầm gửi nghiến tươi

   3. Tầm gửi dái nghiến là loại gì ?

   – Không có loại nào tên là tầm gửi dái nghiến cả, một số người bán cũng không hề biết về đặc tính của cây nghiến nên đã hiểu sai cho rằng tầm gửi nghiến và củ dái nghiến là một, dẫn đến sự ra đời của tên gọi này.

   Vì vậy tuỳ theo mục đích sử dụng mà chị em chọn cho mình đúng loại dược liệu mà mình cần bạn nhé.

   Lưu ý: Ngoài tự nhiên cũng có một số cây có những mấu phình to giống như mấu phình to trên cây nghiến. Đã có trường hợp lấy các mấu trên các cây rừng bảo rằng đó là củ dái nghiến để bán cho những khách hàng mới, chưa có kinh nghiệm. Vì vậy các bạn hết sức lưu ý khi đặt mua ở những địa chỉ không rõ ràng hay những hội nhóm mạng xã hội không rõ thông tin kiểm chứng.

   Ở bài viết sau Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình sẽ giới thiệu các phân biệt củ dái nghiến thật giả, mời các bạn chú ý đón xem.


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Phân biệt tầm gửi nghiến và củ dái nghiến khác nhau thế nào
[contact-form-7 id="84250" title="Yêu cầu gọi lại"]