Bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất ?

Bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất

Tất cả các bộ phận của cây xạ đen đều có thể dùng làm thuốc, tuy nhiên có khi nào bạn tự hỏi bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất chưa ? Để giải đáp câu hỏi này, chúng ta hãy cùng nha tìm hiểu kỹ hơn về đặc điểm của cây xạ đen và những công dụng của từng bộ phận trên vị thuốc này nhé.

Theo y học cổ truyền dân tộc, mỗi bộ phận trên cây xạ đen có những đặc điểm và công dụng riêng, do vậy tuỳ vào tình trạng bệnh của mỗi người mà dân gian sử dụng bộ phận nào trên cây xạ đen mới đem lại hiệu quả điều trị cao nhất. Hãy tìm hiểu đặc điểm, công dụng của từng bộ phận trên cây xạ đen để biết cách sử dụng xạ đen hiệu quả bạn nhé.

Công dụng chính của lá xạ đen

Lá xạ đen bao gồm lá, ngọn và nhánh nhỏ của cây xạ đen, lá xạ đen từ lâu luôn được người dùng ưa thích lựa chọn vì tính tiện lợi trong sử dụng, lá xạ đen mỏng nhẹ nên có thể dễ dàng đun nấu hoặc pha hãm như chè đều được. Tuy nhiên nếu dùng điều trị bệnh lá xạ đen không phải bộ phận tốt nhất trong cây xạ đen. Theo kinh nghiệm dân gian, lá xạ đen có hiệu quả tốt nhất đối với:

 • Men gan cao
 • Gan nhiễm mỡ
 • Huyết áp cao
 • Cầm máu
 • Phòng ngừa u bướu
 • Hỗ trợ điều trị ung thư

Do vậy dùng lá xạ đen, hãy ưu tiên sử dụng lá xạ đen hàng ngày như một loại trà thảo dược, giúp mát gan giải độc, hạ huyết áp và phòng ngừa u bướu. Bạn có thể dùng lá khô hoặc lá tươi đều được, nếu phơi khô lá hãy phơi âm can (tức phơi trong bóng râm) là tốt nhất.

Liều dùng lá xạ đen hàng ngày: 50g – 70g/người/ngày dưới dạng đun nấu, hoặc pha hãm. Nước lá xạ đen có màu hơi đen nhờ, vị hơi ngái những dễ uống.

Cách dùng lá xạ đen tươi như sau:
Cây xạ đen chuẩn bị chế biến làm thuốc

Công dụng chính của thân xạ đen, gốc rễ xạ đen

Thân xạ đen bao gồm cành cỡ lớn và vừa của cây xạ đen, thân xạ đen được coi là loại tốt nếu thân có kích thước đường kính từ 1cm đến 2cm, được thái vát mỏng, khô và thơm.

Theo kinh nghiệm dân gian thân, gốc và rễ là những bộ phận tốt nhất để làm thuốc trên cây xạ đen, đặc biệt là trong sử dụng làm thuốc điều trị các bệnh về u bướu, ung thư thân xạ đen luôn được đánh giá cao nhất. Cũng theo kinh nghiệm dân gian, thân xạ đen được cho là có nhiều dược tính hơn hẳn so với các bộ phận khác của cây xạ đen, cũng chính vì lý do đó khi nấu cao xạ đen người ta chỉ dùng thân, gốc và rễ xạ đen để nấu cao chứ ít ai dùng lá.

Thân xạ đen thường được sử dụng làm thuốc trong các trường hợp sau:

 • Hỗ trợ điều trị ung thư, u bướu lành tính
 • Phòng ngừa u bướu
 • Tăng cường sức đề kháng
 • Mát gan giải độc

Liều dùng, cách dùng: Khoảng 60g – 80g thân xạ đen/ngày dùng dưới dạng thuốc sắc để lấy hết được dược tính. Nước sắc thân xạ đen có màu nâu cánh gián, mùi khá thơm và uống rất thích, những ngày nắng nóng mùa hè có thể bỏ ngăn mát tủ lạnh uống sẽ thơm ngon hơn.

Bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất
Thân cây xạ đen lâu năm

Công dụng của hoa, quả xạ đen

Hoa lá và quả xạ đen ít được dùng hơn, tuy nhiên đây cũng là những bộ phận có thể sử dụng được của cây xạ đen. Hoa xạ đen dùng pha hãm như trà rất thơm, trong khi đó quả xạ đen hầu như không có mùi vị, dân gian cho rằng hoa và quả xạ đen có những lợi ích:

 • Mát gan giải độc, thanh nhiệt
 • Hạ huyết áp
 • Hỗ trợ điều trị tiểu đường

Liều lượng: 20g – 30g/ngày dưới dạng pha hãm. Nước hãm hoa quả xạ đen có màu vàng nhạt, vị hơi thơm và ngọt nhẹ có thể uống thay trà hàng ngày.

Cách gieo hạt giống xạ đen
Quả xạ đen tươi

Bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất ?

Qua đây bạn đã biết được bộ phận nào của cây xạ đen tốt nhất rồi chứ. Vâng đó chính là thân, gốc và rễ cây xạ đen là bộ phận tốt nhất trên cây xạ đen, đây là bộ phận chứa nhiều dược tính nhất trên cây xạ đen. Tuy nhiên cần lưu ý rằng thân xạ đen chỉ tốt nhất khi cây đã được trồng đủ tuổi, ít nhất từ 3 năm trở lên và được thu hái tại Hoà Bình để có được loại dược liệu chất lượng và nhiều dược tính nhất.

Ngoài ra, để phát huy hiệu quả của vị thuốc này cần sử dụng các bộ phận trên cây xạ đen đúng với thể trạng và tình trạng bệnh của từng người, tránh tự ý sử dụng mà không có sự tư vấn của các bác sỹ y học cổ truyền.

Lưu ý rằng sử dụng cây xạ đen làm thuốc chỉ là một phương pháp dân gian, nên hiệu quả còn tuỳ thuộc vào cơ địa từng người. Ngoài ra đối với bệnh ung thư, đặc biệt là những bệnh nhân giai đoạn cuối việc điều trị cần có sự kiên trì và kết hợp các phương pháp điều trị. Giải pháp dùng cây xạ đen không thể thay thế hoàn toàn cho các phương pháp điều trị hiện đại, mà chỉ được coi nhà là một giải pháp hỗ trợ điều trị bệnh.

Ngoài ra, quá trình điều trị hiệu quả hay không điều kiên quyết nhất phải là chọn mua được đúng cây xạ đen chuẩn. Để biết thêm thông tin về cách phân biệt cây xạ đen giả, mời bạn tham khảo thêm thông tin tại bài viết: Cách phân biệt xạ đen giả, xạ đen với xạ vàng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Không có phản hồi
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện