Ăn gì giúp giảm axit uric? Người bị Gút nên ăn gì?

Ăn gì giúp giảm axit uric

Có rất nhiều bệnh không thể điều trị triệt để bằng việc uống thuốc, ví dụ như bệnh Gút. Muốn điều trị triệt để căn bệnh này, người bệnh cần dùng thuốc kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý, như thế thì bệnh mới mau khỏi và không tái phát. Vậy, ăn gì giúp giảm axit uric?

Đi cùng với câu hỏi đó, ta còn có các câu hỏi như: Ăn gì để giảm purine? Ăn gì để giảm Gút?

Thật ra, ba câu hỏi vừa nêu trên đều có cùng một mục tiêu, đó là ăn uống như thế nào để cải thiện bệnh Gút.

Phân biệt purine và axit uric

Trước tiên, cần phải nói rằng purine là chất cần thiết với cơ thể chúng ta (vì nó tham gia vào quá trình cấu tạo tế bào). Vì vậy, cơ thể chúng ta tự tạo ra purine để duy trì cơ thể vật lý. Mặt khác, chúng ta cũng hấp thụ purine từ thức ăn bằng cách đưa purine cho gan chuyển hóa (vì chúng ta không thể hấp thụ purine trực tiếp từ thức ăn được). Sau khi chuyển hóa, một sản phẩm phụ sẽ được sinh ra, đó là axit uric.

Bình thường thì các axit uric này không gây hại và sẽ được thải ra ngoài (qua thận). Tuy nhiên, khi thận yếu hoặc thận phải làm việc quá nhiều thì các axit uric này sẽ không được thải hết và tồn lại trong máu. Lâu dần, chúng sẽ tích tụ lại và gây sưng đỏ, đau nhức (dấu hiệu của bệnh Gút).

Axit uric

Ăn gì giúp giảm axit uric, giảm gout?

Bạn biết đấy, axit uric là sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa purine, mà purine thì có trong hầu hết các loại thức ăn mà chúng ta vẫn hay ăn. Chỉ là, có những thực phẩm sẽ có nhiều purine và có những thực phẩm ít purine.

Vì vậy, mục tiêu ăn uống của chúng ta là cắt giảm các thực phẩm giàu purine như thịt, cá, nội tạng động vật, tôm, cua, sò, hến, rau mồng tơi, đậu rồng, đậu phộng, bẹ bạc hà nấu canh chua (tức cây dọc mùng)… và cắt giảm bia rượu (vì bia rượu cũng làm tăng axit uric trong máu) chúng ta sẽ trả lời được câu hỏi Ăn gì giúp giảm axit uric ?.

Bia rượu Ăn gì giúp giảm axit uric
Bia rượu và những bữa tiệc hải sản làm tăng nguy cơ bị Gút

Bên cạnh đó, chúng ta cũng nên ăn một số thực phẩm giúp giảm axit uric trong máu như:

  • Bông cải xanh (súp lơ xanh): Món này bạn nên chế biến vừa chín tới để mang lại hiệu quả tốt nhất. Mỗi tuần, bạn có thể ăn hai hoặc ba lần, thay phiên cùng các thực phẩm khác nhé!
  • Dưa leo (dưa chuột): Dưa leo là loại quả rất tốt cho người bị Gút vì nó giúp lợi tiểu và làm giảm axit uric trong máu (lương y Nguyễn Công Đức cũng có giới thiệu dưa leo trong bài thuốc điều trị Gút cấp tính).
  • Cà chua: Cà chua cũng được biết đến là loại quả giúp giảm axit uric, vì vậy, bạn có thể ăn vài quả cà chua mỗi ngày (hoặc thái nhỏ dầm nước đá, hoặc chế biến thành các món ăn… tùy theo sở thích).
  • Ổi, cam, kiwi: Đây cũng là những loại trái cây tốt cho bệnh nhân Gút, vì vậy, bạn có thể bổ sung thêm vào khẩu phần ăn của mình, mỗi ngày một quả ổi, hoặc một quả cam to, hoặc một vài quả kiwi… luân phiên cùng các rau củ quả khác nhé!
  • Chanh: Axit citric có nhiều trong chanh sẽ giúp làm giảm lượng axit uric có trong máu. Vì vậy, mỗi ngày, bạn có thể uống nước chanh một hoặc hai lần, mỗi lần nửa ly (nửa trái) nhé! Tuy nhiên, nếu bạn bị viêm loét dạ dày, đau bao tử thì không nên uống nhé!
  • Nước lọc: Uống nước cũng rất cần thiết vì nó giúp lợi tiểu và tăng sự đào thải axit uric. Vì vậy, bạn cần uống đủ nước (cả nước lọc và các loại nước khác là 2 lít mỗi ngày). Và bạn cần lưu ý uống nước đúng cách: mỗi lần uống nửa ly đến một ly, không nên uống quá nhiều cùng lúc (2).

Uống thuốc gì giúp giảm Gút?

Thuốc Tây y điều trị Gút thì có rất nhiều và bạn cần có bác sĩ kê toa.

Còn như bạn muốn dùng thuốc Nam để ít bị tác dụng phụ thì cũng có nhiều bài thuốc như:

Nhìn chung, điều trị Gút, tiểu đường cũng như cao huyết áp là điều trị bằng thuốc kết hợp cả lối sống (bao gồm chế độ ăn uống).

Chỉ cần bạn điều trị sớm, kiên trì thực hiện thì bệnh sẽ mau khỏi. Tuy nhiên, trong quá trình điều trị, nếu thấy bệnh không giảm hoặc có dấu hiệu nặng hơn thì bạn cần ngưng lại nhé!

Và trước khi dùng một bài thuốc nào thì bạn cũng nên hỏi ý kiến của thầy thuốc xem cơ địa của mình có phù hợp không nhé!

Nguồn tham khảo
  1. Nhiều tác giả, Bác sĩ tốt nhất là chính mình, tập 6, NXB Trẻ.
  2. Ăn gì, uống gì giúp giảm axit uric?, https://suckhoedoisong.vn/thuc-pham-giup-giam-axit-uric-169131422.htm, ngày truy cập: 22/ 03/ 2022.
  3. Lisa Hark, Ph.D.&Dr. Darwin Deen, Thực phẩm khéo dùng nên thuốc, NXB Phụ nữ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện