Rễ cây móc có tác dụng tăng cường sinh lý không ?

Rễ cây móc có tác dụng tăng cường sinh lý

Gần đây có một số bạn hỏi rằng, rễ cây mọc có tác dụng tăng cường sinh lý, giúp người ngủ củ thức không ? Bởi vì trên mạng xã hội một số người nói rễ cây móc có tác dụng này.

Cây móc là cây gì ?

Trước tiên để trả lời câu hỏi này, hãy tìm hiểu một số thông tin về cây móc bạn nhé.

Cây móc hay còn được gọi là cây đủng đỉnh là một loại cây thuộc họ cau sống lâu năm, cây này mọc hoang, ngoài ra cây móc cũng được một số nơi trồng làm cảnh.

Thân cây giống thân cây cau, mọc thẳng đứng. Cây này cho rất nhiều quả, quả nhỏ hình cầu như quả dâu da đất. Nhân dân thường dùng ruột quả của cây này để ngâm rượu làm thuooce bổ. Vỏ quả này rất ngứa nếu dính vào da.

Kinh nghiệm dân gian: Rễ cây móc ít được sử dụng hơn, một số nơi dùng rễ cây này kết hợp với các vị thuốc khác như rễ cau, rễ cây cọ, rễ tre để điều trị chứng khí hư bạch đới.

Tài liệu “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam” có viết rất chi tiết về cây móc cũng không thấy nói đến công dụng tăng cường sinh lý của loại cây này. Chỉ nói, quả móc có công dụng tăng cường sức khoẻ, rễ móc kết hợp với rễ cau và một số vị thuốc khác có tác dụng điều trị bệnh khí hư (1).

Website: Thầy thuốc của bạn giới thiệu khá nhiều về công dụng của cây móc, nhưng cũng không thấy nói đến về công dụng của rễ cây móc (2).

Gốc cây móc
Gốc cây móc

Rễ cây móc có tác dụng tăng cường sinh lý không ?

Vậy có thể khẳng định được rằng, rễ cây móc không hề có tác dụng giúp tăng cường sinh lý cho nam giới hay giúp người ngủ củ thức như lời đồn, có chăng rễ cây này chỉ có tác dụng điều trị khí hư ở phụ nữ, giúp lưu thông khí huyết (Nhưng phải kết hợp với các vị thuốc khác theo đúng liều lượng).

Rễ cây móc dùng làm thuốc trong những trường hợp nào ?

Rễ móc có thể dùng làm thuốc dưới cách sắc uống.

Rễ cây này được dân gian sử dụng trong trường hợp phụ nữ bị khí hư ở phụ nữ với các biểu hiện như: âm đạo tiết ra dịch nhầy màu trắng có mùi hôi…. Cách dùng rễ móc, kết hợp rễ cau, rễ cây cọ, rễ tre mỗi vị 10g sắc uống trong khoảng 5 ngày liên tục, lưu ý không dùng quá 5 ngày.

Dùng ngâm rượu giúp lưu thông khí huyết

  • Cách dùng: Kết hợp rễ móc khô 500g, rễ cau móc khô 500g (Loại rễ cau non mọc trên mặt đất) đem sao vàng hạ thổ, rồi ngâm với khoảng 5 lít rượu. Ngâm trong 1 tháng là uống được, bài rượu này có tác dụng kiện khí huyết, tốt cho nam giới. Tuy nhiên thành phần không thể thiếu rễ cau móc.
  • Lưu ý: Không dùng quá nhiều bài rượu này trong ngày bởi dùng nhiều có thể gây cao huyết áp, mỗi ngày nên dùng khoảng 2 ly rượu nhỏ.
Công dụng của quả đủng đỉnh
Quả đủng đỉnh

Bộ phận dùng làm thuốc tốt nhất của cây móc

Quả móc mới là bộ phận đáng tiền của cây này, theo kinh nghiệm dân gian quả móc là một vị thuốc quý có tác dụng bồi bổ tăng cường sức khỏe, tăng cường lưu thông máu lên não, giúp giảm tình trạng đau nhức xương khớp.

Cách dùng quả móc hiệu quả nhất là đem ngâm rượu, để biết thêm thông tin chi tiết bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Đủng đỉnh (cây móc) và 8 công dụng quý giúp tăng cường sức khỏe

  1. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 2, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 283[]
  2. Đùng đìnhhttps://www.thaythuoccuaban.com/vithuoc/dungdinh.htm []

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện