Cây bàn tay quỷ là cây gì ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cây bàn tay quỷ là cây gì ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #83220Trả lời
   AvatarHuy Phương
   Khách
   Up
   0
   Down
   ::

   Một lần đi rừng tôi được một người dân chỉ cho loài cây có tên cây bàn tay quỷ, tuy nhiên không biết cây này có công dụng gì. Cho tôi xin hỏi cây bàn tay quỷ là cây gì và cây này có tác dụng gì ?

  • #83222Trả lời
   Pich HemPich Hem
   Dược sĩ
   Up
   0
   Down
   ::

   Chào bạn.
   Cây bàn tay quỷ hay còn được gọi là cây bàn tay ma, một loài cây thân gỗ mọc hoang ở một số khu rừng nguyên sinh nước ta. Cây này có hình dáng lá kỳ thú, lá cây sẻ 5 có hình dáng như bàn tay ma quỷ nên người dân thường gọi cây này là cây bàn tay quỷ hay bàn tay ma là lý do như vậy.

   Theo sách Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của Đỗ Tất Lợi, cây bàn tay quỷ có tên khoa học là Heliciopsis lobata (Merr.) Thuộc họ chẹo

   Cây này có vị hơi chua, tính mát, có tác dụng tốt cho gan và thận. Dân gian thường dùng làm thuốc lợi tiểu, mát gan giải độc, giảm tác dụng của bia rượu, ngoài ra cây này còn được cho là còn có tác dụng giảm đau nhức xương khớp.

   Cây có kích thước trung bình, thường cao khoảng 2 mét và cũng không quá to lớn. Loại cây này dạng thân gỗ, sống lâu năm. Bộ phận chính được dùng làm thuốc là thân cây.

   Chế biến theo cách: Chặt thân cây về thái thành từng miếng mỏng, phơi thật khô, sử dụng sắc nước uống hàng ngày với liều lượng khoảng 50g – 70g/ngày.

   Ngoài cách dùng ngâm rượu, cây bàn tay ma cònd dược dùng ngâm rượu, theo tỷ lệ 1kg ngâm khoảng 2-3 lít rượu. Ngâm 1 tháng là dùng được, mỗi ngày dùng 2-3 ly nhỏ.

   Lưu ý: Bệnh nhân mắc các bệnh về gan thận không nên dùng rượu cây bàn tay ma, mà nên dùng cách sắc uống sẽ hiệu quả hơn và tốt hơn cho người bệnh.

   Chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại đây: https://caythuoc.org/cay-ban-tay-ma.html

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cây bàn tay quỷ là cây gì ?