Cách dùng lá hẹ để bổ tinh huyết, bổ thận, điều trị di mộng tinh

Bông hẹ xào mực

Dân gian có câu:

Gió đông lạnh buốt tái tê

Thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân“.

Thật vậy, mùa xuân ăn hẹ để dưỡng dương khí là tốt nhất (1). Thế nhưng, dùng hẹ như thế nào để vừa dưỡng dương khí, vừa điều trị một số bệnh “khó nói” ở nam giới thì không phải ai cũng biết.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu công dụng làm thuốc của hẹ và đặc biệt, giữa bông hẹ và lá hẹ thì cách dùng và tác dụng của chúng có gì khác nhau?

Bông hẹ – vị thuốc cố tinh, điều trị di mộng tinh

Bông hẹ không cay hăng bằng lá hẹ nhưng vẫn có tính ấm, vì vậy, khi đi vào cơ thể, nó sẽ giúp ấm thận và ấm bào cung. Cho nên, y học cổ truyền cho rằng thỉnh thoảng ăn bông hẹ và duy trì đều đặn thì sẽ nhẹ người, sáng mắt, tỉnh thần.

Điều đặc biệt ở đây là: thông thường, chúng ta vẫn nghĩ những thức ăn có vị cay thì hay gây nóng trong người. Thế nhưng, bông hẹ thì lại không gây nóng mà chỉ giúp ấm thận, cố tinh.

Chính vì vậy, trong trường hợp mộng tinh, di tinh, hoạt tinh…; ta có thể dùng bông hẹ để khắc phục. Cách dùng như sau: lấy 100 g bông hẹ tươi, rửa sạch, cắt ngắn rồi nấu cùng 50 g hoặc 100 g tôm (xào hay nấu canh đều được).

Hoa hẹ xào tôm

Hoa hẹ xào tôm

Sở dĩ, dân gian chọn cách kết hợp bông hẹ với tôm là vì bông hẹ bổ tinh còn tôm bổ huyết, như thế sẽ giúp bổ cả tinh huyết – bổ thận (Đông y quan niệm tôm là hải sản, chứa vị mặn nên đi vào thận và lúc sống màu xám, lúc chín màu đỏ nên đi vào huyết).

Ngoài ra, với trường hợp nam giới bị di mộng tinh và sau đó bị nhức lưng thì ta có thể dùng bài thuốc sau: lấy 100 g bông hẹ xắt nhỏ, nấu lấy nước uống hàng ngày (uống liên tục từ 5 – 7 ngày thì sẽ thấy bớt rõ rệt) (2).

Lá hẹ hoạt huyết, khứ ứ, sinh tân

Hoạt huyết, khứ ứ, sinh tân là những công dụng mà chúng ta thường nghe nhắc đến trong Đông y. Nói một cách dễ hiểu thì khi chúng ta bị té ngã, máu huyết không lưu thông được và ứ lại, lúc này, những vị thuốc có tính hoạt huyết sẽ giúp đẩy tan máu ứ ấy đi, giúp máu lưu thông lại. Còn khứ ứ cũng gần giống như vậy – giúp phá tan những máu bầm tích trệ. Sau khi phá máu cũ, cơ thể sinh máu mới thì đó là sinh tân.

Cách dùng lá hẹ

Cách dùng lá hẹ làm thuốc

Trong Đông y, lá hẹ được biết đến là vị thuốc nổi trội với các công dụng này. Vì vậy, nếu không may bị trật đả, té ngã khiến cho đau tức ngực, nhói ngực, bắp thịt đau nhức… (do máu ứ), bạn có thể dùng đơn giản lá hẹ như một vị thuốc hoạt huyết.

Cách dùng như sau: lấy 50 – 70 g lá hẹ tươi, giã nát rồi vắt lấy nước uống (nếu không uống tươi được thì nấu nước uống với liều 100 g mỗi ngày). Với bài thuốc này, bạn nên uống liên tục hai tuần để thấy hiệu quả (nếu có điều kiện thì nên dùng thêm hai tuần nữa để tan hết máu ứ và giúp nhuận tràng, khỏe nhẹ trong người) (2).

Bài thuốc kết hợp điều trị viêm họng mãn tính, chảy máu cam từ hoa và lá hẹ

1. Cách dùng lá hẹ điều trị viêm họng mãn tính

Với trường hợp viêm họng mãn tính do ăn đồ cay nóng nhiều, bạn có thể áp dụng bài thuốc sau:

  • Chuẩn bị: 20 g hoa hẹ và một lượng vừa đủ lá hẹ tươi.
  • Thực hiện: Với hoa hẹ, ta giã nát, vắt lấy nước cốt, thêm tí muối rồi ngậm và nuốt từ từ (súc ở cổ họng một lát rồi hãy nuốt). Với lá hẹ, ta giã nát một lượng vừa đủ để đắp ngoài cổ họng. Với bài thuốc kết hợp này, bạn thực hiện kiên trì 1 tuần là thấy giảm rõ rệt và sau đó thực hiện thêm 10 ngày nữa thì sẽ điều trị dứt điểm (2).

2. Điều trị chảy máu cam ở trẻ em

Để điều trị chứng chảy máu cam ở trẻ nhỏ, bạn có thể lấy hoa hẹ giã nát rồi vắt lấy nước cốt, cho trẻ uống mỗi lần 20 ml. Tuy nhiên, vì hẹ có mùi hăng nên nhiều trẻ không chịu uống. Vì vậy, bạn có thể dùng cách thứ hai là lấy lá hẹ nấu canh với huyết lợn (hoặc xào cũng được), sau đó cho trẻ ăn (mỗi ngày ăn một ít, ăn liên tục một tháng thì sẽ thấy hiệu quả) (2).

Nguồn tham khảo
  1. Mùa xuân nên ăn rau hẹhttps://suckhoedoisong.vn/mua-xuan-nen-an-rau-he-n72547.html, ngày truy cập: 07/ 01/ 2021.
  2. Lá hẹ – công dụng của lá hẹ, https://www.youtube.com/watch?v=5J5JHnvzgj8, ngày truy cập: 07/ 01/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess