Quả hồng kỵ gì? Những món không nên ăn cùng quả hồng

Quả hồng là trái cây yêu thích của nhiều chị em phụ nữ. Thế nhưng, quả hồng kỵ gì, bạn có biết không?

Theo các nhà nghiên cứu thì đặc tính của quả hồng là nhiều chất chát (đặc biệt là loại hồng giòn), vì vậy, nếu ăn không đúng cách thì sẽ dễ dẫn đến táo bón, tắc ruột và các tác hại khác.

Vậy, ăn trái hồng như thế nào cho an toàn? Ai không nên ăn hồng và trái hồng có tác dụng gì?

Quả hồng kỵ gì?

Trong các bữa tiệc, chúng ta thường thấy những dĩa hồng được đem ra đãi khách vì đây là món tráng miệng sang trọng, dễ ăn.

Quả hồng kỵ gì
Hồng giòn

Tuy nhiên, có một số điều cần lưu ý khi ăn quả hồng là không được ăn lúc đói và chỉ ăn những quả đã chín hẵn, không nên ăn những quả còn vị chát vì những quả này chứa nhiều tanin, có tính săn se, dễ gây kết tủa trong ruột và làm tắc ruột nếu ăn quá nhiều.

Ngoài ra, quả hồng còn kỵ một số thực phẩm như:

1. Quả hồng kỵ tôm, cá, cua

Tôm, cá, cua, ghẹ, sò, hàu… là những thức ăn nhiều đạm. Trong khi đó, quả hồng lại là trái cây nhiều axit tannic, vì vậy, nếu ăn cùng một buổi thì các chất này sẽ phản ứng với nhau và tạo thành kết tủa, thậm chí có thể tạo thành sỏi trong dạ dày.

Ngoài ra, các loại thủy hải sản như tôm cá còn có tính lạnh, nếu ăn cùng quả hồng thì càng khiến cho cơ thể bị nhiễm lạnh, có thể gây tiêu chảy.

2. Quả hồng kỵ rong biển

Rong biển là món ăn yêu thích của nhiều người, trong đó có mình. Với mình, rong biển sấy là ngon nhất, càng ăn càng ghiền. Tuy nhiên, đây lại là món ăn chứa nhiều Can xi, vì vậy, nếu ăn cùng trái hồng (chứa nhiều chất chát là axit tannic) thì tất yếu sẽ xảy ra phản ứng hóa học, tạo thành những chất vón cục, kết tụ không tan trong dạ dày, ruột và về lâu dài sẽ gây ảnh hưởng đến cơ thể.

3. Quả hồng kỵ rượu

Rượu kỵ trái hồng, vì vậy, trong các bữa tiệc rượu thì bạn cần lưu ý. Được biết, nếu uống rượu rồi ăn hồng (hoặc ngược lại) thì sẽ bị say rượu nhiều hơn và dễ gây đau tim.

Quả hồng hấp dẫn nhiều người kỵ gì
Quả hồng hấp dẫn nhiều người

4. Quả hồng kỵ phổ tai

Phổ tai mà chúng ta hay uống cùng hạt é cũng là một loại rong biển chứa nhiều Can xi. Vì vậy, nếu ăn cùng trái hồng (trong cùng bữa ăn) thì sẽ dễ gây rối loạn tiêu hóa, làm giảm giá trị dinh dưỡng của bữa ăn.

5. Quả hồng kỵ củ cải trắng

Vâng, trái hồng chứa nhiều đường, ít chất béo lại chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên, nó cũng chứa axit tannic nên nếu ăn cùng củ cải trắng (trong cùng thời điểm) thì chúng sẽ triệt tiêu dinh dưỡng, khiến cho cơ thể khó hấp thu các dưỡng chất có trong thức ăn.

6. Quả hồng kỵ khoai lang

Theo kinh nghiệm dân gian, nếu ăn trái hồng cùng khoai lang thì sẽ dễ dẫn tới kết tủa và tạo thành “sỏi” trong bao tử, khiến cho đau bụng, đầy bụng, buồn nôn… và nếu nặng thì còn gây xuất huyết bao tử, thậm chí dẫn đến tử vong.

Vì vậy, tuyệt đối không được ăn hai món này trong cùng bữa ăn, bạn nhé!

7. Trái hồng kỵ mực, bạch tuột

Mực – bạch tuột là hải sản có tính hàn, hơi khó tiêu. Vì vậy, nếu ăn cùng trái hồng (cũng có tính hàn, lại chứa chất làm se là axit tannic) thì sẽ khiến cho lạnh bụng, đau bụng, rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy…

Ai không nên ăn quả hồng?

Quả hồng nếu ăn nửa trái thì không sao nhưng nếu ăn nhiều thì sẽ dễ gây ra các vấn đề về dạ dày (nếu dạ dày yếu sẵn). Vì vậy, những người đang bị đau bao tử, viêm loét bao tử thì tốt nhất là không nên ăn.

Bên cạnh đó, người bị cảm lạnh, ho, sổ mũi nghẹt mũi cũng không nên ăn vì sẽ làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Với những người vừa uống bia rượu và phụ nữ đang có kinh thì cũng không nên ăn hồng.

Thông tin thêm

Khi ăn trái hồng chín tươi thì bạn cần gọt bỏ vỏ. Khi ăn hồng sấy dẻo (hồng khô) thì bạn có thể ăn cả vỏ vì thực chất, đó không phải là vỏ mà chỉ là lớp men vi sinh nhìn như vỏ, giúp trái hồng khô ngon hơn.

Hồng khô Đà Lạt
Hồng khô Đà Lạt

Ngoài ra, sau khi mua hồng về, nếu bạn gọt ăn thử và thấy chát thì bạn nên cho vào ngăn mát tủ lạnh, để như thế từ 3, 4 ngày. Cách làm này sẽ giúp trái hồng bớt chát và ngon ngọt hơn. Tuy nhiên, sau 4 ngày, nếu thịt trái hồng vẫn còn chát (do hái quá sớm) thì hãy bỏ đi vì nếu ăn thì chất chát đó sẽ gây hại cho bao tử, bạn nhé! (1).

  1. Thôi Hiểu Lệ, Kỵ và hợp trong ăn uống, NXB Phụ nữ, trang 54[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện