Nghiên cứu về cây rau mương đáng chú ý nhất

nghiên cứu về cây Rau mương

Từ một loại cây cỏ mọc hoang, gần đây cây rau mương được rất nhiều người biết đến nhờ thông tin nó có thể điều trị khỏi bệnh Hp dạ dày. Vậy thực hư tác dụng này thế nào, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu những nghiên cứu về cây rau mương bạn nhé.

Thông tin cây rau mương có thể điều trị khỏi bệnh HP dạ dày bắt nguồn từ trang báo nổi tiếng suckhoedoisong.vn, đã lấy dẫn chứng tại Hội đông y huyện Mang Thít, Vĩnh Long với cách điều trị khỏi bệnh HP dạ dày bằng cây rau mương chỉ sau khoảng 1 tháng điều trị (1).

Để xác thực thông tin này caythuoc.org xin dẫn chứng một số đề tài nghiên cứu về cây rau mương như sau.

1. Hoạt động kháng lại vi khuẩn E. coli

E.coli là một loại vi khuẩn gram âm sống trong đường tiêu hóa, ngoài một số lợi ích choc ơ thể ra thì E.coli là một trong những loại vi khuẩn gây nên bệnh đường ruột như: Gây ra bệnh tiêu chảy, nhiễm khẩn máu…

Ở Malaysia cây rau mương Ludwigia octovalvis được sử dụng theo truyền thống để điều trị bệnh tiêu chảy, tiểu đường, viêm thận… Để đánh giá hiệu quả kháng lại vi luẩn E.coli của cây này, một nghiên cứu tại Trường Khoa học Sinh học, Đại học Sains Malaysia và Đại học AL-Anbar, Iraq đã được tiến hành.

Nghiên cứu được thực hiện trên chuột bị nhiễm E.coli cho sử dụng chiết xuất từ cây rau mương trong 14 ngày. Quá trình phân tích và đánh giá nhóm đã xác định chiết xuất từ rau mương đã có những hoạt động kháng E.coli nhất định, cụ thể: Chiết xuất của L. octovalvis chứa các nguyên tắc hoạt động sinh học làm tăng phản ứng miễn dịch của hệ thống với E. coli thông qua tăng cường tổng hợp các kháng thể IgA (2).

2. Nghiên cứu về cây rau mương kháng HP dạ dày

Hp dạ dày là một bệnh nhiễm khuẩn HP đường tiêu hóa nhất là dạ dày, việc điều trị bệnh hiện nay chủ yếu là dùng kháng sinh, tuy nhiên mới đây nghiên cứu tại Khoa Khoa học Thực phẩm, Đại học Quốc gia Chung-Hsing, Đài Loan đã tiến hành sàng lọc và xác định được 50 loại cây có tác dụng khả năng điều trị HP dạ dày, trong đó có cây rau mương Ludwigia octovalvis (3).

3. Hoạt động kháng nhiều loại vi khuẩn của cây rau mương

Một nghiên cứu tại Khoa Công nghệ Sinh học, Đại học Periyar, Ấn Độ và Đại học King Saud, Ả Rập Xê Út bằng phương pháp phân tử nano bạc tiến hành phân tích chiết xuất từ lá rau mương Ludwigia octovalvis. Thông qua phân tích, đánh giá nghiên cứu đã xác định hoạt động kháng lại nhiều loại vi khuẩn khác nhau như: vi khuẩn E.coli , vi khuẩn tụ cầu vàng Staphylococcus aureus , trực khuẩn mủ xanh Pseudomonas aeruginosa , Phế trực khuẩn Klebsiella pneumoniae , vi khuẩn Proteus vulgaris và khuẩn tụ cầu Staphylococcus epidermidis (4).

Công dụng, cách dùng cây rau mương Hình ảnh quả, lá và hoa cây rau mương

Cay rau muong Ludwigia_octovalvis

4. Đánh giá độc tính của cây rau mương

Để đánh giá độc tính của cây rau mương, một nghiên cứu đã được tiến hành bởi Đại học Sains Malaysia và Đại học Al-Anbar, Iraq. Thử nghiệm trên chuột trong suốt 28 ngày liên tiếp cho thấy việc sử dụng lặp lại chiết xuất từ rau mương L. octovalvis cho chuột đực và chuột cái không gây chết cũng như không tạo ra bất kỳ tác dụng gây độc nào (5).

5. Hoạt động tăng cường glycogen và cải thiện sức bền của chiết xuất rau mương

Cây rau mương là loại thảo dược truyền thống ở Trung Quốc, tuy nhiên việc nghiên cứu hoạt động của cây này đối với việc cải thiện sức bền vẫn chưa được đánh giá rõ ràng. 

Để đánh giá hiệu quả cải thiện sức bền cơ thể của cây rau mương, nghiên cứu đã được tiến hành bởi sự kết hợp của nhiều trung tâm nghiên cứu và Đại học của Trung Quốc và Đài Loan. Thử nghiệm trên chuột trong 4 tuần bằng cách cho uống chiết xuất rau mương cho thấy chiết từ cây rau mương Ludwigia octovalvis đã giúp tăng lưu trữ hàm lượng glycogen trong cơ để tăng cường hiệu suất tập thể dục và chống mệt mỏi (6).

Đánh giá

Có thể nói rau mương là một loại thảo dược dân gia với nhiều giá trị dược tính, đặc biệt là hiệu quả điều trị đối với bệnh về đường tiêu hóa. Quan trọng hơn cả là việc sử dụng rau mương lâu dài an toàn, không gây phản ứng hay tác dụng độc hại, vì vậy người bệnh có thể yên tâm sử dụng loại cây này làm thuốc.

Lưu ý, khi dùng cần tham khảo ý kiến bác sĩ chứ không nên sử dụng tùy tiện để việc điều trị bệnh hiệu quả nhất.

Nguồn tham khảo
  1. Cây rau mương chữa đau dạ dày, tiệt trừ H.Pylori?, https://suckhoedoisong.vn/cay-rau-muong-chua-dau-da-day-tiet-tru-hpylori-n137604.html, ngày truy cập 12 tháng 3 năm 2021.
  2. Immune-stimulating properties of 80% methanolic extract of Ludwigia octovalvis against Shiga toxin-producing E. coli O157:H7 in Balb/c mice following experimental infection, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874115004146, ngày truy cập 12 tháng 3 năm 2021.
  3. Screening of anti-Helicobacter pylori herbs deriving from Taiwanese folk medicinal plants, https://academic.oup.com/femspd/article/43/2/295/605601, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2021.
  4. Antibacterial, Antibiofilm and Photocatalytic Activities of Biogenic Silver Nanoparticles from Ludwigia octovalvis, https://link.springer.com/article/10.1007/s10876-020-01784-w, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2021.
  5. Toxicological evaluation of 80% methanol extract of Ludwigia octovalvis (Jacq.) P.H. Raven leaves (Onagraceae) in BALB/c mice, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0378874112003455, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2021.
  6. Ludwigia octovalvis (Jacq.) raven extract supplementation enhances muscle glycogen content and endurance exercise performance in mice, https://www.jstage.jst.go.jp/article/jvms/advpub/0/advpub_18-0165/_article/-char/ja/, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess