Tránh nhầm lẫn cây mật gấu với cây Kim thất tai ( 39)

Không đánh đồng cây mật gấu với cây kim thất tai. Theo cuốn Từ điển: Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam của GS. Đỗ Tất Lợi có mô tả: Cây mật gấu hay hoàng liên ô rô, cây thuộc họ Hoàng liên một loại cây thân gỗ sống lâu năm, cây thường mọc ở các tỉnh miền núi phi Bắc nước ta. Cây có chiều cao khoảng 1,5m trở lên.

Bộ phận dùng làm thuốc của cây mật gấu là thân, người dân chặt thân cây về phơi khô làm thuốc (Người ta không dùng lá cây mật gấu để làm thuốc). Khi phơi khô thân cây có màu vàng óng, một đặc điểm dễ nhận biết để phân biệt với những cây thuốc khác.

Cây mật gấu thường được sử dụng để điều trị các bệnh về Gan, bệnh về đường tiêu hóa do có chứa nhiều hoạt chất Becberin trong thân cây.

cây mật gấu với cây kim thất tai
Hoàng liên ô rô hay cây mật gấu

Cây mật gấu với cây kim thất tai khác nhau ở chỗ nào?

Kim Thất Tai hay cây bầu đất, thiên hắc địa hồng, cây lá đắng, ở Trung Quốc cây có tên gọi Nam Phi Diệp

Tên khoa học là Gynura sarmentosa DC, cây thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Kim thất tai là cây thân mềm, sống hàng năm. Bộ phận dùng làm thuốc của cây này là lá (Khác hoàn toàn với cây mật gấu sử dụng thân).

Kim Thất Tai lá có vị đắng, có thể dùng ăn sống hoặc đun nước uống. Cây thuộc họ Cúc nên có tính hàn. Có tác dụng bình nhiệt, tiêu thũng, phong ngứa, tiêu viêm …

cây mật gấu với cây kim thất tai
Cây kim thất tai

Một số tờ báo có nói kim thất tai có tác dụng điều trị bệnh tiểu đường, song qua sự tra cứu của chúng tôi thì chưa thấy có bất cứ nghiên cứu khoa học nào về cây thuốc này, tất cả thông tin đề là sự chuyền miệng giữa người này và người khác. Bởi vậy khi sử dụng kim thất tai làm thuốc, đặc biệt là những bệnh nhân tiểu đường cần hết sức thận trọng và tham khảo ý kiến của các bác sỹ.

Cây mật gấu với cây kim thất tai là hai cây thuốc hoàn toàn khác nhau. Song cũng phải công nhận rằng, cây kim thất tai là một cây thuốc tốt cho sức khỏe, nhất là tác dụng mát gan giải độc. Nhưng cần gọi tên cây cho chính xác, tránh trường hợp người bệnh không biết có thể mua nhầm dẫn tới việc điềuu điều trị bệnh không có hiệu quả.

Lưu ý khi mua và sử dụng

Có nhiều tờ báo đăng thông tin “Lá cây mật gấu có tác dụng điều trị tiểu đường” dẫn tới sự nhầm lẫn giữa lá kim thất tai và lá cây mật gấu “Hoàng liên ô rô” (Lá mật gấu không được sử dụng làm thuốc) hơn nữa, tác dụng điều trị Tiểu đường của cây Kim thất tai chưa được công nhận và chưa có nghiên cứu nào về cây thuốc này. Điều đó dẫn tới việc điều trị không có hiệu quả và nguy hiểm hơn có thể gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Lựa chọn cây thuốc nào cho bệnh nhân Tiểu đường ?

Một trong những cây thuốc nam được rất nhiều bệnh nhân sử dụng để hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường tuýp 1, tuýp 2 hiện nay đó là cây Dây thìa canh. Cây thuốc với hàng trục nghiên cứu lớn trên thế giới, dây thìa canh đã được nhiều quốc gia như: Mỹ, Ấn Độ, Úc …. sử dụng làm thuốc cho bệnh nhân tiểu đường.

Tại Việt Nam dây thìa canh được phát hiện tại một số tỉnh miền Trung và miền Bắc nước ta với tên cây: Lõa ty rừng với những hoạt chất tương tự như cây dây thìa canh mà thế giới sử dụng.

Cây dây thìa canh Hòa Bình
Cây dây thìa canh Hòa Bình

Tại Hòa Bình Caythuoc.org đang là nơi thu hái, chế biến và cung cấp Dây thìa canh hàng đầu hiện nay, dây thìa canh do Caythuoc.org cung cấp là sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu sạch tuyệt đối, do được thu hái từ rừng tự nhiên. Đã có hàng ngàn bệnh nhân sử dụng dây thìa canh Hòa Bình để thay thế cho các loại thuốc tiểu đường đắt tiền hiện nay và cho hiệu quả rất tốt.

Giá bán: 120.000đ/1kg dây thìa canh khô

Quý độc giả có nhu cầu mua có thể liên hệ qua số ĐT sau: 0978.78.44.11

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

39 câu hỏi về “Tránh nhầm lẫn cây mật gấu với cây Kim thất tai ( 39)

 1. Avatar
  Bùi Xuân Thành hỏi:

  Em có ngâm rượu nếp mạnh với cây mật gấu mua ở Điện biên phủ, thời gian ngâm đã trên 5 năm, hiện tại nước rượu thuốc này rất đậm đặc,vị rất đắng. cho em hỏi nước rượu này có thể sử dụng được không, em nghe nói rượu này chị đau dạ dày và trị đau bụng kinh của phụ nữ. xin cho em lời khuyên, nếu dùng được thì lượng dùng và cách dùng như thế nào. Em chân thành càm ơn!

 2. Avatar
  Trần Bình hỏi:

  Các bộ phận của cây tầm bóp, lá xạ đen, là trình nữ có nấu chung với nhau họ thấy chè hàng ngày có đươc không ?

 3. Avatar
  NGUYỄN THỊ QUỲNH hỏi:

  E BỊ ĐAU NHỨC KHỚP GỐI VÀ CHÂN KHI ĐI LAI KHOANG 20PHUT
  NGỦ DẬY HAY UỂ OẢI ,NHỨC MỎI TOÀN THÂN.HOẠT ĐỘNG THÌ GIẢM DẦN
  VẬY E NÊN UỐNG THUỐC J

 4. Avatar
  hoang men hỏi:

  Cho e hoi la binh thuong e bi ho hay nhai la kim that tai song. bay gio e dag mang thai 4 thag bi ho . Vay e co dung duoc la kim that tai khong a?

 5. Avatar
  Cường hỏi:

  Cho tôi hỏi cây lá đắng và cây mật gấu giống hay khác, cây lá đắng có những tác dụng gì cho sức khoẻ, và cách dùng như thế nào, tôi cảm ơn

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn hiện nay cây mật gấu chỉ có một loại nhưng nhiều loại được gọi tên là cây lá đắng do vậy bạn phải chú ý phân biệt cây mật gấu cho Chính xác bạn nhé.

 6. Avatar
  Nguyễn thanh hùng hỏi:

  Tôi có trồng cây klm thất tai, có lá răng cưa, lá mộng nước, nhai lạc lạc. Thân có màu tím hoặc đốt lá có tím, chỗ khác xanh. Cây này có trị bệnh tiểu đưởng không?

 7. Avatar
  Lê Bích Chi hỏi:

  Tôi có đọc bài nói về cây chìa vôi điều trị thoát vị đĩa điệm ,xin cho hỏi là các vị thuốc trong bài đó có thể phơi khô được không ạ???

 8. Avatar
  cao yến hỏi:

  Tôi bị thoái hóa nhiều dốt sống đã lâu đau nhức liên miên, thấy báo nói về hiệu nghiệm của lá cây mật gấu ở miền nam, tôi muốn mua uống thì có nên không

39
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện