Mẹo dân gian giúp khắc phục chứng bí tiểu sau sinh

Mang thai 9 tháng 10 ngày, những tưởng sau hành trình “vượt cạn” sẽ là đích đến cho những người làm mẹ. Thế nhưng, vẫn còn không ít những vấn đề khiến cho các bà mẹ phải khổ sở và khó chịu, thậm chí là ảnh hưởng đến tinh thần và sức khỏe của họ. Một trong số đó là tình trạng bí tiểu, tiểu tiện khó khăn mà các bà mẹ thường phải đối mặt sau khi sinh, nhất là sinh mổ.

Vậy làm thế nào để thoát khỏi tình trạng bí tiểu, tiểu tiện khó khăn sau khi sinh? Trong bài viết dưới đây, tôi xin gửi đến quý bạn đọc một phương pháp dân gian, chỉ dùng ngoài da nhưng lại giúp khắc phục tình trạng bí tiểu sau sinh một cách nhanh chóng và an toàn.

Triệu chứng bí tiểu sau sinh là như thế nào?

Trước khi đến với phương pháp dân gian giúp điều trị bí tiểu sau sinh hiệu quả, các mẹ bầu đang chuẩn bị cho hành trình “vượt cạn” cũng nên tìm hiểu bí tiểu sau sinh là như thế nào? Như thế, các mẹ có thể chuẩn bị tinh thần, tránh tâm lý hoang mang hoặc không để ý, làm ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bí tiểu sau sinh, biến chứng thường gặp trong thai sản
Bí tiểu sau sinh, biến chứng thường gặp trong thai sản

Hiểu một cách nôm na thì bí tiểu sau sinh là tình trạng đường tiểu bị rối loạn, không thể đào thải nước tiểu khi nước tiểu đã đầy bàng quang (thường xảy ra từ 3 – 4 giờ sau khi sinh). Vì vậy, các bà mẹ sẽ cảm thấy mắc tiểu nhưng không đi tiểu được.

Được biết, biến chứng này có thể xảy ra ở hầu hết mọi tình trạng sinh, dù là sinh thường hay sinh mổ (nhưng ở sinh mổ thì tỉ lệ cao hơn). Theo thống kê thì có khoảng 13,5 % phụ nữ sau sinh gặp biến chứng này (1).

Mẹo điều trị chứng bí tiểu sau sinh từ dân gian

Đây là một mẹo dân gian mà người quen của tôi đã áp dụng và thấy hiệu quả. Mẹo dân gian này được thực hiện bằng những nguyên liệu rất đơn giản, giúp phát huy hiệu quả sau khoảng 2 tiếng.

Nguyên liệu chuẩn bị: nửa quả chanh tươi, một ít thuốc lào (nếu có loại thuốc lào của người dân tộc hay trên nương thì càng tốt).

Cách thực hiện: Bạn cho nắm thuốc lào vào một cái dĩa hay miếng lót, sau đó vắt nước chanh cho thấm vào phần thuốc lào rồi trộn đều, sao cho hỗn hợp sền sệt vừa phải. Tiếp theo, bạn đắp phần hỗn hợp đó lên trên vị trí xương mu dưới rốn của phụ nữ sau sinh. Giữ nguyên vị trí thuốc cho đến khi đi tiểu được (thông thường là sau 2 giờ đồng hồ sẽ thấy hiệu quả).

Ngoài ra, trong trường hợp không có những nguyên liệu trên, bạn có thể áp dụng phương pháp đơn giản sau đây: lấy một cái khăn sạch, nhúng vào nước ấm và vắt hơi ráo (chú ý không được vắt quá ráo). Sau đó, bạn chỉ cần chườm khăn lên vị trí xương mu, dưới rốn. Cần chú ý độ ấm của khăn, nếu khăn nguội thì tiếp tục dùng khăn nhúng vào nước ấm và chườm lên xương mu cho đến khi đi tiểu được.

Thuốc lào khô mẹo điều trị chứng bí tiểu sau sinh
Thuốc lào khô và mẹo điều trị chứng bí tiểu sau sinh

Cần làm gì để phòng tránh biến chứng bí tiểu sau sinh

Để phòng tránh biến chứng bí tiểu sau sinh, các mẹ cần lưu ý những điều sau:

 • Nên vận động sớm, nhẹ nhàng sau khi sinh (theo hướng dẫn của bác sĩ).
 • Uống nhiều nước để dễ đi tiểu (uống nhiều lần, mỗi lần một ít, không uống ừng ực cả lít vì sẽ gây buồn nôn).
 • Không được nhịn tiểu (vì sợ đau) và nên ngồi tiểu theo tư thế ngồi tiểu thường ngày.
 • Rửa (xối nước) âm đạo bằng nước ấm.
 • Giữ cho vùng âm đạo khô ráo, tránh nhiễm trùng.
 • Duy trì chế độ ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để giúp hồi phục sức khỏe nhanh hơn (2).

Kim Lụa

  Để lại thông tin để chúng tôi tư vấn trong thời gian sớm nhất.

  Nguồn tham khảo
  1. Bí tiểu sau sinh có nguy hiểm không?, https://soyte.hanoi.gov.vn/kham-chua-benh-pho-bien-kien-thuc-y-hoc/-/asset_publisher/4IVkx5Jltnbg/content/bi-tieu-sau-sinh-nguyen-nhan-va-cach-phong-tranh, ngày truy cập: 16/ 11/ 2021.
  2. Bị bí tiểu sau sinh khi nào nên nhập viện?, https://hongngochospital.vn/bi-tieu-sau-sinh-o-san-phu/, ngày truy cập: 16/ 11/ 2021.

  HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0
  Hỏi đáp
  Nhắn tin
  Gọi điện