Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu hiệu quả ai cũng làm được

Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu

Tình trạng rụng tóc, hói đầu ngày càng nhiều người gặp phải ở cả nam và nữ giới. Theo các chuyên gia, cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu đơn giản và hiệu quả nhất đó là hãy bỏ thói quen hút thuốc lá, hạn chế rượu bia, tránh thức khuya và lo âu. Ngoài ra còn những kinh nghiệm nào khác, hãy cùng tìm hiểu bài viết này bạn nhé.

Nguyên nhân gây rụng tóc, hói đầu

Ngoài yếu tố di truyền, tuổi tác, dùng thuốc điều trị một số bệnh lý như ung thư, thuốc giảm đau. Theo Giáo sư Wu Wenyu – Khoa Da liễu trực thuộc Bệnh viện Hoa Sơn, Đại học Phúc Đán đã chỉ ra, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hói đầu và rụng tóc, bao gồm:

  1. Stress, thức quá khuya: Stress và căng thẳng, lo lắng, thức khuya thường xuyên có thể gây ra rụng tóc và ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
  2. Hút thuốc lá, uống bia rượu: Đây là một trong những thói quen xấu ảnh hưởng đến mái tóc, nếu đang gặp phải tình trạng rụng tóc hãy ngưng sử dụng thuốc lá và các chất kích thích.
  3. Chế độ ăn uống: Việc ăn uống không đủ chất dinh dưỡng có thể gây ra tình trạng rụng tóc và ảnh hưởng đến sức khỏe của tóc.
Hãy bỏ thuốc lá Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu
Bỏ thuốc lá Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu

Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu hiệu quả

Theo giáo sư Wu Wenyu, để ngăn chặn tình trạng hói đầu, chúng ta cần duy trì thói quen sinh hoạt lành mạnh, bao gồm làm việc và nghỉ ngơi điều độ, tránh thức khuya. Thói quen làm việc và nghỉ ngơi không tốt có thể gây mất cân bằng hormone nội tiết trong cơ thể và giảm lưu lượng máu lên da đầu, dẫn đến mất cân bằng chức năng sinh lý bình thường của nang tóc (1).

Để duy trì quá trình trao đổi chất bình thường của nang tóc, chuyên gia khuyến cáo cần cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cơ thể, bao gồm protein và các nguyên tố vi lượng (như sắt, kẽm, đồng), đồng thời uống đủ nước. Do đó, chế độ ăn uống cân bằng và đa dạng là rất quan trọng. Ông khuyên nên ăn nhiều rau và trái cây tươi, thực phẩm giàu protein chất lượng cao như thịt, trứng, sữa và hạn chế ăn những món “gia vị nặng” như thức ăn cay và kích thích, hạn chế uống rượu và bỏ thuốc lá.

Kinh nghiệm trị rụng tóc, kích thích mọc tóc hiệu quả

Khi đã bắt đầu có dấu hiệu rụng tóc (Rụng hơn 10 sợi tóc mỗi khi tắm) đó là dấu hiệu của hiện tượng rụng tóc. Nếu bạn không có giải pháp ngăn chặn kịp thời, tình trạng trên kéo dài trên 1 năm sẽ có thể da dầu bạn chuyển sang tình trạng hói, lúc đó rất khó phục hồi. Dưới đây là một số giải pháp điều trị rụng tóc, kích thích tóc mọc trở lại:

  • Ngay lập tức ngưng sử dụng dầu gội thông thường: Dầu gội thông thường chứa rất nhiều hoá chất độc hại cho da đầu, đặc biệt là những bạn có da đầu yếu, vì vậy để ngăn chặn tình trang rụng tóc bạn phải ngay lập tức ngưng sử dụng chúng.
  • Sử dụng dầu gội dược liệu thay thế: Dầu gội dược liệu là một giải pháp tuyệt vời để cải thiện sức khoẻ mái tóc của bạn, nếu bạn đang bị rụng tóc hãy chuyển sang sử dụng ngay dầu gội dược liệu và bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ khi sử dụng nó. Những loại dầu gội dược liệu ngăn rụng tóc hiệu quả hiện nay bao gồm: Dầu gội Kaminimoto Shampoo của Nhật Bản, Dầu gội dược liệu thái dương, Dầu gội da ngựa của Nhật… đây là những loại dầu gội tốt nhất cho da đầu nhạy cảm, tóc yếu.
  • Sử dụng tinh dầu kích mọc tóc thảo dược: Nếu các giải pháp trên hiệu quả không cao, không giúp tóc mọc thêm bạn có thể sử dụng đến giải pháp dùng tinh dầu kích mọc tóc. Tuy nhiên hãy lưu ý, sử dụng các loại tinh dầu thảo dược để bảo đảm an toàn cho da dầu. Hiện nay có một số loại tinh dầu kích mọc tóc hiệu quả như: Tinh dầu hà thủ ô đỏ, tinh dầu bưởi, tinh dầu gừng, tinh dầu tổng hợp… Hãy tìm địa chỉ uy tin có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng để bảo đảm an toàn trong quá trình sử dụng.
Tinh dầu hà thủ ô đỏ Cách ngăn ngừa rụng tóc hói đầu
Tinh dầu hà thủ ô đỏ

Kết lại

Tóm lại, điều trị rụng tóc là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì bền bỉ. Tuy nhiên, nếu áp dụng đồng bộ các giải pháp gồm: duy trì chế độ ăn uống lành mạnh, cân bằng dinh dưỡng, và kết hợp với việc sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc hiệu quả, bạn hoàn toàn có thể ngăn chặn và điều trị hiệu quả tình trạng rụng tóc và hói đầu.

  1. 如何预防“雄秃”?专家:戒烟限酒、避免熬夜和焦虑, http://health.people.com.cn/n1/2023/0514/c14739-32685652.html, ngày truy cập 14/5/2023[]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện