Hoạt chất trong cây xạ đen có khả năng kháng virus HIV, ung thư gan, u vòm họng ( 2)

Thư viện y khoa quốc gia Hoa Kỳ đã tiến hành đăng tải công trình nghiên cứu của hai nhà khoa học tại Viện nghiên cứu quốc gia về y học Trung Quốc, Đài Bắc, Đài Loan, Trung Quốc là YH Kuo , LM Kuo.

Họ đã tìm thấy 4 hợp chất mới được phân lập từ dịch chiết cây xạ đen Celastrus hindsii

 1. Celasdin-A
 2. Celasdin-C
 3. Celasdin-B
 4. Cytotoxic maytenfolone-A

Kết quả nghiên cứu thử nghiệm cho thấy:

 • Hoạt chất Cytotoxic maytenfolone-A trong cây xạ đen có khả năng kháng lại tế bào ung thư gan (HEPA-2B, ED50) và ung thư vòm họng (KB, ED50).
 • Hoạt chất celasdin-B được xác định khả năng hoạt động chống lại sự phát triển của virus HIV (AIDS) (1)
cây xạ đen kháng virus HIV
Hình ảnh cây xạ đen

Ý nghĩa của nghiên cứu cây xạ đen có khả năng kháng virus HIV

Nghiên cứu cây xạ đen có khả năng kháng virus HIV có ý nghĩa to lớn trong nền y học thế giới, khi mà ba loại bệnh nan y gồm: Ung thư gan, ung thư vòm hòng và HIV (AiDS) đều là những căn bệnh nan y, hiện nay y học vẫn chưa tìm ra được loại thuốc để khống chế.

Đây là một trong những công trình nghiên cứu quan trọng, mở ra hướng nghiên cứu tìm giải pháp khống chế căn bệnh thế kỷ HIV và ung thư. Ngoài ra còn giúp bệnh nhân ung thư, bệnh nhân HIV – AIDS có thêm một hi vọng mới trong việc điều trị bệnh bằng thảo dược.

Nghiên cứu này có ý nghĩa đặc biệt to lớn đối với các bệnh nhân ung thư, HIV ở Việt Nam nhất là khi nước ta có một trữ lượng cây xạ đen ở tự nhiên và trồng rất phong phú (Đặc biệt là ở tỉnh Hòa Bình). Đây là cơ sở để chúng ta tiếp tục đi sâu tìm hiểu và phát triển rộng rãi nguồn dược liệu thiên nhiên vô cùng quý giá này.

Một vài năm trước cây xạ đen còn khá hiếm, hầu như chỉ có ở Hòa Bình. Nhưng vài năm gần đây, cùng với sự quan tâm của Nhà Nước, địa phương và chương trình cung cấp cây giống, hạt giống xạ đen của Trung tâm cây thuốc quý Hòa Bình đã có hàng ngàn bệnh nhân trên cả nước tiếp cận được nguồn cây giống và hạt giống xạ đen.

Đến nay đã có 65 trên 65 tỉnh thành có vùng trồng xạ đen, có nhiều gia đình trồng xạ đen trong vườn và cả trong hộp xốp. Cây xạ đen đã trở nên vô cùng thông dụng trong đời sống người dân Việt Nam.

Để tìm hiểu thêm những công dụng hay của cây xạ đen, mời bạn tham khảo thêm tại đây.

Nguồn tham khảo

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

2 những suy nghĩ trên “Hoạt chất trong cây xạ đen có khả năng kháng virus HIV, ung thư gan, u vòm họng ( 2)

  • Caythuoc.org nói:

   Chào bạn, xạ đen có tác dụng tốt với UT đại tràng, tuy nhiên hiệu quả còn tùy thuộc cơ địa từng người bạn nhé. Hãy liên hệ với nhà thuốc qua SĐT 0978784411 để được tư vấn thêm.

2 Bình luận
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện