Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không ?

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không ?

Từ nhiều năm qua, cây xạ đen đã được biết đến ở nước ta như một vị thuốc kháng viêm nhiễm, phòng và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư quý giá. Vậy liệu uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không, có gây độc hại gì không chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu nhé?

1. Nguồn gốc cây xạ đen

Chắc hẳn nếu đã tìm hiểu kỹ về cây xạ đen bạn sẽ biết một thông tin vô cùng lý thú đó là: cây xạ đen gắn liền với câu truyện lý thú về người Mế dân tộc Mường Hòa Bình – Mế Hậu, người đã có công phổ biến tới người dân cả nước vị thuốc quý cây xạ đen (1)

Tại Hòa Bình cây xạ đen là một vị thuốc tiêu viêm, giải độc, tiêu u bướu nổi tiếng từ lâu trong dân gian. Tại đây người dân nhiều nơi vẫn sử dụng cây xạ đen như một loại nước uống hàng ngày để thải độc cơ thể và phòng bệnh. Trong nhiều năm qua, từ khi bài thuốc cây xạ đen được phát sóng truyền hình vào năm 2002 đến nay chưa ghi nhận trường hợp bệnh nhân nào uống cây xạ đen gây tác dụng phụ hay độc hại.

Vậy có thể nói, từ lâu trong dân gian cây xạ đen đã là một vị thuốc tốt, an toàn và không gây độc hại cho người sử dụng. Từ khi người dân cả nước biết đến vị thuốc này đến nay xạ đen vẫn luôn là loại thảo dược đã công dụng và an toàn.

Tác hại của cây xạ đen

Uống nước xạ đen hàng ngày có tốt không ?

2. Đánh giá độc tính từ chiết xuất từ ​​cây xạ đen Celastrus hindsii Benth

Cây xạ đen có tên khoa học là Celastrus hindsii Benth, đã được sử dụng từ rất lâu trong dân gian ở miền Bắc Việt Nam, để điều trị các bệnh liên quan đến mụn nhọt, viêm loét và khối u tuy nhiên chưa có bằng chứng về tính an toàn của loại thảo dược này.

Để xác định mức độ an toàn của loại cây này, một nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu và Phát triển Ứng dụng, Trường Đại học Hùng Vương, Việt Nam đã được tiến hành với mục đích đánh giá tính an toàn của dịch chiết lá cây xạ đen thông qua đường uống trên cơ thể chuột nhắt trong thử nghiệm 7 ngày và thử nghiệm trên thỏ trong 35 ngày (2).

Kết quả: Với liều lượng dịch chiết cây xạ đen đã được xác định được thử nghiệm trong 7 ngày trên chuột nhắt và 35 ngày trên thỏ, dịch chiết từ cây xạ đen Celastrus hindsii Benth không gây ra các triệu chứng lâm sàng của thỏ, chuột cũng như không làm thay đổi đáng kể các thông số huyết học như; số tế bào máu, nồng độ hemoglobin, bạch cầu và tiểu cầu.

Số lượng aspartat transaminase (AST hoặc GOT), alanin transaminase (ALT hoặc GPT) của thỏ trong thí nghiệm và đối chứng không khác nhau, các tổ chức gan và thận cũng không bị ảnh hưởng xấu.

Kết luận: Nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc uống chiết xuất từ cây xạ đen Celastrus hindsii Benth không tạo ra bất kỳ độc tính đáng kể nào trên chuột và thỏ. Do đó loại cây này được khuyến cáo sử dụng như một loại thảo dược an toàn trong y học cổ truyền và trong ứng dụng dược phẩm hiện đại.

Tóm lại

Thông qua hai dữ kiện trên ta có thể khẳng định được rằng, xạ đen là một loại thảo dược không có độc tính, an toàn để sử dụng lâu dài. Vậy các bạn có thể yên tâm uống nước xạ đen lâu dài, kể cả người bệnh hay người bình thường không có bệnh tật gì đều có thể sử dụng xạ đen như một loại trà các bạn nhé.

Nguồn tham khảo
  1. Xạ đen https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Xạ_đen Ngày truy cập 16/01/2020.
  2. Evaluation of Acute Toxicity and Semi-chronic Toxicity of Extract from Celastrus hindsii Benth., https://europepmc.org/article/med/32700861, ngày truy cập 16/01/2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess