Nấm lim xanh giả đã có thể phân biệt được một cách dễ dàng

Nấm lim xanh trồng giả nấm rừng
Nấm lim xanh chuẩn dùng làm thuốc phải là loại nấm rừng tự nhiên, để mua được nấm rừng rất khó. Bài viết này caythuoc.org xin giới thiệu cách phân biệt nấm lim xanh giả, phân biệt nấm rừng và nấm trồng giúp các bạn có thể chọn mua được nấm chất lượng.

Nấm lim xanh loại thảo dược có giá trị rất cao hiện nay. Chính vì thế mà một số đối tượng đã bán nấm lim xanh giả nhằm trục lợi bất chính. Vậy có cách nào để nhận biết được nấm lim xanh giả không ?

Do có giá trị cao (Hơn 2 triệu đồng 1kg nấm khô) nên các đối tượng làm nấm lim xanh giả rất tinh vi, nếu nhìm cảm quan khó lòng phân biệt được trừ khi bạn có được những kinh nghiệm.

Tuy việc làm giả nấm lim xanh rất tinh vi, nhưng ta hoàn toàn có thể phân biệt được nấm lim xanh giả bằng một số kinh nghiệm đơn giản mà chúng tôi muốn chia sẻ sau đây:

Nấm lim xanh giả phân biệt như thế nào ?

Nấm lim xanh là loài nấm thuộc họ nấm linh chi. Điểm đặc biệt của nấm lim xanh là chúng có kích thước nhỏ hơn rất nhiều nấm linh chi, chiều dài của nấm lim xanh thì lại dài hơn nấm linh chi. Tuy nhiên ngoài tự nhiên không phải chỉ riêng nấm lim xanh có kích thước nhỏ, dài. Mà rất nhiều loại nấm khác cũng có hình dáng, kích thước tương tự lim xanh, như: Nấm nứa, nấm dang, nấm cổ cò, nấm mọc ở các cây gỗ không phải là cây lim xanh…

Lợi dụng điều này, một số người đem các loại nấm này để làm nấm lim xanh giả, bán cho người tiêu dùng nhất là khác du lịch. Để phân biệt nấm giả ta phải dựa vào những đặc điểm sau:

Phân biệt nấm lim xanh với nấm nứa, nấm lim xanh giả

Màu sắc: Nấm lim xanh có màu vàng sậm hoặc nâu nhạt. Mặt trên bóng, mặt dưới có màu vàng nhạt

Hình dáng: Nấm lim xanh thân nấm thường có kích thước lớn hơn nấm nứa, nấm dại. Thân nấm và mũ nấm lim thường vuông góc với nhau như hình cái ô.

Mùi vị: Nấm lim rừng mùi thơm (Thơm lắm ý), vị đắng và ngọt hậu. Nếu bạn không biết gì về nấm, nhưng chỉ cần pha nước lên uống thử là phát hiện được ngay.

Giá bán: Nấm lim xanh rừng tươi từ 8 trăm ngàn đến 2 triệu đồng 1kg, nấm khô có giá bán giao động từ 2 đến 3 triệu đồng 1kg.

nấm lim xanh loại 1

Nấm lim xanh loại 1

Nấm lim rừng Tây Bắc

Cây Nấm lim xanh rừng Tây Bắc

Màu sắc: Nấm giả có màu nâu đậm, hoặc nâu đen. Mặt trên bóng, mặt dưới màu trắng

Hình dáng: Nấm nứa nhỏ hơn, thân dài hơn nấm lim xanh. Nấm dại mũ nấm và thân nấm cùng trên 1 đường thẳng, không vuôn góc với nhau. Bạn để ý cây nấm nứa sẽ thấy ngay. (Đây là điểm nhận biết dễ nhất, nhưng có một số trang báo nổi tiếng lại nhầm lẫn nghiêm trọng điều này, có thể khiến người dùng mua nhầm phải nấm nứa). Mũ nấm của nấm nứa thường nhỏ hơn.

Mùi vị: Nấm dại, nấm nứa không có mùi thơm và vị đắng đâu (Tại vì nấm mọc trên cây nứa và cây dại mà nên chất lượng rất kém, nhiều nấm không dùng được).

Giá bán: Nấm dại, nấm nứa giá bán chỉ vài trục ngàn đồng 1kg.

Cây nấm nứa, nấm lim xanh giả

Cây nấm nứa (Nấm cổ cò)

cây nấm nứa giả nấm lim xanh

Phơi nấm nứa

Phân biệt nấm lim xanh rừng với nấm lim xanh trồng

Ngoài làm giả nấm lim xanh, nhiều đối tượng còn trộn lẫn nấm lim xanh rừng với nấm lim xanh trồng khiến việc phân biệt gặp nhiều khó khăn. Bởi nấm lim xanh rừng có chất lượng tốt hơn nên giá bán cao hơn nhiều nấm lim xanh trồng.

Màu sắc: Nấm trồng thường chỉ có một màu nâu nhạt trên toàn bộ cây nấm, mặt nấm sần sùi, không bóng.

Hình dáng: Nấm trồng cây nấm đều tăm tắp, cây nào cũng như cây nào. Thân và mũ nấm rất mềm, mỏng (nhất là mép ngoài mũ nấm), mủn bục. Chiều dài nấm ngắn, mũ nấm to, xòe đều.

Mùi vị: Nấm trồng ngửi không thấy mùi, pha nước uống lại càng không thấy, vị nhạt thếch.

Giá bán: Nấm trồng giá chỉ vài 300.000đ 1kg.

Nấm lim xanh trồng, nấm lim xanh giả

Nấm lim xanh trồng

Nấm lim xanh trồng giả nấm rừng

Nấm trồng nhìn rất dại

Màu sắc: Nấm rừng thường có lẫn 2 màu trên 1 cây nấm, màu nâu sẫm và màu vàng óng.

Hình dáng: Nấm rừng cây nấm không cây nào giống cây nào, do mỗi cây nấm hái ở một nơi khác nhau, điều kiện tự nhiên khác nhau. Thân và mũ nấm dai, dẻo, khó bị bẻ gãy. Chiều dài thân nấm dài hơn nấm trồng, mũ nấm cũng nhỏ hơn nhưng lại dầy và dai hơn nấm trồng.

Mùi vị: Nấm trồng chỉ cần ngửi cây nấm cũng thấy có mùi thơm, khi pha nước uống thì nước rất thơm, vị hơi đắng và ngọt hậu. Uống thích lắm ý.

Giá bán: Nấm rừng chuẩn 2 triệu đến 3 triệu 1kg khô.

Nấm lim rừng Tây Bắc

Cây Nấm lim xanh rừng Tây Bắc

Ngoài bán nấm giả, tinh vi hơn nữa các đối tượng còn tiến hành trộn nấm giả, nấm trồng cùng nấm rừng. Khiến kể cả những người có kinh nghiệm nhất cũng khó lòng mà phân biệt. Vì vậy khi đặt mua nấm người dùng nên tìm mua ở những địa chỉ uy tín, lâu năm trên thị trường, sản phẩm phải có thương hiệu và nhãn mác đẩy đủ như vậy sẽ tránh mua phải nấm lim xanh giả.

Video về quá trình thu hái nấm lim xanh rừng

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess