Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu đúng cách ( 238)

cách dùng nấm ngọc cẩu

Được ví von là loại nấm làm tan cửa nát nhà khi ai đó lỡ sử dụng nó làm thuốc. Không phải là lời ví von trêu đùa bình thường, mà điều ấy chính là mô tả tác dụng tuyệt vời của nấm ngọc cẩu cho sức khỏe sinh lý, nhất là sinh lý nam giới.

Hiện nay nấm ngọc cẩu chỉ mọc tự nhiên vào một thời điểm nhất định trong năm (từ tháng 10 đến tháng 12 âm lịch), ngoài thời gian trên, nấm hoàn toàn biến mất. Bởi vậy nấm khá hiếm và khó tìm, khiến rất cách mày râu phải điên đảo để tìm kiếm.

Khi đã tìm được nấm rồi, bạn phải biết làm cách nào để chế biến nấm ngọc cẩu thành loại biệt dược trốn phòng the. Có nhiều cách chế biến nấm ngọc cẩu làm thuốc, nhưng một trong những cách tốt nhất được Y học cổ truyền và đồng bào vùng cao áp dụng đó là ngâm nấm ngọc cẩu với rượu, sau đây chúng tôi giới thiệu tới quý độc giả cách ngâm rượu loại nấm này.

1. Cách ngâm nấm tươi

a) Cách chế biến trước khi ngâm:

 • Khi mua nấm tươi về, nấm còn dính bụi bẩn và đất cát từ rứng, do vậy bạn phải tiến hành rửa sạch, tách ra từng nhánh rửa kỹ các kẽ cây nấm, đặc biệt là phần củ nấm. Sau đó để dáo nước.
 • Thái nấm thành những miếng mỏng dọc theo thân nấm (Không nên thái mỏng quá, 1 nhánh nấm nên thái thành 2 hoặc 3 miếng)
  Cây nấm ngọc cẩu tươi
  Cây nấm ngọc cẩu tươi
  nam ngoc cau ruot tim
  Nấm ngọc cẩu ruột tím

   

b) Tiến hành ngâm

 • Nguyên liệu: 1kg nấm tươi thái miếng, 200ml mật ong rừng và 4-5 lít rượu trắng 35-40 độ (Không nên ngâm rượu quá mạnh). Vì nấm tươi có vị trát, bởi vậy ta nên ngâm chung với mật ong sẽ làm bớt vị trát và mùi vị rượu sẽ thơm ngon hơn nhiều.
 • Cách ngâm: Chuẩn bị 1 bình sành sứ hoặc thủy tin có miệng lớn, cho nấm, mật ong vào bình ngâm rồi đổ rượu vào bình, đậy kín bình. Ngâm trong thời gian khoảng 1 tháng trở lên là dùng được.
 • Thành phẩm: Sau 1 tháng ta có một bình rượu nấm ngọc cẩu với rượu màu nâu sẫm, do có mật ong nên rượu có mùi thơm nhẹ vị ngọt uống rất thích, để có sức khỏe dẻo dai nhất là về chuyện ấy, mỗi bữa bạn hãy dùng 2-3 ly nhỏ, dùng sau 2-3 ngày là có hiệu quả ngay nhé.

2. Cách ngâm nấm khô

Cứ 7-8kg nấm tươi đem phơi, ta được 1kg nấm khô. Qua kinh nghiệm cho thấy, rượu ngâm nấm khô có mùi vị đặm đà hơn nấm tươi và đặc biệt là vị chát được triệt tiêu. Ngâm nấm khô đơn giản hơn nấm tươi vì nấm khô đã được chế biến sẵn, chỉ cần đổ rượu vào ngâm.

 • Tỷ lệ ngâm: 500g nấm khô ngâm với 5 lít rượu trắng (Loại rượu 35-40 độ), mật ong 100ml (nếu có)
 • Cách ngâm: Bỏ nấm và mật ong vào bình, chế rượu vào rồi đậy kín. Ngâm trong thời gian từ 1 tháng trở lên là dùng được.
 • Màu sắc, mùi vị của rượu: Rượu ngâm nấm khô có màu nâu sẫm, vị ngọt nhẹ, không có vị chát và mùi thơm thoang thoảng uống rất thích.
 • Lưu ý khi chọn ngâm nấm khô: Nấm phải có màu nâu sẫm, mùi thơm nhẹ, không có hiện tượng mốc, nấm đều thành từng miếng và nếu có nhiều củ thì càng tốt (Dân gian đánh giá củ nấm có công dụng cao hơn)

3. Cách ngâm phối hợp nhiều vị

Ngoài cách ngâm độc vị, y học cổ truyền còn sử dụng nấm ngọc cẩu (vay vị thuốc tỏa dương trong Y học cổ truyền) để kết hợp với các vị thuốc khác như Ba kích, dâm dương hoắc để làm rượu bổ dương. Cách ngâm cụ thể như sau:

Thành phần chính: 

Đem ngâm với 8-10 lít rượu 40 độ trong thời gian 1 tháng là dùng được. Rượu có vị thơm ngon, có thể dùng hàng ngày làm thuốc bổ dương, tăng cường sinh lý và điều trị trứng xuất tinh sớm.

Để tìm hiểu thêm về công dụng của vị thuốc Nấm ngọc cẩu bạn có thể tìm hiểu thêm tại bài viết sau: Nấm ngọc cẩu, loài nấm tan cửa nát nhà

HỎI ĐÁP CÙNG CHUYÊN GIA

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

238 câu hỏi về “Cách ngâm rượu nấm ngọc cẩu đúng cách ( 238)

 1. Avatar
  Nguyen dat hỏi:

  B a . m lam việc o san van dong my dinh cua ha noi . cv cua hay di xa. B cho m hoi. Neu m muon mua hang thi phai mat may ngay se co hang . de m . tinh . va bao tien 1can nam ngoc cau vay .

 2. Avatar
  Trần văn biên hỏi:

  Mình muốn mua 1kg Ngọc cẩu khô giá bao nhiêu , và ngâm với những loại gi nữa để phá huy hết tác dụng của nó

 3. Avatar
  Nguyễn Quốc Bình hỏi:

  Tôi muốn ngâm 1 bình rượu: ngọc cẩu, ba kích tím, dâm dương hoắc, nhục thung dung đươc không. Tôi đã có vợ 5 năm chưa có con, tôi bị tinh trùng yếu và ít

  • Caythuoc.org
   Caythuoc.org hỏi:

   Chào bạn bệnh của bạn bạn sử dụng bài thuốc ngâm rượu cùng các vị trên sẽ có tác dụng tốt, bài thuốc cũng làm gia tăng chất lượng tinh trùng, cải thiện tình trạng sinh lý và đặc biệt giúp hỗ trợ điều trị bệnh hiếm muộn bạn nhé

 4. Avatar
  nguyễn văn đề hỏi:

  Cho tôi hỏi ngâm rượu ba kích,sâm cau,nấm ngọc cẩu,dâm dương huăc với nhau có được không? Tỷ lệ như thế nào. Ngoài ra cần thêm loại cây , củ gì nữa không. Tôi muốn đặt mua . giá cả thế nào. Cảm ơn

 5. Avatar
  Dương nam khánh hỏi:

  Ban cho mình hoi mình di lào cai đươc 2kg nam ngọc cau nhung k biet cách che biên va dung tem loài nao nữa hay giúp đỡ mình

 6. Avatar
  Nam hỏi:

  Mình mới đặt mua 1 kg nấm ngọc cẩu khô bên caythuoc.org, nhưng giờ mới để ý là chỉ ngâm rượu 35-40 độ. Nhà chỉ còn rượu trên 45 độ, không biết ngâm có ảnh hưởng gì đến vị thuốc không?

 7. Avatar
  Đào Anh Tuân hỏi:

  cho em hỏi nấm ngọc cẩu tươ tươii mình có thể ngâm cùng loại gì nữa để phát huy hết tác dụng của nấm và những thứ ngâm cùng ạ

238
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện