Hỏi cách trồng cây xáo tam phân ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Hỏi cách trồng cây xáo tam phân ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #87329Trả lời
   AvatarKhách
   Khách

   Xin hỏi cây xáo tam phân trồng bao lâu thì có thể thu hoạch ? Xin hỏi thêm về cách trồng cây xáo tam phân Ninh Hoà ở miền Bắc ?

  • #87352Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.
   Cây xáo tam phân là một loại cây thân gỗ nhỏ, sống lâu năm, đây là một vị thuốc nam rất quý hiếm, được nhân dân sử dụng rễ cây để làm thuốc.

   Xáo tam phân thuộc họ cam, thường phân bố ở các tỉnh khu vực miền Nam và miền Trung. Là một loại cây sống lâu năm, việc nhân giống xáo tam phân khá phức tạp và mất nhiều công chăm sóc. Tuy vậy, hiện nay cây xáo tam phân đã được nhân giống thành công.

   Phương pháp nhân giống xáo tam phân phổ biến nhất hiện nay là chiết cành, việc nhân giống bằng hạt ít được tiến hành vì cây khá ít hạt. Cách chiết cành xáo tam phân các bạn tiến hành như chiết cành các loại cam, bưởi thông thường, việc này khá đơn giản.

   Khi tiến hành trồng xáo tam phân bạn cần lưu ý:

   Chuẩn bị đất trồng:
   Cây xáo tam phân thích hợp với các chân đất cao dáo, tơi xốp, giàu dinh dưỡng và thoát nước tốt. Trước khi trồng, hãy trồng cây ở những nơi có nhiều ánh sáng, cây có thể sống tốt ở cả những môi trường khô cằn thiếu nước.
   Không trồng cây ở những nơi thường xuyên ngập nước hoặc có độ ẩm đất cao, xáo tam phân không thích hợp với những môi trường quá ẩm ướt.

   Chọn cây giống:
   Mua hoặc thu thập hạt giống hoặc cây con từ các nguồn đáng tin cậy. Tránh mua ở những nơi không rõ nguồn gốc, vì bạn rất dễ bị mua nhầm phải cây giả, những cây gần giống xáo tam phân nhưng không phải.

   Gieo hạt hoặc trồng cây con:
   Nếu bạn sử dụng hạt giống, gieo chúng vào đất nhẹ nhàng và che phủ một lớp mỏng đất trên bề mặt.
   Nếu bạn sử dụng cây con, hãy tạo lỗ trồng đủ lớn cho hệ rễ của cây và chèn cây con vào đó. Đảm bảo cây con được đặt ở cùng độ sâu như nơi ban đầu.

   Chăm sóc cây:
   Đảm bảo cây nhận đủ ánh sáng và không bị bóng râm quá nhiều. Mặc dù cây có khả năng chịu hạn tốt, tuy nhiên thời gian đầu bạn vẫn cần phải tưới nước đều đặn, tránh để cây khô quá mức.
   Kiểm tra và loại bỏ cỏ dại hoặc côn trùng gây hại.

   Thu hoạch:
   Cây xáo tam phân có thể thu hoạch sau khoảng 3-5 năm sau khi trồng.
   Cắt tỉa rễ cây và thu hoạch các phần dưới mặt đất như các nhánh rễ, giữ lại rễ chính để cây tiếp tục phát triển. Muốn cây có bộ rễ lớn, hãy trồng cây ở những nơi có đất tơi xốp, tầng đất thịt dầy, như trồng ở trung du miền núi là những nơi thích hợp nhất.

   Miền Bắc có trồng được xáo tam phân không ?

   Miền Bắc hoàn toàn có thể trồng cây xáo tam phân, tuy nhiên hãy ưu tiên trồng cây ở những tỉnh miền núi như miền Tây Bắc, Đông bắc sẽ có kết quả cao hơn. Trồng ở đồng bằng vẫn được tuy nhiên cây sẽ cho bộ rễ nhỏ hơn và thời gian thu hoạch lâu hơn.


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Hỏi cách trồng cây xáo tam phân ?