Xuân hạ dưỡng dương, nấu ngay hai món cháo củ riềng

Cháo cù riềng củ gừng

Người xưa quan niệm mùa xuân và mùa hạ là thời điểm khởi đầu và hưng thịnh của một năm, của đất trời. Vì vậy, trong hai mùa này thì Dương khí hưng thịnh hơn (hai mùa sau thì Âm khí lại thịnh hơn).

Theo người xưa, “thuận thiên giả tồn” (thuận theo tự nhiên thì tồn tại). Vì vậy, họ luôn cố gắng điều chỉnh trạng thái của cơ thể sao cho hòa kịp nhịp của vũ trụ (bằng cách bồi dưỡng Dương khí vào mùa hạ và mùa xuân).

Nói cách khác, khi Âm – Dương trong cơ thể con người đồng bộ được với Âm – Dương của vũ trụ thì chúng ta sẽ khỏe mạnh, tăng sức đề kháng trước bệnh tật (1).

Mùa xuân nên ăn những thức ăn gì?

Theo quan niệm dưỡng sinh của người phương Đông thì vào mùa xuân, chúng ta nên ưu tiên những thức ăn có vị ngọt (để vị ngọt ấy điều hòa dược tính của các loại thuốc cũng như công dụng của thức ăn) nên mới có câu “Xuân hạ dưỡng dương”.

Mặt khác, vào mùa xuân, cơ thể chúng ta cũng dễ mắc các bệnh về đường tiêu hóa. Vì vậy, việc ưu tiên các món ăn ngọt còn giúp bổ Tỳ và tăng cường tiêu hóa nói chung (vì vị ngọt dẫn vào Tỳ).

Ăn uống thanh đạm giúp dưỡng sinh vào mùa xuân

Ăn uống thanh đạm giúp dưỡng sinh vào mùa xuân

Ngoài vị ngọt thì chúng ta cũng nên ưu tiên thức ăn thanh đạm hoặc có vị cay nhẹ, không nên ăn những món quá bổ béo hoặc quá lạnh.

Một số thực phẩm gợi ý cho mùa xuân là: đậu xanh, rau ngò gai, hành, hẹ, đậu phộng, táo… (1).

Củ riềng – gia vị mùa xuân

Khi nói đến các thực phẩm “dưỡng Dương” thì không thể bỏ qua củ riềng – loại gia vị không xa lạ gì với các chị em làm bếp. Trong Đông y, củ riềng cũng là vị thuốc quen thuộc điều trị nhiều bệnh về đường tiêu hóa.

Củ riềng

Xuân hạ dưỡng dương với Củ riềng

Bạn biết không, củ riềng có một công dụng hết sức bình dị nhưng lại có ý nghĩa chủ đạo, đó là bồi dưỡng sức khỏe và tăng sức đề kháng (khi đó thì bệnh tật không thể xâm nhập được: “chính khí tồn nội, tà bất khả can“).

Có được công dụng này là nhờ củ riềng có tính ấm nên giúp ấm bụng, dễ tiêu (mà hệ tiêu hóa mạnh là nền tảng để cả cơ thể khỏe mạnh). Đặc biệt, với những người bị lạnh bụng, nôn mửa thì củ riềng chính là loại thảo dược sáng giá, giúp “dưỡng Dương” lý tưởng vào mùa xuân (củ riềng tính ấm, ứng với “Dương”) (1) (2).

Hai cách nấu cháo củ riềng

Cách 1: Cháo củ riềng gạo tẻ

Cháo củ riềng gạo tẻ giúp bổ dương, làm mạnh Tỳ (lá lách), làm ấm bụng và phòng ngừa đau bụng, khó tiêu (do ăn thức ăn sống hoặc lạnh).

Các bước nấu cháo như sau:

  • Bước 1: Lấy 15 g củ riềng, rửa sạch, xắt nhỏ thành sợi, sau đó cho vào nồi nấu lấy nước (nấu sôi thì vặn nhỏ lửa, sau 15 phút thì chắt lấy nước, lược bỏ phần xác).
  • Bước 2: Lấy nước củ riềng cho vào nồi, cho thêm 50 g gạo vào rồi nấu thành cháo.
  • Bước 3: Thêm gia vị vào cho vừa ăn, cháo này ăn buổi sáng là tốt nhất (1).

Cách 2: Cháo củ riềng củ gừng gạo tẻ

Để nấu món cháo này, bạn lấy 15 g củ riềng và 15 g củ gừng tươi, xắt nhỏ thành sợi rồi nấu lấy nước (cũng nấu sôi, vặn nhỏ lửa lại rồi sau 15 phút thì lược bỏ bã).

Gừng tươi băm sợi món ăn Xuân hạ dưỡng dương

Gừng tươi băm sợi

Tiếp theo, bạn dùng nước ấy nấu với 50 g gạo tẻ và thêm gia vị cho vừa ăn (ăn vào lúc đói).

So với món cháo ở trên thì món cháo này có ưu điểm hơn ở chỗ vừa bổ Dương, trừ lạnh, làm ấm bụng lại vừa cải thiện chức năng đường ruột và giảm đau (1).

Thông tin thêm

“Nhân sinh tiểu thiên địa” (con người là một trời đất thu nhỏ) là một tư tưởng triết học quan trọng của người phương Đông. Theo đó, các trạng thái trong cơ thể con người đều có sự tương hợp nhất định với các trạng thái của vũ trụ.

Một ví dụ điển hình cho sự tương hợp giữa trời đất và con người là một năm có bốn mùa (Xuân – Hạ – Thu – Đông) và đời người trải qua bốn giai đoạn (Sinh – Lão – Bệnh – Tử).

Ngoài ra, vũ trụ có mặt trời (Dương) và mặt trăng (Âm) cũng như loài người thì có nam (Dương) và nữ (Âm), tất cả tạo thành một hệ thống lý luận vừa chặt chẽ, vừa đầy tính ứng biến mà cả người phương Đông và người phương Tây đều phải nể phục.

Vì vậy, người phương Đông cổ xưa thường dựa vào sự thay đổi của đất trời mà thay đổi chế độ sinh hoạt (để nương theo mà tồn tại); đồng thời cũng quan sát vũ trụ để đối chiếu và dự báo chính mình.

Nguồn tham khảo
  1. Mùa xuân ăn thế nào cho khỏe theo quan điểm cổ truyền và hiện đại, Tạp chí Cây thuốc quý – Hiệp hội dược liệu Việt Nam, trang 27.
  2. Củ riềng (cao lương khương) kích thích tiêu hóa, giảm đau bụng kinh niên, https://caythuoc.org/cu-rieng-kich-thich-tieu-hoa-va-dieu-tri-dau-bung-kinh-nien.html, ngày truy cập: 31/ 01/ 2021.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess