Vỏ trái xoài, nhân hạt xoài cũng được dùng làm thuốc?

Vỏ trái xoài

Thông thường, chúng ta chỉ biết đến công dụng của cây xoài là cung cấp trái cây ăn vặt, tuy nhiên, trên thực tế, vỏ trái xoài và nhân hạt xoài còn được dùng làm thuốc. Ngoài ra, cả lá xoài và vỏ cây xoài cũng có nhiều công dụng rất hay.

Theo y học cổ truyền thì các loại xoài ở Việt Nam đều có thể dùng làm thuốc. Tuy nhiên, mủ từ các bộ phận của cây xoài có chứa chất gây viêm da, tiêu chảy và buồn nôn. Vì vậy, trước khi dùng, chúng ta nên rửa sạch, bạn nhé!

Các bài thuốc từ vỏ trái xoài

Vỏ trái xoài chín, sau khi gọt xong thường bị vứt bỏ. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm dân gian, nó lại có nhiều công dụng quý giá như:

  • Điều trị rong kinh và huyết trắng (khí hư): cách dùng rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy 30 g vỏ trái xoài chín, rửa sạch bụi và mủ bám bên ngoài, sau đó xắt nhỏ ra và nấu lấy nước uống trong ngày (1).
  • Điều trị lỵ mạn tính và đại tiện ra máu: lấy 50 g vỏ trái xoài chín, rửa sạch mép ngoài rồi phơi khô, sau đó xắt nhỏ, nấu lấy nước uống trong ngày (1).
Gọt vỏ trái xoài

Gọt vỏ trái xoài

  • Điều trị ho ra máu: với trường hợp này, ta dùng một lượng vỏ trái xoài chín (vừa đủ), đem rửa sạch mủ (nếu có), sau đó băm nát ra rồi nấu thành cao lỏng.
  • Liều dùng: mỗi ngày dùng 10 g cao này hòa với 120 ml nước và để uống dần, cứ cách 1 – 2 tiếng thì uống 1 muỗng nhỏ (loại muỗng cafe) (1).
  • Điều trị tử cung xuất huyết hoặc dạ dày xuất huyết: ta cũng dùng vỏ trái xoài nấu thành cao lỏng nhưng nên chọn vỏ trái xoài cát.
  • Liều dùng: mỗi ngày múc 10 g cao ấy hòa với 120 ml nước sôi và để dùng dần (cứ cách 3 tiếng thì uống 2 muỗng nhỏ) (1).

Công dụng của nhân hạt xoài

Hạt xoài chỉ dùng để gieo trồng? Không hẳn vậy. Được biết, dân gian còn dùng nhân trắng bên trong hạt xoài làm thuốc xổ giun đũa.

Cách dùng như sau: lấy 20 g nhân hạt xoài (tươi) và 15 g hạt chanh (tươi), giã nát ra rồi đổ hai chén nước vào, nấu cho đến khi nước rút còn một nửa thì chắt ra, đợi nguội và uống (bài thuốc này uống vào buổi sáng sớm, lúc còn đói và uống liên tục hai hoặc ba ngày để thấy hiệu quả) (1).

Tuy nhiên, ngày nay, chúng ta đã có các loại thuốc xổ giun liều 1 viên, tiện lợi và an toàn hơn nên bài thuốc này cũng ít khi dùng.

Các bài thuốc từ lá xoài

Lá xoài tươi, ngoài việc dùng làm lá để nắn bánh lá thì còn có nhiều công dụng khác, trong đó có làm thuốc. Bạn có biết lá xoài có thể điều trị ho và viêm họng không?

Lá xoài

Lá xoài

Lá xoài xông hơi giảm viêm họng và ho

Cách dùng rất dễ nhé! Bạn chỉ cần hái 200 g lá xoài tươi, rửa sạch rồi nấu với 1 lít nước (đậy nắp kín), khi thấy sôi thì vặn nhỏ lửa và đợi 15 phút thì nhắc xuống. Sau đó, bạn dùng nồi nước này xông hơi (lấy mềm trùm kín), khi xông thì ta hé nắp từ từ và há miệng ra để hơi thông vào cổ họng (mỗi ngày thực hiện 1 lần đến khi khỏi bệnh) (1).

Lá xoài làm săn se, sát trùng vết thương

Để phòng ngừa nhiễm trùng đối với các vết thương ngoài da, bạn có thể dùng 200 g lá xoài tươi, nấu sôi với 1 lít nước rồi giữ sôi 10 phút, sau đó để nguội và dùng nước này để rửa vết thương (rửa thường xuyên) (1).

Bài thuốc từ vỏ cây xoài

Vâng, bạn không nghe nhầm đâu! Vỏ cây xoài cũng được dùng làm thuốc đấy!

Cây xoài

Cây xoài

Tương tự như vỏ cây sao giúp chắc răng, vỏ cây xoài cũng có tác dụng đối với răng, cụ thể là giúp giảm nhức răng và điều trị lở loét chân răng.

Cách dùng như sau: cắt lấy một miếng vỏ thân cây xoài (dài khảng 2 bàn tay), rửa sạch, xắt nhỏ rồi đổ thêm 3 chén nước vào, nấu bằng lửa nhỏ riu riu cho đến khi nước rút còn 1 chén thì tắt bếp.
Nước này ta dùng để ngậm hàng ngày, mỗi lần ngậm thì súc súc cho nước thuốc thấm vào chân răng, sau 10 phút thì nhả ra (mỗi ngày ngậm 3 lần như thế) (1).

Thông tin thêm

Bên cạnh các công dụng trên thì thời gian gần đây, lá xoài non còn được biết đến với công dụng điều trị tiểu đường giai đoạn đầu (hiệu quả tùy vào cơ địa mỗi người) (2).

Nguồn tham khảo
  1. Tuệ Minh – Dương Thiên, Cây thuốc nam thông dụng trị liệu trong gia đình, NXB Đồng Nai, trang 169.
  2. Xoài và công dụng của quả, thân, lá xoài trong điều trị bệnh tiểu đường, https://caythuoc.org/cong-dung-cua-qua-xoai.html, ngày truy cập: 13/ 03/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger