Bệnh mất ngủ và phương pháp điều trị

Trang chủ Diễn đàn Hỏi lương y ? ☯️ Bệnh mất ngủ và phương pháp điều trị

Đang xem 1 luồng phản hồi
 • Người viết
  Bài viết
  • #91190Reply
   trung nguyen
   Khách

   Kính chào các thầy thuốc!
   Tôi nam 38 tuổi lao động trí óc làm nghề xây dựng. tôi muốn hỏi về căn bệnh mất ngủ
   Công việc của tôi khá bận và thường hay gặp áp lực căng thẳng đã 14 năm kể từ khi bước chân vào nghề. Cuối năm 2021 tôi bị tình trạng mất ngủ ban đêm, lúc đầu tôi ngĩ do mình ít vận động nên tôi bắt đầu chịu khó rèn luyện vận động từ đó. tuy nhiên tình trạng mất ngủ, không buồn ngủ vẫn tiếp diễn.
   Tôi đi khám ở bệnh viện đầu tiên kết luận suy nhược thần kinh
   bệnh viện thứ 2 kết luận mất ngủ không thực tổn
   1 bác sĩ tư chuyên về tâm thần kết luận rối loạn lo âu/mất ngủ (đơn thuốc bs giống với đơn thuốc ở bệnh việc thứ 2)

   Hiện tại tôi dừng thuốc tây do có 1 số chỉ số xét nghiệm hóa sinh vượt ngưỡng, tôi đang sử dụng an thần ngủ ngon tâm bình thảo dược có hiệu quả. Ăn ngủ tập luyện đều đặn và sức khỏe của tôi ổn (ngoại trừ bệnh mất ngủ), tâm lý của tôi cũng bình thường không lo âu căng thẳng.

   Tôi đã sử dụng an thần ngủ ngon tâm bình (thảo dược) được 1 thời gian khá dài (2 viên buổi tối). Tôi đã thử giảm liều đi 1 viên thì tình trạng khó ngủ trở lại, mơ màng lại tỉnh ngay và rất khó vào giấc ngủ.

   Vậy cho tôi hỏi tình trạng bệnh của tôi là do tuổi tác hay có bệnh lý nào khác đứng sau bệnh mất ngủ? có thể lấy lại phản xạ buồn ngủ tự nhiên như trước không? bệnh mất ngủ có thể chữa khỏi hoàn toàn không và phương pháp điều trị?
   Xin cảm ơn!

  • #91220Reply
   Cayhuoc org
   Quản lý

   Cảm ơn bạn đã chia sẻ về tình trạng sức khỏe của mình. Nhà thuốc có đôi lời chia sẻ cùng bạn như sau:
   – Mất ngủ có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra, bao gồm căng thẳng, lo âu, các vấn đề về sức khỏe, thói quen sinh hoạt, và đôi khi là do tuổi tác, ,ặc dù tuổi 38 không phải là lứa tuổi hay gặp vấn đề về giấc ngủ liên quan đến tuổi tác.

   Nguyên nhân gây mất ngủ
   – Căng thẳng và lo âu: Dù bạn cho biết hiện tại cảm thấy không lo âu hay căng thẳng, nhưng lịch sử liên quan đến công việc có thể đã tạo thành một thói quen, khiến giấc ngủ của bạn bị ảnh hưởng.
   – Thói quen sinh hoạt: Việc thay đổi thói quen sinh hoạt, như làm việc quá muộn hoặc sử dụng thiết bị điện tử trước khi đi ngủ, cũng có thể góp phần gây nên tình trạng mất ngủ của bạn.
   – Yếu tố sức khỏe khác: Một số tình trạng về sức khỏe như rối loạn chức năng tuyến giáp, đau mãn tính hoặc các vấn đề về hô hấp cũng có thể gây mất ngủ.

   Giải pháp điều trị
   1. Tuân thủ thói quen trước khi ngủ: Đi ngủ và thức dậy theo đúng giờ hẹn mỗi ngày, kể cả vào cuối tuần. Tránh sử dụng caffeine và nicotine vài giờ trước khi đi ngủ. Giữ phòng ngủ yên tĩnh, tối và mát mẻ.
   2. Thiền định và thư giãn: Các phương pháp thư giãn như thiền, yoga, hoặc các bài tập hít thở có thể giúp giảm căng thẳng và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
   3. Dùng thuốc: Dù bạn đã ngừng dùng thuốc tây do lo ngại về chỉ số xét nghiệm, nhưng có thể tham khảo ý kiến bác sĩ để xem xét lại loại thuốc phù hợp, có thể kết hợp thuốc dùng theo đơn, hoặc thảo dược là một lựa chọn tốt và an toàn cho bạn.
   Theo kinh nghiệm dân gian Một số loại thảo dược có tác dụng an toàn, tốt cho giấc ngủ bao gồm: Củ bình vôi, hạt muồng muồng, hoa hoè…
   Ngoài ra hãy tăng cường bổ sung rau xanh, trái cây, nước mía (vốn chứa nhiều vitamin, khoáng chất) rất có lơị cho sức khoẻ, giúp cản thiện giấc ngủ hữu hiệu

   Làm gì để có thể Phục Hồi Phản Xạ Buồn Ngủ Tự Nhiên
   Để lấy lại phản xạ buồn ngủ tự nhiên, bạn nên tập trung vào việc thiết lập một lịch trình ngủ và thức dậy đều đặn, giảm thiểu sự phụ thuộc vào thuốc, thảo dược. Áp dụng các biện pháp thư giãn, yoga có thể giúp cơ thể bạn dần dần phục hồi khả năng tự ngủ.

   Tình trạng Mất ngủ có thể được cải thiện với sự kiên trì áp dụng đúng các biện pháp điều trị. Nếu tình trạng không cải thiện, bạn nên tham khảo ý kiến chuyên gia y tế để có được sự hỗ trợ tốt nhất bạn nhé.

Dán nhãn: 


Chia sẻ:
Đang xem 1 luồng phản hồi
Phản Hồi về: Bệnh mất ngủ và phương pháp điều trị
[contact-form-7 id="84250" title="Yêu cầu gọi lại"]