Cách điều trị đi cầu ra máu tươi – đi ngoài ra máu khi bị trĩ

Cách trị ho đàm tại nhà

Vâng, có lẽ đây là một trong các chứng bệnh khó nói nhất và cũng hành hạ người bệnh trĩ nhiều nhất. Mỗi lần “đi cầu” là hậu môn đau rát, cảm giác như da thịt bị xé ra và khi đại tiện thì trong phân có lẫn máu tươi, có khi máu phún ra như cắt tiết gà… Sau mỗi lần như thế, người bệnh đều mệt mỏi, mất sức và tinh thần suy giảm đáng kể.

Để khắc phục tình trạng này, dân gian có nhiều bài thuốc như dùng lá rau diếp cá nhai nát đắp vào, hoặc dùng cao trĩ, cỏ roi ngựa

Ngoài các bài thuốc kể trên thì y học cổ truyền Ayurveda còn có nhiều bài thuốc điều trị chứng đi ngoài ra máu khá hiệu quả, kể cả các trường hợp sau:

 • Đại tiện ra máu do trĩ, sưng hậu môn, nứt kẽ hậu môn, do bệnh polyp…
 • Đại tiện chảy máu do phân khô, cứng…
 • Đại tiện chảy máu do táo bón, hậu môn bị kéo căng…
 • Đại tiện ra máu do rặn quá sức, rặn quá lâu…
Đi cầu ra máu
chữa bệnh đi ngoài ra máu

Một số biện pháp giúp giảm đi ngoài ra máu

1. Rửa hậu môn bằng nước mát lạnh

Sau khi đi đại tiện, bạn có thể dùng nước lạnh để rửa, như thế sẽ giúp cầm máu, làm se hậu môn, giảm tình trạng nứt và ngứa. Biện pháp này hỗ trợ điều trị bệnh, cải thiện triệu chứng (chứ không trị tận gốc). Vì vậy, bạn có thể áp dụng thêm khi đang điều trị bằng các phương pháp khác.

2. Thoa bơ ghee hoặc dầu thầu dầu vào hậu môn

Bơ ghee và dầu thầu dầu đều có tác dụng bôi trơn và làm dịu những kích thích ở vùng hậu môn. Vì vậy, nó sẽ giúp giảm một phần tình trạng đau rát khi đi đại tiện và giảm chảy máu. Khi sử dụng biện pháp này, bạn nên kết hợp thêm các biện pháp khác để mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Uống nước ép lựu hoặc nước ép nam việt quất

Nước ép lựu và nước ép nam việt quất đều có tác dụng cầm máu, vì vậy, bạn có thể uống nửa ly nước ép lựu (hoặc nước ép nam việt quất) để hỗ trợ, mỗi ngày uống 2 lần. Đây là biện pháp điều trị từ bên trong, vì vậy, bạn nên kết hợp thêm điều trị từ bên ngoài (bằng 1 trong 2 cách vừa kể trên).

Lựu - loại quả giàu chất chống oxy hóa
Lựu

4. Kiêng cử khi ăn

Với người bị đi ngoài ra máu, cần kiêng cử các món sau đây:

 • Thức ăn cay, nóng…
 • Rượu, các món lên men, bánh mì (vì bánh mì, bánh bao, bánh bò… cũng có men).
 • Trái cây chua, chát…
 • Trái cây họ cam, quýt…

5. Dùng triphala

Triphala là sự kết hợp của 3 loại trái cây: bàng hôi, kha tử, me rừng… Mỗi lần dùng, bạn múc nửa muỗng nhỏ (muỗng cafe), cho vào ly, đổ nước nóng vào, đợi 5 – 10 phút cho nước nguội thì uống. Bài thuốc này mình đã từng dùng, nó có hiệu quả nhưng hơi chậm, bạn phải dùng vài ngày mới thấy tác dụng.

6. Sử dụng cây thuốc nam

Kinh nghiệm dân gian có những vị thuốc giúp cầm máu, điều trị đi cầu ra máu tươi rất hiệu quả từ dân gian, trong đó có bài thuốc kết hợp giữa các vị: huyết dụ, rau má, cỏ nhọ nồi. Bài thuốc không những có thể điều trị hiệu quả đi cầu ra máu còn còn giúp mát bổ, giải nóng, điều trị từ căn nguyên gây ra bệnh (thường là do nóng trong).

cây huyết dụ
Hình ảnh cây huyết dụ

Thông tin thêm

Nếu bạn bị trĩ và đại tiện ra máu có kèm ngứa hậu môn thì đó có thể là do:

 • Nhiễm giun đũa, giun kim… Với trường hợp này thì bạn cần tẩy giun bằng thuốc tây (hoặc uống triphala vào buổi tối),
 • Nhiễm các ký sinh trùng khác…
 • Nhiễm nấm (thường là nấm Candida): lấy dầu tràm trà trộn với dầu neem, sau đó thoa vào hậu môn (nếu là nấm candida thì lấy một ít sữa chua thoa vào hậu môn). Sau 20 – 30 phút, bạn rửa lại bằng nước sạch là được (1).

Lưu ý quan trọng

Bài thuốc trên đây chỉ là giải pháp dân gian dành cho những bệnh nhân mắc đi cầu ra máu đã xác định được nguyên nhân do trĩ hoặc do một bệnh lý không nghiêm trọng. Nếu bạn bị đi cầu ra máu tươi thường xuyên mà chưa xác định rõ nguyên nhân, nhà thuốc khuyên người bệnh nên tới khám tại bệnh viện.

Bởi đi cầu ra máu tươi có thể là dấu hiệu của nhiều tình trạng và bệnh lý khác nhau trong hệ tiêu hóa, có thể là một bệnh lý nguy cấp. Vì vậy để chẩn đoán chính xác và xác định nguyên nhân chính xác của đi cầu ra máu tươi, cần tham khảo ý kiến và khám bệnh từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa. Họ sẽ thực hiện các xét nghiệm và quy trình cần thiết để đưa ra chẩn đoán chính xác và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp.

 1. Vasant Lad, Ayurveda, NXB Thế giới, trang 546[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện