Tác hại của cây xạ đen là gì và cách hạn chế tác dụng phụ ?

Tác hại của cây xạ đen

Sử dụng xạ đen nhiều năm, có khi nào bạn nghĩ tới tác hại của cây xạ đen không ? Vậy bạn đã biết uống cây xạ đen lâu dài ngoài những lợi ích thì xạ đen còn có tác dụng phụ như thế nào ?

Những tác hại của cây xạ đen 

Bên cạnh những lợi ích mà cây xạ đen mang lại, thì vị thuốc này vẫn còn một số tác dụng có thể gây bất lợi cho người dùng. Vì vậy khi sử dụng người bệnh cần lưu ý điều này, dưới đây là một số tác hại của cây xạ đen:

Uống cây xạ đen gây hạ huyết áp

Hạ huyết áp tác dụng của cây xạ đen, tác dụng này tốt với những người bị huyết áp cao nhưng ngược lại nó lại gây bất lợi cho người bị huyết áp thấp và kể cả người huyết áp bình thường.

Những biểu hiện có thể gặp phải khi sử dụng cây xạ đen với các biểu hiện của chứng tụt huyết áp:

  • Đầu choáng váng
  • Người ở ngoài mệt mỏi
  • Buồn ngủ kéo dài
  • Đứng lên ngồi xuống chóng mặt
Cách dùng lá xạ đen tươi như sau:

Cây xạ đen chuẩn bị chế biến làm thuốc

Cách khắc phục hạ huyết áp khi uống xạ đen

  • Thêm vài ba lát gừng mỏng vào sắc uống cùng xạ đen, cách này sẽ hạn chế tình trạng tụt huyết áp (Bởi gừng có tính ấm, giảm tính hàn của xạ đen).
  • Không uống nước xạ đen quá nhiều trong một lần, không dùng xạ đen quá liều lượng. Đây là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng bị tụt huyết ap ở một số người, chúng ta nên tuân thủ liều lượng theo đúng hướng dẫn.
  • Không uống nước xạ đen vào lúc đói bởi số sẽ làm tăng nguy cơ tụt huyết áp ở cả những người khỏe mạnh.

Uống cây xạ đen bị khô miệng, háo nước

Ngoài ra một số người uống cây xạ đen có thể gặp phải tình trạng khô miệng, háo nước. Đây là do nguyên nhân cơ địa của người bệnh không hợp với thuốc hoặc do người bệnh sử dụng quá liều lượng so với hướng dẫn.

Để khắc phục trình trạng này, người bệnh nên uống xạ đen đúng liều lượng hoặc giảm liều lượng xuống một chút so với hướng dẫn. Chỉ nên uống xạ đen sau khi ăn, hạ chế uống quá nhiều cùng một lúc mà nên chia thành nhiều lần nhỏ để uống trong ngày.

Uống cây xạ đen bị lạnh bụng, tiêu chảy

Cũng một số trường hợp người bệnh uống xạ đen bị tiêu chảy, đau bụng. Nguyên nhân chính của hiện tượng này là do chức năng tiêu hóa của người bệnh không tốt hoặc bị dị ứng với một số thành phần của cây xạ đen.

Để khắc phục, người bệnh nên đi khám, kiểm tra lại tình trạng chức năng của hệ tiêu hóa. Từ đó điều trị kịp thời nếu phát hiện bệnh. Trong trường hợp chức năng tiêu hóa tốt, uống xạ đen vẫn bị tiêu chảy bạn nên giảm lượng xuống hoặc ngưng sử dụng nếu việc giảm liều lượng không hiệu quả.

Uống cây xạ đen ngoài biết rõ liều lượng, cách dùng để dùng cho đúng, biết tác hại của cây xạ đen để phòng tránh. Người dùng cần nắm được những trường hợp nào uống được xạ đen, trường hợp nào không uống được. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để biết rõ điều đó.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess