Biến gót chân nứt nẻ thành đôi gót son nhờ lá dâm bụt

(Bài thuốc điều trị nứt gót chân) Nhớ ngày xưa, mỗi khi mùa đông về, gót chân của bà nội mình lại nứt nẻ gần như rướm máu, nhìn rất là thương. Sau này, mình mới biết ngoài việc mình được di truyền những vẻ đẹp khác của bà thì mình cũng được di truyền luôn cả một đôi gót luôn đòi hỏi chế độ chăm sóc đúng đắn, nếu không, nó sẽ xuất hiện những vết nứt toe toét.

Sau này, học xong cấp 3, mình vào thành phố học Đại học rồi lấy chồng lập nghiệp ở thành phố luôn. Sống ở thành phố, tình trạng nứt gót chân của mình cũng đỡ hơn nhiều nhưng cứ về quê ở lâu lâu thì lại bị nứt gót chân. Cứ mỗi lần như vậy, mình lại phải đi chà gót và bôi vaseline hoặc kem dưỡng gót chân. Ba mình giải thích là có thể do nguồn nước ở quê nhiều phèn hơn hoặc cũng có thể do mỗi lần về quê là mình xông xáo đủ thứ việc (cả rửa sân, làm vườn…và như thế là gót chân lại “đình công”).

Một lần nọ, mình về quê mình và tiếp tục bị nứt nẻ gót chân. Mình than phiền với bạn của mẹ mình và được bà ấy chỉ cho cách điều trị nứt gót chân vô cùng đơn giản mà hiệu quả (hơn cả việc dùng các loại dưỡng chất mà trước đây mình hay dùng).

Cây dâm bụt và Bài thuốc điều trị nứt gót chân
Cây dâm bụt và Bài thuốc điều trị nứt gót chân

Cách dùng bài thuốc điều trị nứt gót chân:

Dùng một nắm lá dâm bụt rửa sạch, giã nát, đắp vào gót chân, đắp liên tục 3 đến 5 ngày thì da gót chân sẽ trở nên mềm mượt hơn, vết nứt cũng từ từ mờ dần đi. Để phát huy tối đa hiệu quả, mình thường chà gót cho mịn bớt, sau đó cho lá dâm bụt đã giã nhuyễn vào màng bọc thực phẩm và bó lại, để qua đêm. Thật sự đây là một bài thuốc rất công hiệu, mình tò mò tìm hiểu thì thấy lá dâm bụt có rất nhiều công dụng, đặc biệt là trong lá dâm bụt có chứa chất chống oxi hóa rất cao. Từ khi biết bài thuốc này mình không còn ngại tình trạng nứt gót chân nữa. Chỉ có điều mình thấy tiếc là nếu trước đây mình biết đến bài thuốc này, mình sẽ làm cho bà nội để bà không phải trải qua những mùa đông khó chịu với đôi gót chân sần sùi như thế!

Với trường hợp da chân bạn khô hay đơn giản là bạn muốn dưỡng da chân thì bạn cũng có thể áp dụng bài thuốc này. Lá dâm bụt ở quê rất nhiều, đặc biệt là quanh các trường học, người ta thường làm hàng rào.

Lá dâm bụt dưỡng tóc

Ngoài tác dụng dưỡng gót chân thì lá dâm bụt còn dưỡng tóc rất hiệu quả. Hồi xưa ở quê làm gì có các loại dầu gội như bây giờ, vì vậy, nhà mình thường nấu các loại lá gội đầu như hương nhu, cỏ mần trầu…

lá dâm bụt tươi
Lá dâm bụt tươi

Bên cạnh đó, lá dâm bụt cũng được dùng làm mặt nạ ủ tóc. Hồi ấy cũng chưa có khái niệm mặt nạ ủ tóc, cứ đơn giản lá hái lá dâm bụt rửa sạch, vò nát ra rồi lấy phần nước dợn dợn trơn nhớt ấy, thoa lên tóc, đợi 15 phút thì rửa lại với nước. Thường thì sau khi dưỡng xong, tóc sẽ đen, bóng, mượt và dễ chải hơn rất nhiều.

Hồi ấy, mỗi lần làm mặt nạ ủ tóc bằng lá dâm bụt, mình lại chừa một ít ra để thổi bong bóng. Đúng vậy, lá gòn, lá dâm bụt, lá mồng tơi… là bộ ba thổi bong bóng thời bấy giờ. Tụi mình vò nát, vắt lấy nhớt, trộn với nước rửa chén rồi quấn cọng cỏ ven đường thành hình tròn, chấm vào và thổi.

Những cái bong bóng tuổi thơ bay lên trời, bay lên cùng những chiếc lồng đèn bằng hoa dâm bụt, cho đến bây giờ mình vẫn chưa quên!

Ngày nay, những hàng rào dâm bụt đã dần dần biến mất trong cuộc sống của chúng ta, thay vào đó là những hàng rào sắt, hàng rào đá, hàng rào bằng các loại cây khác… Mặc dù vậy, hình ảnh làng quê Việt Nam với hàng rào dâm bụt vẫn chan chứa trong tim mình. Nhớ hoài cái màu lá xanh mướt và màu hoa đỏ rực của tuổi học trò.

Vy Thảo – Phụng Nghi

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0
Hỏi đáp
Nhắn tin
Gọi điện