Cây thuốc, vị thuốc giúp giảm nhức răng, làm trắng răng hiệu quả

Hạt na

Dân gian có câu: “Nhất đau răng, nhì đau mắt“. Thật vậy, nếu bạn đã từng trải qua cơn đau răng hay ê buốt răng, nhất là khi có lỗ răng sâu thì bạn sẽ hiểu được nỗi đau tê dại đến “chết đi sống lại” ấy!

Có được một hàm răng chắc khỏe, không đau nhức, sâu viêm là ước mơ của tất cả mọi người. Tuy nhiên, khi răng đã chắc rồi, chúng ta lại cần răng đẹp và quan tâm thêm một vấn đề nữa: làm trắng răng.

Vâng, không kể đến các phương pháp hiện đại (như làm trắng răng bằng máng tẩy, bằng năng lượng ánh sáng xanh…) thì y học cổ truyền cũng có nhiều bài thuốc giúp răng trắng sáng.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu những cây thuốc, vị thuốc giúp giảm đau răng và làm trắng răng tự nhiên, bạn nhé!

Các cây thuốc điều trị nhức răng nhức răng

Có nhiều vị thuốc giúp giảm đau nhức răng hiệu quả. Tuy nhiên, hầu hết các vị thuốc này chỉ có tác dụng tạm thời, giúp chúng ta vượt qua cơn đau tại thời điểm đó.

Vì vậy, để tránh nhức răng tái phát làm ảnh hưởng đến học tập, công việc; bạn nên gặp bác sĩ nha khoa để tìm ra giải pháp phù hợp nhất nhé!

Trong bài viết này, mình xin giới thiệu với các bạn một số cây cỏ, vị thuốc giúp giảm nhức răng, đó là:

1. Hoa cúc áo (hoa nhức răng)

Hoa cúc áo thường mọc hoang bên đường hay bên bờ nước, hoa có màu vàng, nhìn giống như cái cúc áo và có vị cay the, gây tê. Trước đây, cây này mọc nhiều ở miền Nam và trở thành “cứu tinh” của nhiều thế hệ mỗi khi cơn đau răng bộc phát.

Hoa nhức răng Cây thuốc điều trị nhức răng

Hoa nhức răng

Ngày nay, chúng ta ít thấy cây nhức răng nhưng nó vẫn mãi là ký ức gắn bó với nhiều thế hệ đã qua.

Cách dùng hoa này rất đơn giản: Bạn chỉ cần hái một hoặc hai bông hoa tươi (hoa già), bóp nát ra rồi nhét vào chỗ đau nhức thì một lát sau, bạn sẽ bắt đầu cảm thấy tê cay và cơn đau răng cũng giảm dần.

Được biết, hoạt chất có tính sát khuẩn và gây tê làm nên công dụng của hoa nhức răng chính là spilantein và spilantola (1).

2. Vỏ quả chiêu liêu (kha tử)

Nếu bạn bị viêm xung quanh răng và có kèm nhức răng âm ỉ thì có thể dùng quả của cây chiêu liêu để giảm cơn đau, giảm viêm.

Cách dùng như sau: lấy vỏ quả chiêu liêu, bẻ một miếng nhỏ khoảng 3 mm rồi nhét lên chân cây răng đau nhức (2).

3. Hạt na (mãng cầu ta)

Thông thường, khi ăn mãng cầu ta, chúng ta nhả hạt rồi vứt đi. Tuy nhiên, chúng ta vẫn có thể tận dụng hạt của nó để phòng khi bị nhức răng, bạn đã nghe qua công dụng này chưa?

Theo y học cổ truyền, để giảm đau răng, bạn có thể lấy hạt mãng cầu ta, đập vỡ, lấy nhân hạt bên trong giã nhuyễn rồi nhét vào lỗ răng sâu (2).

4. Đinh hương – Cây thuốc điều trị nhức răng

Đây là vị thuốc mà cá nhân mình đã trải nghiệm và rất tâm đắc.

Hình ảnh nụ đinh hương khô

Hình ảnh nụ đinh hương khô

Đó là vì chỉ cần dùng một nụ đinh hương nhỏ xíu, giã nát ra và nhét vào chỗ đau nhức thì chỉ trong vài giây, cơn nhức răng sẽ hết ngay (đinh hương cay tê rất mạnh và có mùi như thuốc tê khi nhổ răng).

Thêm vào đó, bạn có thể dễ dàng mua đinh hương tại các tiệm thuốc Bắc để dùng dần (2).

Các vị thuốc làm trắng răng

Để có được nụ cười tỏa nắng, trước tiên răng bạn phải trắng!

Hiển nhiên, chúng ta có nhiều mẹo nhỏ tẩy trắng răng (như dùng chanh, dùng dâu tây…). Tuy nhiên, nói về các vị thuốc thực thụ giúp trắng răng thì phải kể đến:

1. Vỏ rễ cây dâu tằm ăn (tang bạch bì)

Cách dùng rất đơn giản: bạn chỉ cần lấy 250 g vỏ rễ cây dâu tằm ăn, đem chặt nhỏ ra rồi ngâm với giấm trong ba ngày, sau đó vớt ra, ép lấy nước và thoa lên răng (mỗi ngày hai lần) (2).

2. Bài thuốc kết hợp 5 vị

Năm vị thuốc giúp trắng răng ở đây là: cảo bản (70 g), củ gừng tươi (210 g), tế tân (70 g), phèn chua (140 g) và bạch chỉ (70 g).

Cách dùng: lấy các vị trên xắt nhỏ ra, phơi cho khô rồi xay thành bột, sau đó trộn đều lại để dùng dần. Mỗi lần dùng, lấy một ít bột ấy xát lên răng (ngày hai lần) (2).

Nguồn tham khảo
  1. Cây nhức răng (cúc áo hoa vàng), chức năng ngay từ tên gọi, https://caythuoc.org/cay-nhuc-rang.html, ngày truy cập: 31/ 01/ 2021.
  2. Quốc Đương, 500 bài thuốc Đông y gia truyền trị bách bệnh, NXB Lao động, 2016, trang 123.

Nếu thấy bài viết trên có ích, các bạn hãy chia sẻ trên Facebook cho người thân và bạn bè mình biết nhé. Cảm ơn bạn!Lưu ý: Tác dụng của vị thuốc có thể tùy thuộc vào cơ địa mỗi người.

Gửi câu hỏi cần giải đáp:

0

Bạn cần giúp đỡ?

Chọn 1 trong các chuyên viên Cây thuốc quý dưới đây để được tư vấn

Dược sĩ
Dược sĩ

Tư vấn về dược liệu

09 7878 4411

Chuyên viên
Chuyên viên

Kiểm tra đơn thuốc

0353 972 191

offline

Chuyên viên
Chuyên viên

Tư vấn về bệnh

0968 022 948

Mess