Cách phân biệt giảo cổ lam giả ở dạng trà khô như thế nào ?

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cách phân biệt giảo cổ lam giả ở dạng trà khô như thế nào ?

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #21203Trả lời
   AvatarẨn danh
   Không hoạt động

   Tôi đang làm việc ở nước ngoài có nhờ người bạn mua giúp 2 kg giảo cổ lam đã xay thành bột, nhưng thực sự vẫn không an tâm khi sử dụng hàng ngày vì không biết có đúng là giảo cổ lam thật hay không ?
   Vậy xin nhà thuốc chỉ dẫn cho cách kiểm tra để biết bạn tôi có bị mua nhầm giảo cổ lam giả hay không. xin trân trọng cảm ơn !

  • #21329Trả lời
   Caythuoc.orgCaythuoc.org
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.

   Cây giảo cổ lam ngoài tự nhiên có tới hơn 3 loại khác nhau, ngoài ra còn rất nhiều có cây hình dáng giống với cây giảo cổ lam nên rất dễ bị làm giả.

   Nếu chưa có kinh nghiệm bằng mắt thường các bạn rất khó lòng phân biệt giảo cổ lam thật giả mà phải nhờ đến kinh nghiệm phân biệt mà chúng tôi đã từng chia sẻ tại bài viết:

   Cách phân biệt giảo cổ lam thật giả

   cách phân biệt giảo cổ lam dạng khô

   Vì người bệnh thường chỉ tiếp xúc với sản phẩm trà giảo cổ lam khô đã chế biến sẵn, nên chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt giảo cổ lam dạng khô dựa vào một số đặc điểm sau:

   Cách phân biệt giảo cổ lam ở dạng khô

   Màu sắc:

   • Giảo cổ lam khô chuẩn sẽ có màu xanh thẫm, tự nhiên. Nước trà có màu xanh vàng, trong, không vẩn đục
   • Giảo cổ lam giả thường có màu đen, hoặc màu xanh đen. Nước đun loại này thường có màu nâu, vẩn đục.

   Hình dạng

   • Giảo cổ lam thật cọng tròn, nhỏ chỉ bằng đầu tăm, có tua cuốn của cây thuộc họ bầu bí, lá nhỏ nhơ lá rau ngót (Khi phơi khô lá thường bị rụng ra và xoăn lại). Chế biến thành chè người dân thường cắt ngắn khoảng 2cm đến 3cm để sao vàng, đóng gói được dễ dàng.
   • Giảo cổ lam giả, kém chất lượng: Thường có cọng to, nếu để ý bên nách lá sẽ không thấy tua cuốn, lá thường lớn, dây thường để dài thậm chí nhiều nơi còn không cắt ngắn mà cuốn lại như mớ rác rất mất mỹ quan

   Mùi vị

   Giảo cổ lam thật: Khi mở túi trà ra bạn sẽ thấy mùi thơm thoang thoảng của loại trà tự nhiên sau khi đã được sao vàng, khi pha thành trà vị trà hơi đắng và có vị ngọt hậu bên trong cổ họng.

   Giảo cổ lam giả: Mở túi ra thường có mùi hôi, hoặc không có mùi. Khi pha nước uống thường có vị nhạt nhẽo, hoặc có vị đắng nhưng không có vị ngọt hậu, không cảm giác được vị thơm.

   Cách phân biệt giảo cổ lam ở dạng bột

   Khi đã nghiền thành dạng bột, sẽ khó phân biệt hơn. Tuy nhiên các bạn vẫn nhận biết được bằng một số đặc điểm sau:

   Màu sắc: Bột giảo cổ lam chuẩn sẽ có màu hơi xanh, bột giả thường có màu đen

   Mùi vị: Bột chuẩn chắc chắn sẽ có vị đắng và ngọt hậu và mùi thơm lừng khi đã nghiền thành bột. Bột giả có mùi hôi hoặc không mùi, vị rất nhạt hoặc có vị đắng nhưng không thấy ngọt hậu.

   Để biết thêm thông tin về vị thuốc giảo cổ alm tự nhiên Hòa Bình, bạn tham khảo tại đây: https://caythuoc.org/tag/giao-co-lam 

Tham khảo: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cách phân biệt giảo cổ lam giả ở dạng trà khô như thế nào ?