Thuốc điều trị đau nhức xương khớp theo kinh nghiệm dân gian

Đau nhức xương khớp mùa lạnh

Nói về thuốc nhức khớp thì ở quê mình hay truyền nhau bài thuốc của thầy Năm, là một thầy thuốc dân gian năm nay đã hơn 80 tuổi. Bài thuốc này thường được thầy bốc thuốc chứ người bình thường thì khó tìm đủ các vị thuốc này (hoặc chỉ tìm được vài loại, còn lại phải mua thêm).

Bài thuốc này thành phần gồm 8 vị, đều là thuốc Nam. Nhìn chung, nó hơi nhiều thành phần nhưng lại rất công hiệu. Nếu bạn đang bị nhức khớp mà điều trị mãi không xong thì bạn có thể đến các phòng thuốc Nam, xin hốt theo toa này, thử xem vận may nha (vì thuốc Nam tùy vào cơ địa).

Bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp

Bài thuốc này gồm các thảo dược sau:

 • Cây cà dăm (chọn cành và lá).
 • Lá neem Ấn Độ (hay còn gọi là lá sầu đâu Nam Bộ).
 • Dây cóc.
 • Dây thần thông.
 • Cây thù lù ăn trái.
 • Cây nhàu rừng (hay còn gọi là nhàu nhà, nhàu ăn trái mà chúng ta hay dùng).
 • Cây vòi voi (khác với cây ngà voi).
 • Ké đầu ngựa.

Liều lượng: mỗi loại 1 nắm.

Cách dùng: nấu lấy nước uống (một thang thuốc nấu 2 hoặc 3 lần nước). Thang thuốc này khá đắng, đúng với câu “thuốc đắng giã tật” vì lá sầu đâu, dây cóc và dây thần thông đều là những vị thuốc đắng nổi tiếng ở quê mình.

Trong thang thuốc này có 2 điểm cần lưu ý, đó là:

 • Dây cóc khác với dây thần thông: Thân dây cóc xù xì và nhiều u nần, nhiều cục nổi gồ lên… Dây thần thông cũng có các u cục nổi lên nhưng ít hơn dây cóc. Nhìn chung, việc phân biệt 2 loại này chỉ dành cho những người đã từng tiếp xúc cả 2 loại. Nếu chỉ nhìn qua mạng, bạn sẽ không phân biệt được vì dây nào cũng nhiều u cục. Vì vậy, nếu cần dùng 2 loại này làm thuốc thì bạn nên đến gặp các hội thuốc nam để nhờ họ phân biệt giúp.
 • Cây vòi voi khác với ngà voi: Cây vòi voi là loại thân cỏ nhiều lá, bông của nó màu trắng, cong xuống như vòi con voi. Cây ngà voi là loài cây thân trụ, thân của nó là các bẹ lá thẳng đứng, chĩa nhọn lên trời như ngà voi.
cây vòi voi
Cây vòi voi
Cây ngà voi
Cây ngà voi

Ngoài ra, khi dùng bài thuốc này, bạn cần dùng đúng liều lượng, không được lạm dụng. Đặc biệt là cây vòi voi, nếu dùng quá liều sẽ dẫn đến ngộ độc.

Dùng ngoài da: Để nâng cao hiệu quả điều trị, bạn có thể dùng thêm bài thuốc rượu ngoài da, giúp máu huyết lưu thông và giảm đau nhức xương khớp. Thuốc rượu này rất thơm và mát, bạn có thể tham khảo và tự làm cho mình để xoa bóp nhé. Nguyên liệu và cách làm Tại đây.

Thông tin thêm

Trong bài thuốc trên có cây cà dăm là một cây thuốc ở miền Nam. Cây này còn được gọi là cây răm hay cây chò nhai, có tên khoa học là Anogeissus Acuminata.

Loài này thuộc dạng thân gỗ và được xếp vào loại gỗ tốt ở miền Nam (người ta hay dùng làm nhà cùng với gỗ sến, gỗ thao lao… ). Được biết, vỏ cây này được các thầy thuốc dùng trong các thang điều trị liệt nửa người.

Hiện tại, cà dăm là cây gỗ quý hiếm và có nguy cơ tiệt chủng tại miền Nam. Ở An Giang, số lượng cây cà dăm còn lại không nhiều, vì vậy, nó đang được bảo vệ và khôi phục (1).

Công dụng: Theo công trình Từ điển cây thuốc Việt Nam của nhà nghiên cứu Võ Văn Chi thì cây cà dăm có vị đắng, tính mát và có tác dụng làm se (thu liễm) do chứa tanin (2).

Xem thêm:

 1. Cây cà dăm, https://kiemlamangiang.gov.vn/index.php?page=front&tuychon=chitietloai&id=2609, ngày truy cập: 16/ 12/ 2022[]
 2. Võ Văn Chi, Từ điển cây thuốc Việt Nam, NXB Y học, trang 435[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện