Nấm lim xanh có mấy loại, loại nào chất lượng tốt nhất ? ( 2)

Nói đến nấm lim xanh chúng ta sẽ nghĩ ngay đến một loại thảo dược tự nhiên quý hiếm.  Đúng vậy nếu đã là Thảo dược tự nhiên thì sẽ không phải là loại nấm được trồng đại trà trong các nhà kín. Vậy nấm lim xanh có mấy loại ?

Nấm lim rừng tự nhiên rất phong phú và thường chia thành nhiều loại khác nhau. Vị thuốc nấm lim xanh mà chúng tôi muốn đề cập đến ở bài viết này cũng vậy. Trong tự nhiên có nhiều loại nấm, nhưng nấm lim hiện nay thì chỉ được chia ra thành hai loại chính đó là:

 • Nấm lim xanh ( mọc trên cây lim xanh)
 • Nấm lim đỏ ( mọc trên cây lim đỏ)

Trong cuốn sách “Những cây thuốc vị thuốc Việt Nam” – Giáo sư Tiến sĩ Đỗ Tất Lợi có ghi chép lại rằng nấm lim là một loại thảo dược tự nhiên mọc trên thân cây gỗ lim đã chết.  Giáo sư chỉ đề cập đến nấm mọc trên thân cây gỗ lim không phân ra nấm trên cây lim xanh hay nấm mọc trên cây lim đỏ.

Thật vậy qua kinh nghiệm sử dụng của nhiều bệnh nhân, cũng như khẳng định của các chuyên gia. Công dụng, hiệu quả điều trị của hai loại nấm này đều như nhau. Thậm chí nhiều người còn thích sử dụng nấm mọc trên cây lim đỏ hơn nấm trên cây lim xanh.

Nấm lim có tên gọi nấm lim xanh bởi báo chí bắt đầu viết nhiều về loại nấm này kể từ khi nó bắt đầu được tìm thấy ở những cánh rừng lim xanh tại Quảng Nam.  Từ đó người dân quen gọi loại nấm này là nấm lim xanh, thực tế ta chỉ nên gọi là nấm lim thì đúng hơn.

Video về cây nấm lim

Tại sao nhiều trang Web phần nấm lim ra thành rất nhiều loại ?

Rất nhiều trang Web hiện nay phân nấm lim thành năm đến sáu loại khác nhau như:

 • Nấm hồng chi
 • Nấm hắc chi
 • Nấm bạch chi
 • Nấm thanh chi
 • Nấm tử chi …..

Thực ra nhiều người đã nhầm lẫn với cách phân loại nấm linh chi Hàn Quốc. Nấm lim xanh không được phân chia ra thành nhiều loại như vậy mà thường chỉ phân ra thành hai loại như chúng tôi đã đề cập ở trên. (Hiện nay trên thị trường nấm lim xanh còn có thể phân ra thành nấm lim rừng và nấm lim trồng). Chúng tôi đã có một bài viết để phân biệt nấm rừng với nấm trồng các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Cách phân loại của nấm linh chi Hàn Quốc

Qua khảo sát của chúng tôi cho thấy chất lượng của nấm rừng bao giờ cũng tốt hơn hẳn nấm trồng công nghiệp.  Vì vậy khi tìm mua nấm lim các bạn không cần quan tâm đến nấm lim đỏ hay nấm lim xanh mà điều quan trọng đáng quan tâm nhất là cần phân biệt giữa nấm trồng và nấm rừng. Các bạn lưu ý xem bài viết cách phân biệt nấm lim rừng và nấm lim trồng theo hướng dẫn ở bài viết mà chúng tôi đã đề cập.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Nấm lim xanh có mấy loại, loại nào chất lượng tốt nhất ? ( 2)

 1. Avatar
  Nguyễn Linh hỏi:

  Nhà tôi có 1 khúc gỗ lim để ngoài vườn lâu rồi, tự nhiên gần đây mọc lên rất nhiều nấm. Có những cây to hơn bàn tay người lớn rồi. Cho mình hỏi đó có thể là loại nấm gì? Rất tiếc lai ko up ảnh lên đc

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện