Sỏi niệu quản là gì và cách điều trị như thế nào ?

Sỏi niệu quản là gì
Sỏi niệu quản thường hình thành do nguyên nhân sỏi từ thận trôi xuống và bị tắc ở niệu quản. Sỏi niệu quản tưởng chừng đơn giản, nhưng đây là là một dạng sỏi nguy hiểm. Có thể gây suy thận nếu không được điều trị kịp thời.

Sỏi niệu quản là gì?: Sỏi niệu quản là loại sỏi nằm ở niệu quản (đường dẫn nước tiểu từ thận ra bàng quang). Một loại sỏi khá nguy hiểm, nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới tắc ống dẫn nước tiểu, gây ứ nước ở thận. Nguy cơ dẫn đến suy thận, hỏng thận là rất cao.

Cách điều trị sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản có nhiều phương pháp điều trị khác nhau tùy theo kích thước, độ cứng của sỏi và còn tùy vào ý định điều trị của bệnh nhân, có muốn điều trị bằng phương pháp nào.

Điều trị sỏi niệu quản bằng thuốc uống (sỏi dưới 6mm)

Đối với sỏi niệu quản dưới 6 mm: Đây là dạng sỏi nhỏ nên trong trường hợp này, các bác sỹ thường lựa chọn giải pháp điều trị bằng thuốc uống (Thuốc tây). Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể sử dụng giải pháp điều trị bằng thuốc nam với bài thuốc nam điều trị bệnh sỏi thận tại đây.

Sỏi niệu quản

Sỏi niệu quản

Phẫu thuật sỏi niệu quản

Phương pháp này thường áp dụng cho những loại sỏi có kích thước lớn, cứng, bệnh nhân có nguy cơ bị ứ nước ở thận. Buộc bác sỹ tiến hành phương pháp phẫu thuật để can thiệt. Có hai phương pháp phẫu thuật chính là:

Mổ hở: Thường sử dụng để mổ phẫu thuật các viên sỏi lớn, cứng. Mà các phương pháp khác khó thực hiện được. Tuy nhiên hiện có khá ít trường hợp cần phải phẫu thuật bằng phương pháp mổ hở do tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong y tế.

Mổ nội soi: Một phương pháp mổ hiện đại được áp dụng vào nước ta trong một vài năm gần đây. Phương pháp mổ này rất ưu việt vì vết mổ nhỏ, bệnh nhân phục hồi sức khỏe sớm, ít ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Hiện nay đây là phương pphasp điều trị sỏi niệu quản mà rất nhiều bệnh nhân sử dụng.

Tán sỏi bằng sóng xung kích (Hay bắn tia laze)

Cách điều trị này thích hợp cho tán các loại sỏi nhỏ, có độ cứng thấp. Đây là phương pháp điều trị phổ biến, nhưng nếu bệnh nhân bị nhiễm trùng kết hợp, hoặc tắc nghẽn dưới sỏi, không thể sử dụng phương pháp này.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess