Lá đắng Tây Bắc đặc sản miền núi cao có gì đặc biệt

Lá đắng Tây Bắc lá kìa đắng

Trong rất nhiều loại lá có vị đắng, có một loại lá đặc biệt biểu tượng cho cây lá đắng miền Tây Bắc đó chính là lá đắng Tây Bắc, vậy bạn có biết đó là loại lá gì không ?

Lá đắng Tây Bắc thực chất là loại lá cây gì ?

Nhiều bạn nhầm tưởng đây chính là lá cây mật gấu miền Nam, thực ra không phải cây này bởi nguồn gốc của cây mật gấu miền Nam không bắt nguồn từ Tây Bắc mà cây này mọc nhiều ở Nam bộ.

Lá cây mật gấu nam

Lá cây mật gấu nam, đây không phải ở vùng Tây Bắc

Cây lá đắng Tây Bắc chính là cây cơm kìa hay lá kìa đắng, một loại rau rừng đặc sản của miền núi phía Tây Bắc nước ta. Đây là một loại thảo dược nhiều giá trị, với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá cơm kìa tươi

Lá đắng Tây Bắc hay lá cơm kìa

Lá cơm kìa có tác dụng gì ?

Không phải chỉ là một loại lá thuốc, cơm kìa là một loại rau ăn với vị đắng ngon rất đặc trưng, đồng bào vùng núi Tây Bắc thường hái lấy lá của cây này nấu cùng với các loại canh để lấy vị đắng – như: Canh loóng (canh nõn cây chuối), nậm pịa, canh cải, canh xương, canh tiết…. tất cả các loại canh bạn đều có thể bỏ thêm lá kìa đắng để nấu cùng.

Bạn biết đấy, đây là một loại rau làm thuốc với rất nhiều những công dụng có lợi cho sức khỏe, caythuoc.org xin điểm lại những công dụng chính của loại lá này cho bạn:

 • Tăng cường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn
 • Tốt cho sinh lý nam và nữ giới
 • Lợi mật, mát gan
 • Giá độc bia rượu, giảm say
 • Tăng cường sức khỏe
 • Hạ đường huyết…

Cách dùng làm thuốc

Loại lá này sử dụng rất tiết kiệm, 1kg lá khô bạn có thể sử dụng để nấu được khoảng 600 lần, bởi mỗi lần nấu canh bạn chỉ cần bỏ vào khoảng 3 ~ 4 lá, rất tiết kiệm phải không nào ?

Cách dùng như sau: Lấy khoảng 3 đến 4 lá đắng rửa sạch, khi nấu canh hoặc nấu xương, nước canh sôi ta thái nhỏ lá đắng, bỏ vào nồi canh, đảo đều, chờ nước canh sôi bùng lên, canh đủ chín là dùng được.

Mùi vị: Canh không mùi nhưng có vị đắng ngon, ăn rất thích đặc biệt là với các món như canh xương, canh tiết, canh rau củ quả, nậm pịa. Nếu ăn canh khi nóng sẽ bớt đắng hơn là khi canh nguội, canh nguội vị đắng nhiều hơn.

Giá bán 

10kg lá tươi phơi khô chỉ được 1kg, loại lá này khá hiếm ngoài tự nhiên hơn nữa hầu nguồn thảo dược này chỉ dựa vào việc khai thác tự nhiên nên nó khá hiếm.

Giá bán lá đắng khô hiện nay là 590.000đ/1kg.

Quý vị đặt mua hãy liên hệ với nhà thuốc qua số ĐT: 0978.78.4411 để được hỗ trợ thêm.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

Có 10 bình luận

 1. Avatar Nguyễn Quốc Việt 22/10/2021
 2. Avatar Hà Thái 11/10/2021
 3. Avatar Võ thị thu hương 10/10/2021
 4. Avatar Bùi Văn Tính 26/08/2021
 5. Avatar Lê quyết minh 11/07/2021
10

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess