Cây xạ đen có tác dụng kháng RSV “virus hợp bào hô hấp”

Cây xạ đen có tác dụng kháng RSV

Từ nhiều năm qua ta đã biết cây xạ đen là một vị thuốc có đặc tính tiêu viêm, giải độc mạnh mẽ, được sử dụng trong nhiều trang thuốc dân gian mà điển hình nhất là sử dụng trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư và bệnh viêm gan B.

Tuy vậy ít ai biết về một tác dụng khác mà giới khoa học đã công bố từ lâu đó là cây xạ đen có tác dụng kháng virus, ngoài công dụng dáng virus HIV mà ở bài viết trước caythuoc.org đã giới thiệu tới các bạn. Bài viết này chúng tôi xin chia sẻ tới các bạn một công trình nghiên cứu mới về cây xạ đen đó là: Hiệu quả kháng “virus hợp bào hô hấp RSV” của cây xạ đen.

Nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Dược phẩm, Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc tiến hành phân lập các hoạt chất trong thân cây xạ đen Celastrus hindsii nhằm đánh giá về khả năng khác Virus RSV.

Ba triterpenoids và một diterpenoid mới, cùng với 20 hợp chất đã biết được phân lập từ thân cây Celastrus hindsii Benth (1). Bằng cách sử dụng xét nghiệm giảm tác dụng của tế bào chất (CPE) nhóm nghiên cứu đã xác định được; Có 05 hợp chất trong cây xạ đen Celastrus hindsii Benth thể hiện hoạt động chống RSV rất rõ ràng, với các giá trị IC 50 từ 1,55 đến 6,25 M (2).

Cây xạ đen có tác dụng kháng RSV

Cây xạ đen có tác dụng kháng RSV

Virus RSV là gì ?

Theo thông tin tại trang báo của bệnh viện quốc tế Vinmec; Virus RSV được gọi với tên virus hợp bào hô hấp, loại virus thường gây ra những căn bệnh về đường hô hấp ở trẻ nhỏ như: Ho hen, viêm phế quản, sụt sịt mũi (Căn bệnh được xác định lằ gặp rất nhiều ở trẻ nhỏ dưới 2 tuổi) (3).

Phát hiện cây xạ đen có tác dụng kháng RSV có ý nghĩ gì ?

Việc điều trị Virus RSV ở trẻ nhỏ hiện nay cũng còn gặp nhiều khó khăn, do vậy có thể khiến trẻ nhỏ gặp phải những ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng phổi. Hơn nữa hiện nay vẫn chưa có loại thuốc chuyên điều trị virus RSV cho trẻ, kể cả vắc xin phòng bệnh hiện nay vẫn chưa có mặc dù các nhà khoa học đã tìm cách nghiên cứu trong nhiều năm nhưng vẫn chưa bào chế được loại vắc xin để phòng ngừa bệnh (4).

Đề tài nghiên cứu xác định Cây xạ đen có tác dụng kháng RSV của nhóm các nhà nghiên cứu tại Trường Khoa học Dược phẩm, Đại học Y khoa Quảng Châu, Trung Quốc có nhiều ý nghĩa, mở ra một trong những hướng đi mới trong việc bào chế ra loại thuốc chuyên biệt dùng trong điều trị Virus RSV ở trẻ nhỏ.

Nguồn tham khảo
  1. Xạ đen, https://vi.m.wikipedia.org/wiki/Xạ_đen
    Ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2020.
  2. Terpenoids from the stems of Celastrus hindsii and their anti-RSV activities, https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0367326X18309857 , ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2020.
  3. Trẻ bị nhiễm virus hợp bào hô hấp (RSV), https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/nhi/tre-bi-nhiem-virus-hop-bao-ho-hap-rsv/, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2020.
  4. Human orthopneumovirus, https://en.wikipedia.org/wiki/Human_orthopneumovirus, ngày truy cập 14 tháng 3 năm 2020.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!



Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess