6 tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một người khỏe mạnh

tiêu chí đánh giá người khỏe mạnh

Đã bao giờ bạn đặt câu hỏi về tình trạng sức khỏe của mình chưa? Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cùng các bạn 6 tiêu chuẩn cơ bản để đánh giá một người khỏe mạnh để chúng ta cùng đối chiếu; để xem sức khỏe hiện tại đã tốt chưa; điểm nào cần cải thiện và điểm nào cần duy trì nhé!

Đây đều là các tiêu chí theo quy chuẩn phương Đông, được chia sẻ trong công trình nổi tiếng của Ngô Đức Vượng: Minh triết trong ăn uống của phương Đông. Các bạn hãy đọc và tính xem mình được tổng cộng bao nhiêu điểm nhé!

1. Cảm giác ngon miệng khi ăn (10 điểm)

Cảm giác ngon miệng khi ăn chính là thước đo sức khỏe của hệ tiêu hóa. Bạn biết đấy, dù là bữa ăn đạm bạc nhưng với một người có sức khỏe tốt, tâm trạng tốt thì họ sẽ thấy ngon miệng và hài lòng. Đó là vì dạ dày của người này hoạt động tốt và quá trình tiêu hóa cũng diễn ra thuận lợi.

Và nói như bác sĩ Hiromi Shinya thì “người có sức khỏe tốt là người có dạ dày đẹp, ngược lại, người có sức khỏe kém là người có dạ dày không đẹp.” (1).

Bạn có thấy ngon miệng, thèm ăn và thích thú trong các bữa ăn không?

2. Phán đoán và hành động chính xác (30 điểm)

Khả năng tri nhận, phán đoán và phản xạ là minh chứng cho sự khỏe mạnh – cả về thể chất lẫn tinh thần.

Người có sức khỏe tốt là người nhanh nhạy trong việc nhìn nhận và xử lý các vấn đề. Nhờ đó, họ biết cách phản ứng hiệu quả trong những trường hợp cấp bách; giúp bản thân vượt qua khó khăn, thử thách (2).

Với những người có sức khỏe kém thì ngược lại: khả năng nhận thức và xử lý tình huống kém, phản ứng chậm, người lờ đờ…

3. Gương mặt vui vẻ (20 điểm)

Chúng ta đều biết rằng sự tức giận hay buồn lo đều không tốt cho dạ dày. Mặt khác, với những người đang mắc bệnh thì gương mặt đa phần là rầu rĩ, nhàu nát, nhăn nhó, buồn phiền… Để bệnh mau khỏi, các bệnh nhân đều phải giữ tinh thần lạc quan, yêu đời – đó là phương thuốc hỗ trợ điều trị bệnh rẻ và hiệu quả nhất!

đánh giá một người khỏe mạnh có tâm thái và gương mặt vui vẻ

Người có sức khỏe tốt thì tâm thái và gương mặt đều vui vẻ

Tuy nhiên, như bạn biết đấy, trong cuộc sống, nó những hoàn cảnh khiến chúng ta không thể vui được. Lúc này, hãy học cách thư giãn vì sức khỏe, sinh mệnh của chính mình. Trong những trường hợp khó xử nhất, bạn cũng hãy cố gắng giữ lấy sự vui vẻ – ít nhất là trong lời nói, điệu bộ và ánh mắt (2).

Nếu luyện tập để gương mặt luôn vui vẻ mỗi ngày thì dần dần, sắc diện của bạn sẽ tươi tắn hơn, sức khỏe của bạn được cải thiện hơn và quan trọng hơn là bạn cũng sẽ được nhiều người yêu quý hơn! “Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ” – bạn đồng ý phải không nào!

4. Trí nhớ tốt (20 điểm)

Như một lẽ hiển nhiên, người khỏe mạnh thì cũng phải đồng nghĩa với việc họ có một trí nhớ tốt vì ký ức là nền tảng để đánh giá đời sống tinh thần. Trên thực tế, chúng ta không lạ gì tình trạng sức khỏe giảm sút lúc về già, kéo theo đó là sự suy giảm khả năng ghi nhớ (thậm chí mất trí nhớ) (2).

Mặt khác, thế hệ trẻ ngày nay nhiều người cũng hay “quên tới quên lui”. Đây cũng là dấu hiệu cho thấy những vấn đề về sức khỏe.

Bạn có hay than phiền về khả năng ghi nhớ của mình? Hãy lưu ý và tìm ra nguyên nhân để kịp thời điều chỉnh nhé!

5. Giấc ngủ ngon (10 điểm)

Về điều này, chính mình là người từng trải nghiệm. Mình nhớ rất rõ những khi mình bệnh hoặc yếu trong người, mình đều khó ngủ hoặc gặp ác mộng khi đang ngủ, thậm chí mơ sảng luôn!

Ngày nay, vì nhiều lý do mà mất ngủ đã trở thành một trong những căn bệnh phổ biến của giới trẻ – đặc biệt là giới trẻ thành thị. Vì áp lực cuộc sống và tính chất công việc đã đành, tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, mất ngủ còn là do thói quen sinh hoạt (ít vận động, ngủ quá trễ, uống nhiều cafe, trà đặc trước khi ngủ, bụng quá đói hoặc quá no…).

Nếu để ý, bạn sẽ thấy rằng những người lao động tay chân ở làng quê rất ít khi bị mất ngủ (ngoại trừ người lớn tuổi). Đó là vì sau một ngày lao động tay chân, toàn cơ thể phải bật “chế độ làm việc” thì ban đêm sẽ là lúc nó mệt mỏi và chuyển sang “chế độ nghỉ ngơi”.

Có một giấc ngủ ngon thì ngày hôm sau, tinh thần mới sảng khoái, tỉnh táo; cơ thể mới khỏe khoắn và sẵn sàng cho công việc mới.

Ngủ ngon giấc - thức dậy sảng khoái

Ngủ ngon giấc – thức dậy sảng khoái

6. Không mệt mỏi, uể oải (10 điểm)

Tiêu chí cuối cùng để đánh giá một người khỏe mạnh đó là: họ có cảm thấy toàn thân mệt mỏi, tay chân bất lực, uể oải hay không? Nếu có thì đây cũng là dấu hiệu cho thấy đang bệnh hoặc đang trên đà suy nhược (2).

Vì vậy, hãy lắng nghe tiếng nói của cơ thể vì nó là vị bác sĩ chẩn đoán chính xác nhất tình trạng sức khỏe của mình.

Trong 6 tiêu chuẩn trên, bạn đã đạt được những tiêu chuẩn nào? Tổng số điểm bạn đạt được là bao nhiêu? Đáp án ở ngay dưới đây nhé!

  • Nếu số điểm của bạn trên 80 nghĩa là bạn đang có sức khỏe khá tuyệt vời.
  • Nếu số điểm của bạn từ 60 – 80 nghĩa là bạn đang có sức khỏe tốt.
  • Nếu số điểm của bạn chỉ từ 40 – 60 thì bạn tương đối khỏe mạnh, điều này cũng có nghĩa là bạn cần quan tâm đến sức khỏe nhiều hơn.
Nguồn tham khảo
  1. Hiromi Shinya, Nhân tố enzyme – Phương thức sống lành mạnh, NXB Thế giới, 2016, trang 16.
  2. Ngô Đức Vượng, Minh triết trong ăn uống của phương Đông, NXB Văn hóa thông tin, 2010, trang 362.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess