Lá đắng Tây Bắc đặc sản miền núi cao có gì đặc biệt ( 14)

Lá đắng Tây Bắc lá kìa đắng

Trong rất nhiều loại cây có vị đắng, có một loại lá đặc biệt là biểu tượng cho cây lá đắng miền Tây Bắc, vậy bạn có biết đó là loại lá gì không, lá đắng Tây Bắc có gì đặc biệt chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhé ?

Lá đắng Tây Bắc thực chất là loại lá cây gì ?

Nhiều bạn nhầm tưởng đây chính là lá cây mật gấu miền Nam, thực ra không phải cây này bởi nguồn gốc của cây mật gấu miền Nam không bắt nguồn từ Tây Bắc mà cây này mọc nhiều ở Nam bộ.

Lá cây mật gấu nam
Lá cây mật gấu nam, đây không phải ở vùng Tây Bắc

Cây lá đắng Tây Bắc chính là lá cây cơm kìa hay lá kìa đắng, một loại rau rừng đặc sản của miền núi phía Tây Bắc nước ta. Đây là một loại thảo dược nhiều giá trị, với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Lá cơm kìa tươi
Lá đắng Tây Bắc hay lá cơm kìa

Lá cơm kìa có tác dụng gì ?

Không phải chỉ là một loại lá thuốc, cơm kìa là một loại rau ăn với vị đắng ngon rất đặc trưng, đồng bào vùng núi Tây Bắc thường hái lấy lá của cây này nấu cùng với các loại canh để lấy vị đắng – như: Canh loóng (canh nõn cây chuối), nậm pịa, canh cải, canh xương, canh tiết…. tất cả các loại canh bạn đều có thể bỏ thêm lá kìa đắng để nấu cùng.

Bạn biết đấy, đây là một loại rau làm thuốc với rất nhiều những công dụng có lợi cho sức khỏe, caythuoc.org xin điểm lại những công dụng chính của loại lá này cho bạn:

 • Tăng cường tiêu hóa, giúp tiêu hóa tốt hơn
 • Tốt cho sinh lý nam và nữ giới
 • Lợi mật, mát gan
 • Giá độc bia rượu, giảm say
 • Tăng cường sức khỏe
 • Hạ đường huyết…

Cách dùng làm thuốc

Loại lá này sử dụng rất tiết kiệm, 1kg lá khô bạn có thể sử dụng để nấu được khoảng 600 lần, bởi mỗi lần nấu canh bạn chỉ cần bỏ vào khoảng 3 ~ 4 lá, rất tiết kiệm phải không nào ?

Cách dùng như sau: Lấy khoảng 3 đến 4 lá đắng rửa sạch, khi nấu canh hoặc nấu xương, nước canh sôi ta thái nhỏ lá đắng, bỏ vào nồi canh, đảo đều, chờ nước canh sôi bùng lên, canh đủ chín là dùng được.

Mùi vị: Canh không mùi nhưng có vị đắng ngon, ăn rất thích đặc biệt là với các món như canh xương, canh tiết, canh rau củ quả, nậm pịa. Nếu ăn canh khi nóng sẽ bớt đắng hơn là khi canh nguội, canh nguội vị đắng nhiều hơn.

Giá bán 

10kg lá tươi phơi khô chỉ được 1kg, loại lá này khá hiếm ngoài tự nhiên hơn nữa hầu nguồn thảo dược này chỉ dựa vào việc khai thác tự nhiên nên nó khá hiếm.

Giá bán lá đắng khô hiện nay là 590.000đ/1kg.

Để đặt mua lá đắng Tây Bắc chất lượng tốt, quý vị hãy liên hệ với Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình qua số Điện thoại: 0978.78.4411 để được tư vấn chi tiết hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

14 câu hỏi về “Lá đắng Tây Bắc đặc sản miền núi cao có gì đặc biệt ( 14)

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Lá đắng Tây Bắc rất lành tính, nhiều công dụng và đặc biệt là không gây tác dụng phụ hay làm giảm tác dụng của các loại thuốc. Tuy nhiên khi sử dụng thuốc, bạn nên dùng cách thời gian dùng lá đắng ít nhất 2 giờ để bảo đảm hiệu quả của cả hai bạn nhé.

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn.
   Lá đắng Tây Bắc hay lá cây cơm kìa là một vị thuốc quý được nhân dân miền núi phía Tây bắc đã sử dụng rất lâu để làm thuốc và thực phẩm. Trong các món ẩm thực người Miền núi thường không thể thiếu lá cơm kìa, thứ lá có vị đắng vừa giúp món canh thêm đămj đà, vừa có tác dụng giải rượu, đặc biệt là tác dụng tốt cho dạ dày, đường ruột và hệ tiêu hoá.
   Bạn đang bị viêm dạ dày, HP dạ dày dùng cây này rất tốt bạn nhé. Hãy liên hệ trực tiếp với Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình qua số ĐT 0978784411 để được tư vấn kỹ hơn về vị thuốc này bạn nhé

 1. Avatar
  Võ thị thu hương hỏi:

  Tôi muốn mua cây giống .và xin cho biết cây có thích nghi với khí hậu miền trung không ? Tôi ở đà nẵng ạ

14
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện