Thiên môn đông công dụng cách dùng làm thuốc ( 2)

Cây thiên môn đông là dạng cây dây leo, dây dài như dặng liễu dủ nên cây này còn được nhiều nơi gọi là dây tóc tiên. Tác dụng nổi trội nhất của thiên môn đông là bồi bổ, tăng cường sức khỏe và hiệu quả giảm ho tiêu đờm.

Tên khoa học

Asparagus cochinchinensis. Thuộc họ hành

Khu vực phân bố

Cách đây khoảng hai trục năm loài cây này thường gặp ở các tỉnh miền núi Tây Bắc. Hiện nay chúng tôi còn thấy rất ít, hầu như không còn bởi rừng nguyên sinh bị tàn phá nhiều.

Nguồn nguyên liệu thiên môn đông có bán tại các hiệu thuốc hiện nay, gần như 100% nhập từ Trung Quốc hay còn gọi là hàng tàu. Nếu muốn mua đúng thiên mông đông rừng chúng ta chỉ có thể mua củ tươi do người dân đào từ rừng về.

Bộ phận dùng

Củ thiên môn chính là bộ phận được dùng làm thuốc. Củ có hình dáng như củ khoai nhưng nhọn 2 đầu, dài và nhỏ hơn củ khoai. Các bạn xem ảnh để sẽ thấy rõ hơn

Tính vị

Củ thiên môn đông có vị ngọt và hơi đắng, tính mát. Hiệu quả với thận và phổi.

Hình ảnh cây thiên môn đông
Hình ảnh cây thiên môn đông
củ thiên môn dông
Hình ảnh củ thiên môn đông

Công dụng của thiên môn đông

  • Tác dụng giảm, ho tiêu đờm: Theo cuốn “cây thuốc vi thuốc Việt Nam” GS Đỗ Tất Lợi có viết thiên môn đông là vị thuốc có công dụng mát bổ, lợi tiểu, giảm ho tiêu đờm.
  • Tác dụng bồi bổ cơ thể (Theo kinh nghiệm dân gian)
  • Tác dụng giảm lão hóa, phòng ngừa, hỗ trợ điều trị ung thư: Theo tạp chí của Hiệp hội Y khoa Trung Quốc được đăng tải trên trang web www.sciencedirect.com, các nhà nghiên cứu tìm thấy khả năng chống oxy hóa cao trong củ thiên môn đông. Khả năng chống oxy hóa của thảo dược đã được chứng minh là có hiệu quả trong việc giảm lão hóa, phòng ngừa ung thư.

Đối tượng sử dụng thiên môn đông tốt nhất là

  • Người bị ho, có đờm, người bị ho ra máu
  • Người gầy yếu, suy nhược cơ thể
  • Người bệnh ung thư

Cách dùng

  • Điều trị ho, tiêu đờm: Củ thiên môn sao vàng hạ thổ 15g, củ bách bộ sao vàng 10g, củ mạch môn 10g. Sắc với 1 lít nước, đun đến khi cạn còn khoảng 500ml chắt nước uống trong ngày.
  • Bồi bổ cơ thể, điều trị suy nhược: Củ thiên môn đông, củ đẳng sâm đem ngâm rượu mà uống (Tỷ lệ ngâm: 1kg thiên môn tươi, 1kg đẳng sâm tươi đem ngâm với khoảng 6 lít rượu). Rượu ngâm 1 tháng là dùng được, rượu thiên môn đẳng sâm có tác dụng bồi bổ, rất tốt cho sức khỏe.
  • Hỗ trợ điều trị ung thư: Củ thiên môn đông nấu thành dạng cao, ngày dùng khoảng 6g đến 8g. Cao thiên môn có tác dụng hạn chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Lưu ý khi sử dụng

Theo kinh nghiệm dân gian vị thuốc này có tính hàn, nên không dùng cho người tỳ vị hư hàn.

Giá bán: 390.000đ/1kg

Mua củ thiên môn đông ở đâu, địa chỉ nào bán?

Nếu bạn có ý định mua củ thiên môn đông sạch, hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ.

Nguồn dược liệu thiên môn đông 100% tự nhiên, được lấ từ rừng, có loại tươi mà loại khô nguyên bản. Được chế biến sach sẽ (chúng tôi tuyệt đối không cung cấp hàng Tàu). Nếu phát hiện chúng tôi đền tiền 100% giá trị sản phẩm.

Có gửi hàng trên toàn quốc

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ tới bạn bè người thân của các bạn bằng cách nhấp vào biểu tượng Facebook ở phía dưới bạn nhé.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 những suy nghĩ trên “Thiên môn đông công dụng cách dùng làm thuốc ( 2)

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện