Cù boong nậu là cây gì và có tác dụng gì ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cù boong nậu là cây gì và có tác dụng gì ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #46162Trả lời
   AvatarẨn danh
   Không hoạt động

   Em được bạn cho uống rượu ngâm một loại cây gọi là cù boong nậu, không biết cù boong nậu là cây gì và có tác dụng gì cho sức khỏe ak ?

  • #46228Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.
   Cù boong nậu nghe cái tên có vẻ rất xa lạ đối với nhiều người, thật vậy bởi đây là tên gọi tiếng địa phương của một loại thảo dược ngâm rượu; đó chính là rễ cây mú từn hay (cù boong nậu)

   Câu chuyện về cây cù boong nậu

   Tiếng thái mú từn (cây lợn điên) hay cù boong nậu (tức cứng như dùi đục), một câu chuyện có thật do người Thái kể lại, đó là khi người dân vô tình để bó cây ngoài sân, đám lợn bản ăn phải thì lập tức nhu cầu sinh lý của chúng tăng lên khủng khiếp, lợn đực lồng lộn phá hoại cây cối, truồng để tìm con cái đòi giao phối.

   Chính từ câu chuyện đó mà người Thái phát hiện ra loại thảo dược quý này. Từ lâu trong dân gian người Thái Tây Bắc đã biết sử dụng rễ cù boong nậu để làm thuốc ngâm rượu giúp bồi bổ sức khỏe, giảm đau nhức xương khớp và tăng cường sinh lý, điều trị chứng xuất tinh sớm.Bình rượu mú từn cù boong nậu

   Rượu cù boong nậu có màu đỏ au, mùi thơm nhẹ, vị hơi chát, rất dễ uống. Có thể sử dụng hàng ngày như một loại đồ uống tăng cường sức khỏe. Mỗi ngày nên uống khoảng 2 đến 3 ly rượu cù boong nậu.

   Lưu ý: thanh niên dưới 18 tuổi thì không nên dùng loại rượu này, vì có thể không kiềm chế được bản thân dẫn tới nhiều vụ việc đáng tiếc, hoặc phạm pháp.

   Nguồn tham khảo: Bài thuốc khiến quý ông ‘cứng như đanh’ của người Dao Đỏ
   , https://vtc.vn/bai-thuoc-hay/bai-thuoc-khien-quy-ong-cung-nhu-danh-cua-nguoi-dao-do-ar288955.html , ngày truy cập 09 tháng 3 năm 2020.


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cù boong nậu là cây gì và có tác dụng gì ?