Sao đen, cây gỗ điều trị đau nhức răng, ngừa sâu răng cực hay ( 2)

Cây sao đen đã từ lâu trở nên thân thuộc với mọi người. Đây là loài thân gỗ, sống lâu năm. Ở thành thị, cây sao đen là loại cây công trình được trồng dọc theo các con đường, trong khuôn viên trường đại học… Ở nông thôn, cây sao đen thường mọc hoang trên ruộng, ven đường hay được trồng gần nhà để lấy gỗ, lấy bóng mát…

Ai đã từng biết đến cây sao đen chắc hẳn sẽ không quên được hình ảnh những quả sao có đôi cánh dài, xoay tròn trong lúc rơi mỗi khi gặp gió. Nhất là đến thời điểm quả đồng loạt chín, mỗi khi có gió thổi qua, các quả sao rơi và bay, xoay tròn trong gió, trông rất thích mắt.

Không chỉ quả sao trở thành thú vui của trẻ em và gỗ sao đen vốn nổi tiếng là bền chắc; cây sao còn có công dụng mà ít người biết đến: điều trị bệnh đau răng, làm chắc răng. Bộ phận được sử dụng của cây sao đen là lớp vỏ thô ráp, xù xì của nó.

Cây sao đen
Hình ảnh Cây sao đen
Lá sao đen

Cách dùng cây sao đen điều trị đau nhức răng

Bạn nên chọn những cây sao đã có tuổi, đường kính thân cây lớn để có thể thu được lớp vỏ dày (0, 5 – 1cm), nhiều hoạt chất và không làm ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của cây. Dùng dao bóc tách một lớp vỏ khoảng bằng bàn tay để sử dụng. Nếu phần vỏ không bị bẩn thì không cần phải rửa lại trước khi nấu.

Sau đó, bạn cắt vỏ ra thành 3, 4 mảnh nhỏ hơn rồi đậy nắp, đun sôi với khoảng 300 ml nước, đun trong khoảng 20 – 25 phút cho chất thuốc được chiết ra rồi để nguội.

Lưu ý khi sử dụng

Vì vỏ cây sao đen có nhiều nhựa và hoạt chất nên khi đun, phần nước sẽ dần chuyển sang màu nâu đen và thường sẽ có những mảng nhầy, những váng màu đen hoặc nâu sẫm. Cây sao càng lớn tuổi thì màu càng đậm, vị càng chát, nước càng nhiều những mảng nhầy và sệt làm cho nhiều người e ngại, không dám ngậm. Vì thế, bạn không cần lo lắng khi thấy hiện tượng này.

Tuy nhiên, cần chú ý rằng nước nấu từ vỏ sao đen sẽ có vị rất chát và hơi đắng, có mùi nhẹ. Đồng thời, khi ngậm vào miệng, bạn sẽ có cảm giác lưỡi và khoang miệng bị săn lại, hơi khó chịu. Do đó, bạn cũng nên cân nhắc trước khi cho trẻ em sử dụng vì các em thường không chịu được độ chát của nó.

Sau khi đã ngậm nước vỏ cây sao khoảng 3 – 5 phút, bạn nhổ ra (tuyệt đối không được nuốt) và nhớ là không được súc miệng ngay. Bạn phải chịu khó chờ thêm 5 – 10 phút nữa cho chất thuốc đủ ngấm vào răng (thường thì lúc này lưỡi bạn cũng tiết nước bọt). Sau đó, bạn súc miệng lại bằng nước và tránh ăn uống trong vòng một giờ.

Hiệu quả của cây sao đen

Mọi người ở quê tôi bảo rằng chỉ cần ngậm nước vỏ cây sao một lần thì răng vĩnh viễn sẽ không bị sâu và săn chắc hơn. Điều này là cần kiểm chứng thêm nhưng cũng xin chia sẻ rằng bản thân tôi trước đây cũng từng sử dụng qua bài thuốc này và thấy nó thực sự hiệu quả. Lúc ấy, vì mẹ tôi nấu vỏ cây sao đã mấy mươi năm tuổi và nước nấu khá đặc nên nước rất chát. Tôi và cha mẹ tôi chỉ ngậm được 1 phút là không chịu nổi, phải nhổ đi còn những đứa em của tôi thì nhổ bỏ ngay khi vừa ngậm vào. Cho đến bây giờ kể cũng đã hơn mười năm, răng của tôi không bị sâu thêm và chắc hơn. Những chiếc răng bị sâu ăn trước khi ngậm nước vỏ cây sao thì không còn ê buốt, đau nhức như trước nữa. Tôi không còn phải vật vã với cơn nhức răng đến mức phải nghỉ học và một vài lần phải bất chấp uống cả những loại thuốc nhức răng có tác dụng phụ là gây mục xương nếu sử dụng nhiều.

Tôi hy vọng thông qua bài viết này sẽ có thể chia sẻ đến bạn đọc thêm một cách nữa để phòng và điều trị đau răng. Mặc dù quá trình sử dụng nó không dễ dàng nhưng cũng không quá khó nếu như bạn quyết tâm thử một lần để thoát khỏi nỗi khổ nhức răng mà chỉ những người từng trải qua mới hiểu!

(Tuyết Nhi)

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 câu hỏi về “Sao đen, cây gỗ điều trị đau nhức răng, ngừa sâu răng cực hay ( 2)

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện