Đinh lăng ngâm rượu với sâm cau được chứ ạ

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Đinh lăng ngâm rượu với sâm cau được chứ ạ

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #87399Trả lời
   AvatarKhách
   Khách

   Em định dùng đinh lăng ngâm với sâm cau, vậy không biết đinh lăng ngâm rượu với sâm cau được chứ ạ. Mong câu trả lời từ nhà thuốc

  • #87405Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.
   Đinh lăng và sâm cau đều là những loại thảo dược có thể dùng ngâm rươu, tuy nhiên đinh lăng ngâm rượu chung với sâm cau được hay không thì không phải ai cũng biết được điều này.

   Theo kinh nghiệm dân gian đinh lăng có vị ngọt đắng, tính bình với nhiều công dụng hữu ích cho sức khoẻ. Rễ đinh lăng còn được nhân dân coi như một loại nhân sâm của người Việt.
   Trong khi đó sâm cau có tính mát, vị hơi ngọt, là một vị thuốc bổ dương, bổ thận, tráng kiện gân xương, đã được ghi chép trong nhiều tài liệu cổ về y học cổ truyền.

   Qua đây ta có thể thây sâm cau và đinh lăng hai vị thuốc không trái nghịch nhau nên có thể ngâm rượu cung với nhau được bình thường.
   Tuy nhiên khi ngâm rượu 2 vị thuốc này cần lưu ý khâu chế biến và lựa chọn chính xác loại dược liệu. Đó là:
   – Với sâm cau: Cần chọn loại sâm cau đen, không lẫn sang với loại sâm cau đỏ. Bởi theo dân gian sâm cau đen mới là loại chuẩn được sử dụng làm thuốc, còn loại sâm đỏ thì không.
   – Với đinh lăng: Chọn rễ đinh lăng nếp, loại lá nhỏ, đặc biệt là tuổi đời của củ. Củ đinh lăng phải là loại củ có tuổi từ 5 năm trở lên mới là loại đinh lăng tốt, có thể dùng được để làm thuốc.

   Ngoài ra cần lưu ý tỷ lể ngâm, cách chế biến:
   – Tỷ lệ ngâm: 1kg sâm cau đen, 500g rễ đinh lăng ngâm chung với khoảng 5 lít rượu 40 độ, trong 1 tháng.
   – Chế biến: Đối với sâm cau, cần rửa sạch, ngâm nước vo gạo ít nhất khoảng 1 đêm trước khi ngâm rượu, cách này để loại bỏ độc tính trong sâm cau. Với đinh lăng, rửa sạch, nếu là củ tươi thì không cần chế biến gì thêm, có thể đem ngâm cả củ mà không cần phải thái mỏng.

   Đó là những kinh nghiệm ngâm rượu kết hợp sâm cau đen và đinh lăng. Nếu có bất cứ thắc mắc nào khác, quý độc giả có thể liên hệ với trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình qua số hotline 0978784411 để được hỗ trợ thêm.

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Đinh lăng ngâm rượu với sâm cau được chứ ạ