Lá mật nhân có tác dụng gì ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Lá mật nhân có tác dụng gì ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #86234Trả lời
   AvatarĐinh danh Vũ
   Khách

   Em mua được từ nhà thuốc cây giống mật nhân, cây đã cao khoảng 1,5 mét rất nhiều lá, rễ thì chắc còn khá lâu mới dùng được. Vậy xin hỏi thân cây và lá mật nhân có dùng được không, lá mật nhân có tác dụng gì ?

  • #86238Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Cây mật nhân Eurycoma longifolia, còn được gọi là Tongkat Ali, là một loại cây nhiệt đới phổ biến ở khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Indonesia, Malaysia và Việt Nam. Phần rễ của cây mật nhân được biết đến với nhiều công dụng trong y học truyền thống, như cải thiện sinh lý, tăng cường sinh lực, giảm mệt mỏi, chống viêm và giảm đau.

   Lá mật nhân cũng có một số công dụng, dù ít phổ biến hơn rễ mật nhân. Các công dụng của lá mật nhân bao gồm:
   – Giúp làm lành vết thương
   – Giảm đau.
   Trong nghiên cứu được nêu trong bài báo “Healing Capacity of Leaves Stalks Extract of Pasak Bumi (Eurycoma longifolia Jack.) on Incised Wounds of Mice Skin”:

   Nghiên cứu này đã khảo sát khả năng chữa lành của chiết xuất lá và cuống lá mật nhân (Eurycoma longifolia) đối với vết cắt trên da của chuột. Kết quả cho thấy chiết xuất lá và cuống lá mật nhân có thể hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương khi được sử dụng như một liệu pháp điều trị ngoài da. Tuy nhiên, hiệu quả của chiết xuất này trong việc chữa lành vết thương vẫn thấp hơn so với Povidone-iodine, một chất khử trùng phổ biến trong y học.

   ((Nguồn: Julianti, E., Ruslan, K., & Sahidin, I. (2019). Healing Capacity of Leaves Stalks Extract of Pasak Bumi (Eurycoma longifolia Jack.) on Incised Wounds of Mice Skin. Pharmacognosy Journal, 11(6), 1324-1330. https://www.phcogj.com/article/1252 ))

   Tuy nhiên, cần lưu ý rằng các nghiên cứu về lá mật nhân vẫn còn hạn chế, và hầu hết các công dụng trên chủ yếu dựa trên các nghiên cứu thí nghiệm trên động vật hoặc ống nghiệm. Để đảm bảo an toàn, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi sử dụng lá mật nhân hoặc các sản phẩm chứa chiết xuất lá mật nhân.

   Tóm lại, có một số nghiên cứu chỉ ra rằng chiết xuất lá và cuống lá mật nhân có thể hỗ trợ quá trình làm lành vết thương. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng nghiên cứu này được thực hiện trên động vật, và không đại diện cho hiệu quả trong điều trị người.

   Nói chung có rất ít thông tin về lá mật nhân hay sử dụng mật nhân làm thuốc và thực phẩm, kinh nghiệm dân gian cũng chưa thấy nói đến sử dụng lá mật nhân làm thuốc. Vì vậy, để bảo đảm an toàn chúng tôi khuyên bạn không nên dùng lá mật nhân để uống khi còn rất ít thông tin về nó.

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Lá mật nhân có tác dụng gì ?