Quả bưởi non và bài thuốc giúp giảm cân, điều trị gan nhiễm mỡ ( 2)

Lá bưởi xông nhà, tắm để “xả xui”. Quả bưởi thì ăn, vỏ quả thì nấu chè, làm nem hoặc mứt. Vậy còn những quả bưởi non mà các nhà vườn vẫn hay tỉa bớt và bỏ đi ấy, liệu có công dụng gì không?

Đáp án của câu hỏi này đã được trả lời qua công trình nghiên cứu của nhóm sinh viên trường Đại học Y dược thành phố Hồ Chí Minh. Cụ thể, các sinh viên này đã bào chế viên nang từ bột quả bưởi non để làm thực phẩm chức năng điều trị gan nhiễm mỡ, giúp hạ mỡ máu và hỗ trợ giảm cân ở người béo phì.

Theo thông tin từ nhóm nghiên cứu thì: “Viên nang chứa thành phần chính là pectin và bioflavonoid trong bưởi non có tác dụng hỗ trợ giảm cân, hạ mỡ một cách an toàn, hiệu quả được ghi nhận trong y học cổ truyền. Dạng bào chế viên nang sẽ cải thiện vị đắng của bột bưởi non, quan trọng là tận dụng nguồn bưởi non lên đến hàng ngàn tấn ở nước ta vốn được coi như phế phẩm.” (1).

Hiện tại, sản phẩm này đang được tiếp tục nghiên cứu chuyên sâu và hoàn thiện để đưa ra thị trường.

Bài thuốc từ quả bưởi non điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả

Trước khi quả bưởi non được nghiên cứu thì nó cũng đã được dân gian dùng như một vị thuốc điều trị gan nhiễm mỡ. Tuy nhiên, vì nó ít phổ biến nên nguồn quả từ các nhà vườn vẫn chưa được tận dụng một cách triệt để.

Cây bưởi

Một người quen của tôi, trước đây cũng từng bị gan nhiễm mỡ và đã dùng bài thuốc này (kết hợp với lối sống khoa học, chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý). Sau 1 tháng, bệnh của cô ấy đã cải thiện rất nhiều (hiện nay thì đã khỏi).

Bài thuốc này thực hiện như sau:

Cách nấu: Trước tiên, bạn lấy quả bưởi non (loại bưởi da xanh, to bằng quả cam, có thể cầm gọn trong tay hoặc to hơn một chút cũng được), ngâm sơ với nước muối loãng rồi rửa sạch với nước. Sau đó, cắt toàn bộ quả bưởi thành những lát mỏng vừa phải và mang đi phơi khô (lưu ý không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mà chỉ để ở chỗ râm mát, có gió lùa cho bưởi tự khô. Ngoài ra, trong lúc phơi cần phủ lên một tấm vải mỏng (vải mùng) để tránh bụi bẩn bám vào).

Quả bưởi non
Quả bưởi non

Tiếp theo, lấy những lát bưởi non đã phơi khô (khoảng 30 đến 50 gam) cho vào chảo, sao lên cho vàng rồi cho vào ấm hoặc nồi, đổ vào đó nửa lít nước, nấu cho đến khi nước sắc còn một nửa thì tắt bếp, đợi nước ấm lại thì chắt ra uống.

Cách uống: Với lượng nước thuốc sắc được, bạn chia thành 3 lần uống, uống vào các buổi sáng, trưa và chiều (uống sau bữa ăn 20 phút). Thuốc này bạn uống 1 ngày và ngưng 1 ngày, kiên trì khoảng 1 tháng là thấy có hiệu quả.

Lưu ý khi dùng

  • Liều lượng sử dụng bưởi non trong một thang thuốc phụ thuộc vào cân nặng của người bệnh. Cụ thể: người có cân nặng từ 40 đến 50 kg thì dùng mỗi lần dùng từ 30 – 35 g bưởi khô. Với người bệnh có cân nặng từ 60 đến 70  kg thì dùng từ 40 đến 50 gam.
  • Để tiện lợi hơn, bạn có thể phơi và sao vàng bưởi non với liều lượng nhiều cùng một lúc, sau đó cho vào hũ, bọc kín và để ở nơi khô ráo để sử dụng dần. Mỗi lần dùng, bạn nên kiểm tra phần bưởi đã sao vàng, nếu thấy dấu hiệu hư hỏng, nấm mốc thì cần bỏ ngay.
  • Bài thuốc này không chỉ giúp hạ mỡ gan, hạ mỡ máu, giảm cân ở người béo phì mà còn hỗ trợ điều trị các chứng bệnh về đau nhức xương khớp rất hay.

Kim Lụa

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 những suy nghĩ trên “Quả bưởi non và bài thuốc giúp giảm cân, điều trị gan nhiễm mỡ ( 2)

2
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện