Cây râu rồng là cây gì và có tác dụng điều trị bệnh gì

Trang Đầu Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cây râu rồng là cây gì và có tác dụng điều trị bệnh gì

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #40613 Trả lời
   Ẩn danhẨn danh
   Thành viên

   Em được một người bạn mách bài thuốc điều trị bệnh cho mẹ em trong đó có cây râu rồng. Xin hỏi nhà thuốc cây râu rồng là cây gì và có tác dụng điều trị bệnh gì và nhà thuốc có bán loại cây này không ak?

  • #40647 Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ

   Chào bạn.
   Cây râu rồng, nghe tên gọi chắc rất ít người biết tới loài cây này. Tuy nhiên râu rồng không phải là một loại thảo dược mới, thực ra đây là một cây thuốc quen thuộc với khá nhiều người. Vậy cây râu rồng là cây gì ?

   Giới thiệu về cây râu rồng

   Theo dân gian cây râu rồng thực ra là tên gọi khác của cây thông đất, một loại thảo dược quý với công dụng nổi bật đó là: khả năng cải thiện trí nhớ, điều trị bệnh teo não và hỗ trợ điều trị bệnh alzheimer. Caythuoc.org đã có một bài viết giới thiệu về loại thảo dược quý này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tại bài viết:

   Cây thông đất khô

   Cây râu rồng có tên khoa học là: Lycopodiella cernua L, thuộc họ thạch tùng.

   Là một loại thảo dược tự nhiên thường mọc ở các vùng núi đá nước ta, loại cây này thường có nhiều ở ở khu vực núi đá Đồng Văn, Hà Giang, vùng núi đá vôi của tỉnh Hòa Bình, một số tỉnh miền núi phía Tây Bắc và miền Trung.

   Từ lâu trong dân gian, râu rồng đã là một vị thuốc quý với nhiều công dụng hay như: điều trị bệnh đau nhức xương khớp, bệnh gan, bệnh đường tiêu hóa…

   Ngày nay các nhà khoa học đặc biệt quan tâm đến đến những công dụng của cây râu rồng, đã có hàng chục đề tài nghiên cứu u về loại thảo dược này cả ở trong nước và ngoài nước. Ở trong nước có những đề tài đã được thế giới công nhận, đăng trên các tạp chí nổi tiếng như: Đề tài nghiên cứu về Hoạt động cải thiện trí nhớ của cây thông đất, của:

   1. Trung tâm nghiên cứu nhân sâm và dược liệu, 41 Đinh Tiên Hoàng, quận 1, thành phố Hồ Chí Minh,
   2. Khoa Hóa học, Đại học Quốc gia Việt Nam-Thành phố Hồ Chí Minh
   3. Viện Hóa sinh biển, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, 18-Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội

   Đề tài đã chứng minh được khả năng cải thiện trí nhớ của thảo dược thông đất Việt Nam. Ngoài ra còn rất nhiều nghiên cứu của các nhà khoa học trên thế giới như: công trình nghiên cứu về khả năng điều trị bệnh alzheimer của cây thông đất bởi nhóm các nhà khoa học Trung Quốc, Hàn Quốc…

   Các khẳng định được giá trị dược liệu của cây thuốc quý này. Để biết thêm thông tin chi tiết về công dụng và cách dùng cây râu rồng làm thuốc mời các bạn tham khảo trên thông tin tại bài viết sau:

   Nguồn tham khảo:

   Anti-amnesic effect of alkaloid fraction from Lycopodiella cernua (L.) Pic. Serm. on scopolamine-induced memory impairment in micehttps://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0304394014004030 , ngày truy cập 23 tháng 11 năm 2019.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!

Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cây râu rồng là cây gì và có tác dụng điều trị bệnh gì
Thông tin về bạn:

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess