Bị xơ gan kiêng gì, nên ăn gì tốt cho sức khỏe người bệnh ?

Việc ăn uống sinh hoạt rất quan trọng với bệnh nhân xơ gan. Vậy Người bị xơ gan kiêng gì, ăn gì tốt cho sức khỏe? Bài viết sẽ thống kê chi tiết những thực phẩm nên kiêng và nên ăn cho bệnh nhân xơ gan.

Uống bia, rượu là thói quen phổ biến của người Việt Nam chúng ta. Theo thống kê Việt Nam đang là thị trường tiêu thụ bia rượu lớn nhất Đông Nam Á. Chính vì vậy mà tỷ lệ người mắc bệnh xơ gan ở nước ta ngày càng tăng. Vậy người bị xơ gan kiêng gì, ăn gì tốt cho sức khỏe ?

Người bị xơ gan kiêng gì ?

Bệnh nhân xơ gan, chức năng gan đã bị xơ hóa nên hoạt động rất kém. Người bệnh phải kiêng hoàn toàn các loại thực phẩm đồ uống gây tổn hại lá gan. Dưới đây là những loại đồ ăn mà người bệnh phải kiêng hoàn toàn:

Kiêng bia, rượu (Loại đồ uống có cồn gây phá hủy lá gan nhanh nhất. Hiện nay có tới 70% bệnh nhân mắc xơ gan là do xử dụng quá nhiều bia rượu hay còn gọi là nghiện rượu).

Các loại đồ ăn sống: Như cá gỏi, tôm gỏi và các loại thực phẩm sống khác… Đây là một trong những nguồn gây bệnh sán lá gan – Một trong những nguyên nhân gây xơ gan hàng đầu hiện nay. Nếu bệnh nhân xơ gan xử dụng các loại thực phẩm này sẽ rất nguy hiểm.

Không ăn măng (kể cả măng tươi và măng khô): Bệnh nhân xơ gan dùng nhiều măng sẽ có nguy cơ xuất huyết đường ruột, gây nguy hại tới sức khỏe. Nguy cơ này đã được chúng tôi đề cập ở bài viết: Măng loại rau nhiều tai tiếng, có độc hại như nhiều người vẫn nghĩ?

Mang tươi bị xơ gan kiêng gì

Bị xơ gan kiêng gì? Đó chính là kiêng ăn măng

Hạn chế ăn các loại thực phẩm chế biến sẵn như: Cá hộp, mì gói, nước ngọt, nước tăng lực. Bởi vì trong các loại thực phẩm trên bao giờ cũng tồn đọng một lượng lớn màu thực phẩm và các chất bảo quản. Khi lá gan đã yếu, đây là những loại đồ ăn khiến lá gan của bạn càng suy kiệt và khó phục hồi

Hạn chế ăn các loại đồ ăn có hàm lượng đường cao: Theo khuyến cáo của các nhà dinh dưỡng học, các thực phẩm nhiều đường gây ảnh hưởng bất lợi cho gan, nhất là bệnh nhân xơ gan.

Ăn ít muối, muối được cho là tác nhân bất lợi cho bệnh nhân xơ gan. Nếu duy chì lượng muối ít sẽ rất tốt cho sức khỏe người bệnh. Đây là lời giải cho câu hỏi “bị xơ gan kiêng gì” đó các bạn.

Nấm lim rừng Tây Bắc Bị xơ gan kiêng gì

Cây Nấm lim xanh rừng Tây Bắc

Người bị xơ gan nên ăn gì ?

Người bệnh xơ gan được khuyên nên dùng các loại thực giàu dinh dưỡng như: Trứng, cá, thịt để cung cấp đủ dưỡng chất khi chức năng gan bị suy yếu.

Tăng cường bổ sung các loại vitamin A, E, C thường có nhiều trong thực phẩm và các loại rau quả. Các nhà khoa học đã tìm ra hai loại quả rất có lợi cho người mắc bệnh xơ gan đó là: chuối và cam. Đây là hai loại quả cung cấp lượng vitamin E, C rất dồi dào, đặc biệt chuối giúp nhuận tràng thuận lợi cho quá trình tiêu hóa của người bệnh xơ gan.

Sử dụng các loại thảo dược có công dụng tái tạo và bảo vệ tế bào gan: Hiện nay có cây cà gai leo, nấm lim xanh, cây an xoa, cây xạ đen là những cây thuốc nam có công dụng phục hồi chức năng gan. Đây là những vị thuốc mà rất nhiều bệnh nhân đã áp dụng điều trị hiệu quả trong thời gian qua.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.
Thẻ:

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess