Măng loại rau nhiều tai tiếng, có độc hại như nhiều người vẫn nghĩ?

Mang tươi bị xơ gan kiêng gì
Măng loại rau mang nhiều tai tiếng. Tuy nhiên có phải măng độc hại và hoàn toàn không nên dùng làm thực phẩm trong bữa ăn. Bài viết sẽ chỉ ra cho các bạn biết trường hợp nào nên ăn măng và trường hợp nào không nên dùng loại thực phẩm sạch này.

Măng là một trong những loại rau xanh hữu cơ sạch tuyệt đối, đặc biệt các món ăn với măng rất ngon khi xào nấu với thị gà, thịt gan, thịt vịt (thị gà măng chua). Liệu măng loại rau mang nhiều tai tiếng có xấu đến vậy không ?

Mặc dù măng vừa ngon vừa bổ dưỡng, nhưng loại rau này không phù hợp với tất cả mọi người. Dưới đây, chúng ta hãy xem những lợi ích của việc ăn măng. Ai nên ăn măng và ai không nên ăn măng?

Tác dụng của măng là gì ?

Măng không chỉ bổ dưỡng mà còn giúp giảm mỡ và giảm lượng đường. Chất xơ trong măng có thể được kết hợp với axit mật và bài tiết qua phân, có lợi cho việc giảm cholesterol trong cơ thể và giảm mỡ máu.

Do đó, măng phù hợp với người có lipit máu cao, hàm lượng đường và chất béo trong măng rất nhỏ, và lượng chất xơ dồi dào sẽ rất cơ lợi cho hệ tiêu hóa.

Ăn măng rất tốt cho người thừa cân béo phì, bởi măng có thể kéo dài thời gian lưu trú của thức ăn trong dạ dày, làm giảm tốc độ hấp thụ glucose của hệ tiêu hóa. Do đó rất có lợi cho những người mong muốn giảm cân nặng.

Tốt cho người tiểu đường: Do măng làm giảm quá trình tăng lượng đường trong máu sau khi ăn. Do vậy măng có tác dụng hỗ trợ nhất định đối với bệnh nhân tiểu đường.

Măng tươi rất tốt cho người bệnh tiểu đường, măng loại rau mang nhiều tai tiếng

Măng, nhất là măng tươi rất tốt cho người bệnh tiểu đường

Măng khô

Măng khô

Những ai không nên ăn măng ?

Cần lưu ý rằng mặc dù măng là tốt, nhưng chúng không phù hợp với tất cả mọi người. Các nhóm sau đây cần chú ý khi ăn măng:

  1. Bệnh nhân bị viêm dạ dày, giãn tĩnh mạch thực quản, viêm đại tràng mãn tính. Nhóm người này ăn quá nhiều măng dễ bị tiêu chảy, ảnh hưởng bất lợi tới hệ tiêu hóa. Vì măng rất giàu chất xơ thô, khó tiêu hóa, vì vậy nhóm người này không nên ăn măng.
  2. Những người bị xơ gan không nên ăn măng. Rất nhiều chuyên gia đã nghiên cứu và chỉ ra rằng những người bị xơ gan nếu ăn nhiều măng một thời gian ngắn, sẽ gây chảy máu cấp ở đường tiêu hóa. Nếu không được cấp cứu kịp thời sẽ có nguy cơ ảnh hưởng tới tính mạng.
  3. Người bị sỏi thận, sỏi bàng quang không nên ăn măng. Chất oxalat trong măng dễ dàng kết hợp với canxi trong các loại thực phẩm khác để tạo thành canxi oxalate, rất khó hòa tan. Do đó nó có nguy cơ làm tăng kích thước sỏi, khiến việc điều trị sỏi thận trở nên khó khăn hơn.
  4. Trẻ nhỏ không nên ăn măng. Vì hàm lượng axit oxalic có trong măng làm ngăn cản quá trình hấp thu canxi của trẻ, khiến trẻ có nguy cơ mắc các chứng như còi xương, khiến trẻ chậm phát triển nhất là về chiều cao.

Măng loại thực phẩm không phải ai cũng dùng được, tuy vậy không phải vì thế mà chúng ta loại bỏ măng trong các bữa ăn.

Bạn biết không hiện nay măng, nhất là măng tươi đang là một trong những loại rau sạch tuyệt đối. Thậm chí sạch hơn cả rau hữu cơ.

Hầu hết măng, nhất là măng vùng Tây Bắc được người nhân thu hái từ rừng tự nhiên, không có bất kỳ sự can thiệt hay chăm bón của con người. Bởi vậy loại thực phẩm này rất sạch. Đây là là nguồn rau xanh vô cùng tuyệt vời cho các gia đình.

Măng không béo, chứa nhiều chất xơ thô. Đây là một trong những thực phẩm tuyệt vời cho các bạn đang có ý định muốn giảm cân.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess