Giảo cổ lam với bệnh gan và hiệu quả phục hồi tổn thương gan

giảo cổ lam với bệnh gan

Từ trước tới nay chúng ta đã biết đến tác dụng hạ mỡ máu, hạ đường huyết, béo phì, tim mạch của trà giảo cổ lam. Vậy bạn đã biết đến công dụng của cây giảo cổ lam với bệnh gan chưa ?

Trước đây một số bạn còn nghĩ rằng uống nhiều giảo cổ lam còn có thể gây hại cho gan, thực tế ngược lại – uống trà giảo cổ lam rất có lợi cho chức năng gan. Ngoài những công dụng kể trên thì tác dụng bảo vệ gan, hỗ trợ điều trị viêm gan cũng là một trong những đặc tính đáng chú ý của loại thảo dược thiên nhiên này.

Nghiên cứu về tác dụng bảo vệ gan của cây giảo cổ lam

Tại Đài Loan trà giảo cổ lam là một loại thảo dược dân gian phổ biến đã được sử dụng để điều trị viêm gan, cao huyết áp.

1. Nghiên cứu về hoạt động phục hồi tổn thương gan

Một nghiên cứu mới đây của Trường Cao đẳng Y tế Cao Hùng, Đài Loan thông qua thí nghiệm trên chuột có sử dụng chiết xuất từ cây giảo cổ lam Gynostemma pentaphyllum với mục đích đánh giá hoạt động bảo vệ gan đối với tổn thương gan do acetaminophen gây ra ở chuột.

Thông qua các kỹ thuật biện pháp phân tích, quan sát mô học nhóm nghiên cứu đã nhận thấy dịch chiết nước dịch chiết nước (100, 300 và 500mg/kg) từ cây giảo cổ lam đã có hoạt động bảo vệ và phục hồi tổn thương gan rất đáng kể (1).

2. Nghiên cứu về hoạt động hạn chế xơ gan

Một nghiên cứu khác được thực hiện bởi nhóm các nhà khoa học tại Bệnh viện Taizhou, Đại học Y Ôn Châu, Trung Quốc.

Thông qua thử nghiệm sử dụng dịch chiết từ cây giảo cổ lam trên chuột bị xơ hóa gan, sử dụng biện pháp phân tích vi sai định dạng sinh học và các phương pháp hiện đại. Nhóm nghiên cứu đã xác định và đi đến kết luận cây giảo cổ lam Gynostemma pentaphyllum có tác dụng chống xơ hóa gan hiệu quả, ở cả in vivo và in vitro, mở ra những hướng đi mới trong điều trị xơ hóa gan bằng cây giảo cổ lam (2)

giảo cổ lam với bệnh gan

Giảo cổ lam với bệnh gan

Giảo cổ lam với bệnh gan

Tổng kết lại: Có thể khẳng định giảo cổ lam là một loại trà thảo dược đa công dụng, với rất nhiều lợi ích cho sức khỏe và trong điều trị bệnh. Dùng giảo cổ lam không chỉ có lợi cho người tiểu đường, tim mạch, huyết áp, béo phì, mỡ máu mà còn rất có lợi cho chức năng gan và nhất là hiệu quả phục hồi tổn thương gan, hỗ trợ điều trị xơ hóa gan.

Còn một công dụng nữa của cây giảo cổ lam là hiệu quả hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, nhà thuốc sẽ giới thiệu ở một bài viết gần đây nhất. Mời bạn chú ý đón đọc.

Nguồn tham khảo
  1. Antioxidant and Hepatoprotective Effects of Anoectochilus formosanus and Gynostemma pentaphyllum, https://www.worldscientific.com/doi/abs/10.1142/S0192415X00000118, ngày truy cập 06 tháng 01 năm 2021.
  2. The Active Constituent From Gynostemma Pentaphyllum Prevents Liver Fibrosis Through Regulation of the TGF-β1/NDRG2/MAPK Axis, https://www.frontiersin.org/articles/10.3389/fgene.2020.594824/pdf, ngày truy cập 06 tháng 01 năm 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0
GỌI
Messenger