Cây tầm bóp chữa thủy đậu được không ak

Trang Đầu Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cây tầm bóp chữa thủy đậu được không ak

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #46323 Trả lời
   Ẩn danhẨn danh
   Thành viên

   Sau nhà em mùa này có rất nhiều cây tầm bóp, em mới nghe nói có phải cây tầm bóp chữa thủy đậu được phải không ak ?

  • #46537 Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ

   Chào bạn.
   Cây tầm bóp (tân khoa học Physalis angulata) hay còn gọi là cây thù lù, cây đèn lồng một vị thuốc có vị đắng gắt, thường mọc vào mùa hè rất nhiều ở nước ta.

   Theo kinh nghiệm dân gian tầm bóp có công dụng tiêu viêm, giải độc, điều trị ho, viêm họng, mụn nhọt mẩn ngứa ngoài da rất hay. Kinh nghiệm dân gian tuy không nói đến việc dùng cây tầm bóp điều trị bệnh thủy đậu, nhưng lại sử dụng cây tầm bóp trong các bài thuốc điều trị bệnh ngoài da rất phổ biến.
   Dân gian thường dùng thân lá cây tầm bóp tươi giã nát đắp vùng da viêm nhiễm, mẩn ngứa, ngoài ra còn dùng thân lá đun nước lau và tắm, dùng thân lá rửa sạch đun nước uống.cây tầm bóp

   Đặc biệt ngày nay có nhiều công trình nghiên cứu chứng minh hoạt động chống viêm, kháng virus hiệu quả của dich chiết từ cây tầm bóp Physalis angulata.

   Mới đây một nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học tại Khoa Công nghệ sinh học và Trung tâm nghiên cứu sinh học, Đại học Yonsei, Seoul, Hàn Quốc đã làm một thí nghiệm trên chuột. Kết quả thử nghiệm cho thấy dịch chiết từ cây tầm bóp thể hiện rõ tác dụng ức chế chống viêm cấp tính và bán cấp tính, ngoài ra chiết xuất còn cho thấy hiệu quả giảm đau chống lại kích thích nhiệt.

   Bệnh thủy đậu do virus Varicella Zoster lây lan và phát triển trên cơ thể trẻ nhỏ, bệnh có thể gây sốt, tạo nên các vết mẩn đủ, mụn nước trên da trẻ nhỏ, đây cũng là một dạng viêm nhiễm do virus gây ra.
   Do vậy theo kinh nghiệm dân gian, ta cũng có thể dùng cây tầm bóp giã nát, ép lấy nước bôi ngoài da cho bé cũng có tác dụng tốt (Bởi vì bản thân cây tầm bóp có tác dụng kháng chiêm, chống virus). Đây cũng là một liệu pháp tốt để điều trị bệnh ngoài da nói chung và bệnh thủy đậu nói riêng mà chúng ta nên áp dụng, bởi phương pháp này hoàn toàn đều dùng thảo dược, nên rất an toàn và không có tác dụng phụ.

   Nguồn tham khảo:

   Investigations of anti-inflammatory and antinociceptive activities of Piper cubeba, Physalis angulata and Rosa hybrida, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874103002800 , ngày truy cập 15 tháng 3 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Tham khảo: 

Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cây tầm bóp chữa thủy đậu được không ak
Thông tin về bạn:

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess