Cách làm bột quả trứng gà lekima

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Cách làm bột quả trứng gà lekima

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  🌱
  • #84331Trả lời
   AvatarBùi Du
   Khách

   Hi, nhà bà ngoại mình có cây trứng gà năm nào cũng rất nhiều quả, mình muốn chế thành bột để dùng. Xin hỏi Cách làm bột quả trứng gà lekima như thế nào ?

  • #84447Trả lời
   Pich HemPich Hem
   Dược sĩ
   Hữu ích
   Up
   0
   Down
   Không đúng
   ::

   Chào bạn.
   Gần đây bột lê ki ma hay bột quả trứng gà (Một loại quả có rất nhiều ở miền Bắc nước ta, nhiều nơi người ta còn để cho quả tự rụng mà không ai ăn) lại được rất nhiều chị em quan tâm.

   Nguyên nhân của sự thay đổi này là do gần đây chúng ta mới phát hiện ra rằng, lê ki ma lại là nguyên liệu chế biến ra bột lê ki ma, loại bột giảm béo, dưỡng da đắt đỏ ở nước ngoài. Chính vì vậy mà chị em bắt đầu đổ xo đi tìm mua bột lê ki ma. Một số bạn nhà trồng được cây trứng gà thì nháo nhác đi tìm cách làm bột trứng gà lê ki ma, coi đây như là một món quà lớn mà các cụ đã để lại cho con cháu.

   Vậy cách làm bột lê ki ma có khó không, hãy tham khảo thông tin dưới đây để biết cách làm bạn nhé.

   Bột lêkima

   Bước 1:
   – Lựa chọn: Để làm bột lekima, cần chọn những loại quả đạt tiêu chuẩn là: Những quả đã chín vàng, mềm, nếu chưa chín cần dấm cho đến khi quản chín mềm là được. Lưu ý không lấy quả xanh để xấy, bởi quả xanh có chứa nhiều nhựa, tạo nhiều vị chát, làm giảm hiệu quả của bột lê ki ma.
   – Vệ sinh: Sau khi lựa được quả chín đều, đem rửa thật sạch, cắt bỏ cuống và lau thật khô hoặc dùng quạt thổi khô hết nước.
   – Xơ chế: Tiến hành rút bỏ hạt quả trứng gà, hạt này để dùng làm giống. Chỉ sử dụng phần thịt để chế biến làm thuốc thực phẩm.

   Bước 2:
   – Sấy (phơi): Bạn có thể dùng phương pháp sấy hoặc phơi nắng để chế biến bột lê ki ma, ưu tiên chọn sấy là tốt nhất. Nếu có thể hãy sấy lạnh ở nhiệt độ khoảng 30 độ C. Nếu phơi nắng cần có màn che để tránh côn trùng, ruồi muỗi xâm nhập gây mất vệ sinh. Sấy hoặc phơi cho tới khi quả đạt đến độ khô ròn, chỉ cần bóp nhẹ thịt quả đã vỡ vụn là được.
   Đối với phơi nắng, không thể đạt được độ khô dòn như sây, sau khi phơi bạn cần tiếp tục bỏ vào lò sây thêm một thời gian ngắn để đạt được độ khô.
   – Tán bột: Sau khi đã đạt đỗ khô, hãy đem đi tón bột, thành dạng bột thịt mịn. Đóng gói bóng hoặc hộp kín bảo quản để dùng dần.

   Nếu quan tâm đến phương pháp tăng cường sức khoẻ và làm đẹp với bột lê kia ma bạn có thể tham khảo thêm thông tin về bột lê ki ma do Trung tâm cây thuốc quý Hoà Bình bào chế tại đây:


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Cách làm bột quả trứng gà lekima