Cây gièng gièng, hạn chế sinh sản ở cả nam và nữ giới

Cây gièng gièng

Có một loại cây cho gỗ cứng và chịu được lực tác động mạnh nhưng lại không thể dùng trong kiến trúc, đó là cây gièng gièng. Bạn biết tại sao không?

Đó là vì thân gỗ của nó không thẳng và thớ gỗ của nó cũng không đẹp. Tuy nhiên, như ông bà ta hay nói “ông trời sinh ra ắt có chỗ dùng” – gỗ gièng gièng là loại gỗ lý tưởng để làm than (với ưu điểm là cháy bền và nhiệt lượng cao).

Không chỉ thế, cây gièng gièng còn có dược tính và trong y học cổ truyền, nó được biết đến là một phương thuốc hạn chế sinh sản ở cả nam và nữ. Vậy, công dụng cụ thể của nó như thế nào? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Vài nét về cây gièng gièng

Cây gièng gièng (hay giềng giềng) có tên khoa học là Butea monosperma, thuộc họ Fabaceae. Cây này mọc tự nhiên trong các cánh rừng ở Việt Nam và nhiều nước phương Đông khác như Ấn Độ, Nepal, Indonesia, Malaysia, Myanma, Lào, Thái Lan, Campuchia… (1).

Cây, hoa, lá và hạt gièng gièng

Cây, hoa, lá và hạt gièng gièng

Ngoài tên gọi trên thì cây còn được gọi là cây dây máu vì khi chặt thì cây có nhựa màu đỏ chảy ra như máu.

Đặc điểm thân lá: Loại này thì thân ngoằn ngoèo, cong vẹo, lớp vỏ thân thì loang lổ như bị mốc (lúc còn non thân có lông màu nâu đỏ, sau đó thì nhẵn). Lá gièng gièng có dạng lông chim và có 3 lá chét, lá chét ở giữa thì gân lá đều còn 2 lá chét ở hai bên thì gân chính hơi bị lệch (mặt dưới lá có lông mịn).

Đặc điểm hoa: Hoa gièng gièng có màu vàng cam, mọc thành chùm (hoa giống như cái mỏ con vẹt). Quả gièng gièng giống quả của một số loại đậu khác nhưng to và dẹt hơn nhiều, bên ngoài quả có lớp lông mịn và bên trong thì có 1 hạt màu nâu đỏ, dẹt (2).

Hoa gièng gièng

Hoa gièng gièng

Dược tính của cây gièng gièng

Được biết, các bộ phận của cây gièng gièng như hạt (thu hái ở quả già), hoa và rễ đều có những hoạt tính làm hạn chế sự sinh sản. Cụ thể:

 • Hoa: Chất butin (có trong hoa gièng gièng) là hoạt chất chống lại sự làm tổ của trứng đã thụ tinh, hạn chế sự sinh sản.
 • Hạt: Kết quả thí nghiệm trên chó, khỉ và chuột nhắt trắng đều cho thấy cao cồn hạt gièng gièng ức chế sự sản sinh tinh trùng và làm giảm trọng lượng của một số bộ phận sinh sản (ngoài ra còn chống lại sự làm tổ của trứng).
 • Rễ: Kết quả thí nghiệm trên thỏ cũng cho thấy rễ cây ngăn cản sự rụng trứng (2).

Độc tính: Khi làm thí nghiệm trên chuột, các nhà nghiên cứu đã phát hiện độc tính của cao khô hạt gièng gièng có thể gây chết chuột nhắt trắng khi tiêm phúc mạc với liều 20 mg/ kg (3).

Tuy nhiên, trong y học cổ truyền, gièng gièng vẫn được dùng trong một số bài thuốc với sự chỉ định của thầy thuốc.

Các bài thuốc thường dùng

1. Điều trị mụn nhọt, loét và viêm hạch

 • Chuẩn bị: lá cây sa nhân (lá tươi, tỉ lệ 8/ 10), muối (tỉ lệ 2/ 10) và nhựa cây gièng gièng (tỉ lệ 1/ 10).
 • Thực hiện: tất cả cho vào cối, giã nát rồi đắp lên và bó để cố định lại.
 • Ghi chú: nếu không dùng cách trên thì cũng có thể lấy nhựa cây gièng gièng và nhựa dầu mè (liều lượng bằng nhau), trộn đều rồi bôi lên da (3).

2. Điều trị giun sán

 • Chuẩn bị: hạt gièng gièng, một lượng vừa đủ.
 • Thực hiện: lấy hạt ngâm nước cho nở tróc vỏ rồi tách lấy nhân hạt đem phơi khô, sau đó xay thành bột và để dùng dần.
 • Liều lượng: mỗi lần uống một lượng rất nhỏ từ 0, 6 đến 1, 2 g (trộn với mật ong rồi uống), mỗi ngày uống 3 lần như thế. Thời gian uống là 3 ngày liên tiếp.
 • Ghi chú: sau 3 ngày uống thì đến ngày thứ 4, ta uống thêm 10 ml dầu thầu dầu để tẩy giun.
 • Lưu ý: hạt gièng gièng khó uống và có thể gây chóng mặt, hoa mắt, thậm chí buồn nôn. Vì vậy, nhìn chung, đây chỉ là bài thuốc dân gian để tham khảo. Trên thực tế, ngày nay chúng ta có nhiều loại thuốc xổ giun khác an toàn, hiệu quả và dễ dùng hơn (3).
Nguồn tham khảo
 1. Gièng gièng, https://vi.wikipedia.org/wiki/Gi%C3%A8ng_gi%C3%A8ng, ngày truy cập: 08/ 08/ 2020.
 2. Nhiều tác giả, Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam, tập 1, NXB Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội, 2004, trang 868.
 3. Phạm Trương Thị Thọ – Đỗ Huy Bích, 101 cây thuốc với sức khỏe sinh sản phụ nữ, NXB Khoa học và kỹ thuật, 2005, trang 112.

 

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess