Bài thuốc dân gian điều trị tiểu dầm ở trẻ em và người lớn

Thuốc nam điều trị tiểu dầm ở trẻ em

Hình ảnh cái chiếu thâm do tiểu dầm, ai còn nhớ nhỉ? Thật ra, tiểu dầm là hiện tượng quen thuộc ở trẻ em nên các bậc phụ huynh cũng không mấy khó chịu với nó. Tuy nhiên, với những người ngủ trên nệm thì tiểu dầm lại là một vấn đề khá phiền hà (vì phải tốn công giặt giũ rất vất vả).

Vậy, có cách nào để điều trị chứng tiểu dầm ở trẻ em không? Và ở cả người lớn nữa.

Vài nét về bệnh tiểu dầm

Trong Đông y có chứng “di niệu” – đó là để chỉ bệnh tiểu dầm, tiểu không cầm được (tiểu dầm khác với tiểu đêm: tiểu dầm là tiểu mà không kiểm soát được, kể cả ngày lẫn đêm còn tiểu đêm thì ta mắc tiểu nhiều lần vào ban đêm và vẫn kiểm soát được).

Thông thường, tiểu dầm chỉ xuất hiện ở trẻ em và thường thì đến 10 tuổi sẽ tự hết. Tuy nhiên, trong một số trường hợp thì có thể kéo dài đến 18 tuổi.

Tiểu dầm

Tiểu dầm – ảnh minh họa

Còn như ở người người lớn tuổi và những người mắc các bệnh về thận, bàng quang thì tiểu dầm là một dạng bệnh lý.

Trong bài viết này, mình sẽ giới thiệu với các bạn các bài thuốc điều trị bệnh này. Thành phần bài thuốc thì các bạn có thể tìm mua trong các hiệu thuốc Đông y và có thể nhờ các thầy thuốc bào chế giúp.

Cách điều trị tiểu dầm ở trẻ em

Theo quan điểm Đông y thì thận có chức năng thanh lọc tiểu tiện còn bàng quang thì chế ước và bài tiết nước tiểu. Chính vì vậy, một khi thận khí hư nhược và bàng quang không chế ước được nước tiểu nữa thì sẽ xuất hiện chứng tiểu không tự chủ – tiểu dầm.

Thuốc nam điều trị tiểu dầm ở trẻ em – thể nhiệt

Dạng này có biểu hiện là trẻ thường nằm mơ thấy mình đi tiểu và thức dậy thì đã tiểu rồi, đồng thời cơ thể cũng hâm hấp nóng.

Để điều trị chứng này thì y học cổ truyền có bài thuốc nam điều trị tiểu dầm ở trẻ em như sau:

 • Thành phần: ích trí nhân (60 g); bạch liễm (80 g); chi tử (sao lên), bạch thược và phục linh (mỗi loại 100 g), bạch truật (120 g).
 • Thực hiện: lấy tất cả các thành phần trên xay thành bột rồi hòa với nước đường, sau đó vo thành viên, mỗi viên to bằng hạt bắp và để dùng dần.
 • Liều lượng: mỗi lần uống từ 15 đến 20 viên, mỗi ngày uống hai lần (1).

Thuốc nam điều trị tiểu dầm ở trẻ em – thể hàn

Trường hợp này thì trẻ có biểu hiện hay lạnh chân tay và mình mẩy, hay ngủ say nhưng mệt mỏi, sắc môi nhợt nhạt (một số trẻ khi đi đại tiện thì phân nhão).

Trong trường hợp này, chúng ta có thể tham khảo bài thuốc sau:

 • Thành phần: ích trí nhân, bạch linh, phá cố chỉ (mỗi loại 30 g); sơn thù, khiếm thực, bạch liễm và kim anh tử (mỗi loại 40 g); bạch truật và bạch thược (mỗi loại 50 g).
 • Thực hiện: lấy các vị trên giã nhẹ cho vỡ nhỏ ra rồi sao lên cho giòn, sau đó đem xay thành bột rồi trộn với nước đường, vo thành viên như thuốc tể, mỗi viên to bằng hạt bắp.
 • Liều lượng: mỗi lần dùng 20 viên, nhai và nuốt như nhai kẹo, mỗi ngày ăn 2 lần (1).

Cách điều trị tiểu dầm ở người lớn

Tiểu dầm ở người trưởng thành và người cao tuổi thường là do hạ nguyên thận kinh hư hàn (tình trạng này thường gây ra các triệu chứng như mỏi cổ, nhức lưng, lạnh hai cổ chân và tiểu dầm khi ngủ).

Tiểu đêm ở người già

Tiểu đêm ở người già – ảnh minh họa

Để điều trị chứng này, bạn có thể tham khảo bài thuốc sau:

 • Thành phần: tang phiêu tiêu (30 g); hoàng kỳ, mẫu lệ (Vỏ con hàu), cao ly sâm, xích thạch chi (mỗi loại 100 g) và lộc nhung (50 g).
 • Gia giảm: Tùy tình trạng bệnh mà gia giảm phụ tử (30 g); kim anh tử và khiếm thực (mỗi loại 60 g), ích trí nhân và phá cổ chỉ (mỗi loại 80 g), thục địa (100 g). Lưu ý: trong thành phần bài thuốc này có phụ tử là vị thuốc có độc. Vì vậy, trước khi dùng thuốc, bạn nên hỏi thêm ý kiến thầy thuốc để tùy tình trạng sức khỏe mà gia giảm, thay thế.
 • Thực hiện: Sau khi sao chế các thành phần trên thì ta đem xay thành bột. Sau đó, lấy bột ấy hòa với nước đường và vo thành viên, mỗi viên to cỡ hạt nhãn.
 • Liều lượng: Mỗi lần ăn thì nhai và nuốt dần 20 viên như ăn kẹo, mỗi ngày ăn 3 lần như thế (1).
Nguồn tham khảo
 1. Đỗ Tấn Long – Đỗ Huy Hoàng, Chữa các bệnh về thận và suy nhược sinh dục, NXB Thanh Hóa, trang 59.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger