Ai không nên uống xạ đen, ai có thể dùng được làm thuốc?

ai không nên uống xạ đen
Chúng tôi có cuộc trò chuyện với mế Cầu ở Lạc Sơn, Hòa Bình. Gia đình mế có truyền thống bốc thuốc cứu người nhiều đời nay. Trò chuyện cùng mế và hỏi về cây xạ đen chúng tôi đã biết thêm được những thông tin hữu ích về vị thuốc này.

Cây xạ đen một vị thuốc quý cho bệnh nhân ung thư, u bướu hiện nay. Tuy nhiên đây là một vị thuốc nên không thể tùy tiện sử dụng, chúng ta nên nắm được những nguyên tắc khi sử dụng vị thuốc này. Vậy ai không nên uống xạ đen và ai nên dùng cây xạ đen ?

Dưới đây là những thông tin mà chúng ta cần biết trong quá trình sử dụng cây xạ đen.

Cây xạ đen tốt cho những loại bệnh nào ?

Bệnh ung thư, u bướu: Chắc ai tìm hiểu về vị thuốc này cũng biết. Đầu tiên phải kể đến là người bệnh ung thư, u bướu, cây xạ đen là lựa trọn hàng đầu cho người bệnh ung thư. Hiệu quả đối với bệnh ung thư của cây xạ đen đã được nhiều tạp trí và chuyên gia khẳng định.

Bệnh nhân ung thư đang hóa trị, xạ trị: Nếu có điều kiện pha hãm xạ đen vẫn nên sử dụng vị thuốc này hàng ngày. Nên dùng bằng cách pha hãm như hãm trà tươi. Nếu người bệnh không thuận lợi, hoặc khó khăn trong sử dụng thuốc nên dùng thay thế bằng cao xạ đen.

Người bệnh viêm gan B, men gan cao, mỡ máu: Cây xạ đen rất tốt cho gan, ngoài tác dụng mát gan giải độc ra thì xạ đen còn có tác dụng điều trị bệnh viêm gan B. Cây thuốc quý này thường được kết hợp với cây cà gai leo và rễ mật nhân trong bài thuốc viêm gan B.

Điều này giải thích vì sao trong nhiều đời qua, cây xạ đen luôn là một loại đồ uống thay cho trà ở nhiều nơi của tỉnh Hòa Bình.

Bệnh nhân huyết áp cao và người bình thường không có bệnh tật gì: Cho dù bạn không có bệnh vẫn nên sử dụng xạ đen hàng ngày, ngoài tác dụng điều trị bệnh xạ đen còn giúp ta phòng ngừa ung thư, hạ huyết áp. Cách dùng đơn giản là hãm nước sôi để uống hàng ngày, với liều dùng khoảng 50g/ngày.

Cây cà gai leo

Cây cà gai leo vị thuốc kết hợp với cây xạ đen trong điều trị viêm gan B

Ai không nên uống xạ đen ?

Theo mế Cầu không phải ai cũng dùng được cây xạ đen, dưới đây là một số trường hợp không nên dùng vị thuốc này (ai không nên uống xạ đen):

Người huyết áp thấp: Vì xạ đen có tác dụng hạ huyết áp nên những người bị huyết áp thấp không nên dùng. Nếu dùng có thể gặp hiện tượng hoa mắt, váng đầu do tụt huyết áp. Nếu buộc phải dùng để điều trị bệnh thì bệnh nhân nên thêm khoảng 3 lát gừng mỏng để sắc uống cùng xạ đen.

Bệnh nhân suy thận: Cây thuốc này tốt cho gan, nhưng nếu bạn bị các bệnh liên quan tới chức năng thận thì không nên dùng, bởi thuốc gây hạ áp, và những hoạt chất trong cây thuốc có thể làm chức năng thận vốn đã yếu lại khó khăn hơn trong lọc thận. Vì vậy bệnh nhân mắc bệnh về thận không nên dùng xạ đen.

Phụ nữ mang thai, phụ nữ cho con bú, trẻ em dưới 10 tuổi không nên dùng: Tuy là một vị thuốc tốt, tuy nhiên chúng ta nên lưu tâm với những đối tượng nhậy cảm với thuốc và không tùy tiện sử dụng cho em nhỏ và phụ nữ mang thai.

Người bị đi cầu phân lỏng : Không nên dùng xạ đen, vì có thể khiến quá trình điều trị bệnh khó khăn hơn.

Dưới đây là những thông tin tóm lược mà chúng tôi thông tin đến bạn về chủ đề: “Ai không nên uống xạ đen, ai nên dùng cây xạ đen ?”

Để biết thêm những công dụng hữu ích của cây xạ đen. Các bạn tham khảo thêm tại đây.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 10 bình luận

 1. Avatar Nguyễn Văn Chuyền 14/11/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 24/11/2021
 2. Avatar Nguyễn Thị Ngọc 14/10/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 04/11/2021
 3. Avatar vu chi long 17/08/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 26/09/2021
 4. Avatar Hà trần 12/06/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 05/07/2021
 5. Avatar Hoan 24/03/2021
  • Caythuoc.org Caythuoc.org 26/03/2021
10

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess